Ngành Du lịch TPHCM ứng phó với dịch Covid-19

09:41 | 31/07/2020

(HQ Online) - Sở Du lịch TP HCM vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM về các giải pháp ứng phó và phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay của ngành Du lịch thành phố.

nganh du lich tphcm ung pho voi dich covid 19
Hàng ngàn tour du lịch bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh T.D

Theo đó, Sở Du lịch TPHCM đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú rà soát danh sách du khách đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 yêu cầu khai báo y tế, cách ly tại nhà theo dõi sức khoẻ, đồng thời thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố để điều tra dịch tễ, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 và tiếp tục giám sát y tế theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm quy định của Sở Du lịch TPHCM về triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng đã tác động đến tâm lý của khách du lịch và ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, Sở đã làm việc với 11 doanh nghiệp lữ hành nội địa có tổ chức những chương trình tham quan đến Đà Nẵng để có giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 26/7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy chương trình tour đã và đang triển khai đi Đà Nẵng, nhiều khách hủy, hoàn chương trình đã đăng ký trong tháng 7,8,9.

Thậm chí, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… cũng bị hủy, tập trung đa số khách đoàn, trong khi khách lẻ vẫn đang cân nhắc tham gia.

Đơn cử, Công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27-7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch với doanh thu dự kiến 88,6 tỉ đồng; Lữ hành Saigontourist hơn 10.000 chương trình du lịch bị huỷ; các doanh nghiệp khác như Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… cũng bị hủy khoảng 5.000 chương trình du lịch.

Thống kê từ các doanh nghiệp du lịch cho thấy tất cả công ty đều không tổ chức đưa khách đến Đà Nẵng từ 12 giờ ngày 26/7; đối với các dịch vụ, chương trình du lịch từ 26/7 đến 1/8, 100% dịch vụ công ty đã thanh toán hết cho đối tác nhưng giờ phải hoàn trả cho khách hủy tour. Điều này khiến doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch rất khó khăn….

Thu Dịu