Start-up mong hóa “kỳ lân”

10:15 | 18/08/2019

(HQ Online) - “Start-up kỳ lân” là cụm từ ám chỉ các DN khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD. Đây là mục tiêu vươn tới của mọi DN khởi nghiệp trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Nhưng để đạt được điều này lại không hề dễ dàng.

Theo CB Insights, trên thế giới hiện có 326 start-up kỳ lân, đa phần là các công ty trong lĩnh vực công nghệ. Theo bảng xếp hạng Top 100 Toàn cầu (Global Top 100) do PwC vừa công bố, tổng giá trị của 100 công ty start-up kỳ lân hàng đầu thế giới đã tăng 6% lên 815 tỷ USD tính đến ngày 31/3/2019. Mức tăng này khá tương đồng với các công ty đại chúng. Điều này cho thấy làn sóng khởi nghiệp đang bùng nổ mạnh mẽ, dòng vốn chảy vào các công ty tư nhân cũng tăng với tốc độ chưa từng thấy.

Nhưng tại Việt Nam, start-up kỳ lân vẫn rất hiếm hoi. Cách đây 5 năm, Công ty cổ phần VNG đã được định giá 1 tỷ USD, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có DN nào vượt qua được con số này của VNG. Trong khi tính riêng khu vực Đông Nam Á, Singapore có 9 start-up kỳ lân và Indonesia có 4… với các phương thức kinh doanh mới trên nền tảng kinh tế số. Trong khi đó, xét về quy mô, theo nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore), nền kinh tế số ở Việt Nam đã tăng lên 9 tỷ USD năm 2018 và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, những con số "hấp dẫn" ấy vẫn chưa đủ sức để start-up Việt Nam hóa “kỳ lân”.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân do các ý tưởng và đường hướng khởi nghiệp của DN Việt Nam chưa thực sự đủ sức hấp dẫn thu hút quỹ đầu tư lớn, sản phẩm và dịch vụ phát triển còn nhỏ lẻ, hạ tầng công nghệ và chính sách cho khởi nghiệp vẫn chưa thực sự thuận lợi. Vì vậy, thậm chí, ngay cả những DN khởi nghiệp của Việt Nam đã chọn địa điểm khởi sự, đặt trụ sở kinh doanh tại nước ngoài. Bên cạnh đó, các DN cũng cho rằng, thách thức lớn nhất và cũng là một trong những điểm yếu nhất của Việt Nam là khoảng cách giữa hoạch định và triển khai chính sách trong thực tế cuộc sống.

Do vậy, để thúc đẩy nâng cao không chỉ số lượng mà giá trị cho các DN khởi nghiệp trong nước, các cơ quan chức năng phải tạo ra những “bước đệm” cho DN lấy đà, trở thành “mảnh đất” hấp dẫn cho các quỹ đầu tư. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định với nhiều ưu đãi về thuế, hỗ trợ về vốn… cho các DN khởi nghiệp lĩnh vực khoa học công nghệ. Nên các DN đều kỳ vọng vào sự “tăng tốc” và bứt phá của cộng đồng start-up.

Bình Nam