Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
Tiếp tục đơn giản thủ tục, hỗ trợ người nộp thuế trên tinh thần kiến tạo Phân nhóm người nộp thuế để tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tiếp cận thông tin |
![]() |
Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội thảo |
Phát biểu tại hội thảo, Cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, việc hoàn thiện thể chế, đặc biệt là thể chế quản lý thuế, trở thành một trong những nhiệm vụ cấp bách và có ý nghĩa then chốt, từ đó sẽ tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân phát triển.
Thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội với những biến đổi nhanh chóng, đặc biệt là sự bùng nổ của nền kinh tế số, xu thế số hóa giao dịch, yêu cầu chuyển đổi số quốc gia, yêu cầu cải cách cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế đã đặt ra yêu cầu phải sửa đổi Luật Quản lý thuế một cách toàn diện.
Những định hướng sửa đổi Luật Quản lý thuế lần này tập trung vào chuyển đổi số, hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ trong quản lý thuế để nâng cao năng lực và hiệu quả của hoạt động quản lý thuế, chuyển đổi mô hình quản lý thuế theo chức năng sang mô hình quản lý theo đối tượng.
Cục trưởng Mai Xuân Thành cũng cho biết, Luật Quản lý thuế mới sẽ tăng cường quản lý đối với các mô hình kinh tế mới, kinh doanh dựa trên công nghệ và nền tảng số, nhất là công nghệ tài chính, trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử; Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ; Thúc đẩy sự tuân thủ tự nguyện trên cơ sở phân loại mức độ tuân thủ pháp luật và mức độ rủi ro của người nộp thuế; đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính; tăng cường quản lý chống thất thu thuế.
Tại buổi hội thảo, Cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị các chuyên gia quốc tế và trong nước cho ý kiến tập trung về kinh nghiệm quốc tế đối với 5 nhóm nội dung:
Thứ nhất, về quản lý tuân thủ đối với người nộp thuế, chế độ ưu tiên đối với các doanh nghiệp tuân thủ tốt.
Thứ hai, quy định để số hóa và tự động hóa các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế.
Thứ ba, quy định về quản lý thuế để tăng cường tính hiệu quả, đặc biệt trong kiểm tra thuế, cách thức kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
Thứ tư, kinh nghiệm về quản lý theo đối tượng, phân đoạn người nộp thuế để quản lý hiệu quả và tăng cường hỗ trợ, không gây phiền hà.
Thứ năm, cách thức xây dựng quy trình quản lý tuân thủ tổng thể, các biện pháp quản lý rủi ro và quy trình nghiệp vụ quản lý tuân thủ phù hợp, tương thích với quá trình số hóa.
![]() |
Các chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm xây dựng luật |
Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ WB, JICA, GIZ đã có những chia sẻ cụ thể cụ thể về kinh nghiệm quốc tế và các thông lệ tốt đến từ các quốc gia như Australia, Nhật Bản… như cơ chế khuyến khích tuân thủ, việc phân đoạn người nộp thuế và đánh giá rủi ro, trao đổi thông tin tự động, hay về nội dung kiểm tra giá chuyển nhượng và giao dịch người nộp thuế, xử phạt vi phạm hành chính…
Bên cạnh các ý kiến tham gia của chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia trong lĩnh vực thuế đã tích cực tham gia thảo luận, trao đổi thẳng thắn về những vướng mắc thực tiễn và đề xuất các nội dung cần được nghiên cứu, làm rõ trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế).
Các ý kiến khá thống nhất trong nhận định và cho rằng Luật Quản lý thuế (thay thế) cần phải có tính khái quát cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, từ đó tạo điều kiện thuận lợi triển khai trong thực tiễn không chỉ đối với cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế trong nước mà sẽ có những tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.
Hội thảo tham vấn đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng cao. Những ý kiến đóng góp từ các chuyên gia quốc tế không chỉ cung cấp góc nhìn đa chiều mà còn là nguồn tham khảo quý báu cho cơ quan thuế trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện các nội dung của Dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế).
Thông qua phần trao đổi, các ý kiến đều đánh giá cao sự chủ động, tích cực và cầu thị của đội ngũ cán bộ, công chức Cục Thuế, qua đó khẳng định quyết tâm đồng hành cùng Bộ Tài chính trong quá trình xây dựng Luật Quản lý thuế (sửa đổi), hướng tới một hệ thống pháp luật thuế hiện đại, minh bạch, hiệu quả và tiệm cận thông lệ quốc tế.
Phát biểu kết luận, Cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, sẽ tiếp thu nghiêm túc các khuyến nghị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm xây dựng một hệ thống quản lý thuế hiện đại, minh bạch, công bằng và phục vụ hiệu quả hơn cho người nộp thuế trong kỷ nguyên chuyển đổi số và hội nhập toàn diện.
Tin liên quan

Cục Thuế ra mắt Cổng thông tin hỗ trợ cá nhân, hộ kinh doanh
07:48 | 16/08/2025 Thuế

Xác định thu nhập sau thuế của hộ, cá nhân kinh doanh
19:41 | 14/08/2025 Chính sách thuế, hải quan

IMF hỗ trợ cơ quan thuế Việt Nam đánh giá hiệu quả công tác quản lý thuế
16:52 | 11/08/2025 Thuế

Thuế TP. Hồ Chí Minh: Lưu ý một số nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến lệ phí trước bạ
20:44 | 15/08/2025 Tiêu dùng

Lào Cai: Thu ngân sách tăng 30% so cùng kỳ
11:06 | 15/08/2025 Thuế

Cao Bằng triển khai hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
20:30 | 14/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Quảng Ninh vận hành thông suốt, thu ngân sách đạt 68% dự toán
15:15 | 14/08/2025 Thuế

Quản lý thuế doanh nghiệp cá thể: Kinh nghiệm các nước và một số khuyến nghị cho Việt Nam
11:17 | 14/08/2025 Thuế

Quảng Ngãi: Thu ngân sách 7 tháng đạt hơn 11.656 tỷ đồng
16:00 | 13/08/2025 Thuế

Thuế TP Hà Nội tiếp nhận và trả hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công một cách thông suốt
18:00 | 12/08/2025 Thuế

Thuế thành phố Đà Nẵng tập huấn và đối thoại với doanh nghiệp
15:05 | 12/08/2025 Thuế

Quảng Ngãi đo lường sự hài lòng của người nộp thuế
13:43 | 12/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Hưng Yên công khai 90 công chức hỗ trợ người nộp thuế
16:44 | 11/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác phối hợp trong quản lý thuế
13:19 | 11/08/2025 Thuế

Thuế tỉnh Đắk Lắk triển khai khảo sát sự hài lòng của người nộp thuế
14:46 | 08/08/2025 Thuế

Điều chỉnh giảm trừ gia cảnh: Ưu tiên phương án gắn với GDP và thu nhập
19:04 | 07/08/2025 Thuế
Tin mới

Cần sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho sản phẩm sữa chế biến

Hải quan Tân Thanh chủ động tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho doanh nghiệp

Thuế GTGT đối với dịch vụ cung cấp cho tổ chức trong khu phi thuế quan

Hải quan khu vực XII khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu

Xuất khẩu cà phê dự báo kỷ lục 8 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 7 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh
13:28 | 12/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Đắk Lắk
16:26 | 07/08/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế thành phố Hải Phòng
09:35 | 07/08/2025 Infographics

Những nhóm hàng hóa dịch vụ tác động mạnh nhất đến CPI 7 tháng năm 2025
14:04 | 06/08/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng tính thuế TNCN theo đề xuất mới nhất
09:19 | 01/08/2025 Infographics