Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

09:00 | 20/10/2020

(HQ Online) - Ngày 18/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khởi hành, bắt đầu loạt công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, để tới thăm Việt Nam và Indonesia. Lựa chọn đến Đông Nam Á lần này nhấn mạnh những nỗ lực của Nhật Bản trong việc xây dựng các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ hơn trong khu vực, phù hợp với tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Thủ tướng Nhật Bản: "Việt Nam là nước thích hợp nhất để tôi thăm đầu tiên"
Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ 18- 20/10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga
Những thách thức đối với tân Thủ tướng Nhật Bản
Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide-“Ông niên hiệu mới Lệnh Hòa”
Ông Y.Suga (giữa) lên đường công du châu Á
Ông Y.Suga (giữa) lên đường công du châu Á

Phát biểu với các phóng viên trước khi đáp chuyến bay đến Hà Nội, ông Suga nói: “Là một phần trong cộng đồng các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Nhật Bản có trách nhiệm đóng góp cho khu vực và chắc chắn là tôi sẽ truyền đạt điều này đến tất cả người dân ở trong và ngoài đất nước chúng ta”.

Chuyến công du của ông Suga cũng phản ánh những thực tế của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 3/11 tới, ông Suga không thể tới Washington để đối thoại với đồng minh quan trọng nhất của Nhật Bản sau khi ông lên thay thế ông Shinzo Abe, người đã từ chức vì lý do sức khỏe.

Vượt qua khỏi cái bóng của ông Abe và đưa ra những lời hứa “nỗ lực vì nhân dân”, ông Suga đã phần nào chứng tỏ được mình sẽ còn cứng rắn hơn người tiền nhiệm. Điều này đã kích động những phản ứng nóng giận ở Nhật Bản và có thể sẽ chọc tức các nước láng giềng vốn đã khó chịu bởi chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc của ông Abe. Cựu Thủ tướng đã cam kết khôi phục lại vị thế ngoại giao và lòng tự hào dân tộc đang dần suy yếu của Nhật Bản bằng cách thúc đẩy các chính sách dân tộc chủ nghĩa cực đoan, chẳng hạn như các giá trị truyền thống gia đình, và sửa đổi Hiến pháp hòa bình thời hậu Chiến tranh thế giới thứ hai nhằm tạo điều kiện để đất nước có thể đóng vai trò quân sự lớn hơn ở nước ngoài.

Ở trong nước, ông Suga được biết đến nhiều nhất trên cương vị người đứng đằng sau hỗ trợ ông Abe thúc đẩy chương trình nghị sự với tư cách Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản. Ông đã khéo léo tận dụng xuất thân khiêm tốn là con trai của một nông dân trồng dâu tây và một giáo viên cùng với tiểu sử không mấy "hoành tráng" và phong thái chăm chỉ của mình để tạo ra một hình ảnh mang tính dân túy hơn người tiền nhiệm.

Trong bối cảnh hầu hết thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, đều đang bận rộn với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, ông Suga lại tập trung nhiều hơn vào việc mang lại những thành quả. Cho đến nay, ông có vẻ đang nỗ lực tách mình ra khỏi hình ảnh ông Abe để đưa ra một loạt chính sách thân thiện với người tiêu dùng nhằm thể hiện cách làm việc linh hoạt và thiết thực của ông. Trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc gia dự kiến sẽ được tổ chức chỉ trong vài tháng nữa, hiện không còn nhiều thời gian để có thể lãng phí. Ông Suga nói với các phóng viên hôm 16/10 khi ông đánh dấu tròn một tháng nhậm chức: “Điều luôn ngự trong tâm trí tôi là phải giải quyết nhanh chóng những điều cần hoàn thiện, không chần chừ, và bắt đầu từ bất kể điều gì có thể… và cho người dân nhận thấy được sự thay đổi”.

Ông đang thúc đẩy những nỗ lực trước đó của mình là giảm cước điện thoại di động và đẩy mạnh việc sử dụng máy vi tính và các hình thức quản trị, hoạt động trực tuyến. Về cách xử lý tình trạng tỉ lệ sinh thấp và dân số ngày càng giảm ở Nhật Bản, ông ủng hộ để bảo hiểm chi trả cho các trường hợp chữa bệnh vô sinh.

Ryosuke Nishida, một nhà xã hội học tại Viện Công nghệ Tokyo, nhận định: “Cho đến nay, Thủ tướng Suga đang tập trung vào các chính sách dễ hiểu và phổ thông với tất cả mọi người, bởi chính quyền của ông có lẽ mong muốn duy trì tỷ lệ ủng hộ cao. Ông ấy đang táo bạo thực hiện hết cải cách này đến cải cách khác, và đó là chiến lược để khiến cho Chính phủ ông trông có vẻ như đang gặt hái được nhiều thành quả”.

Vĩnh Hà