'Siêu' ủy ban yêu cầu các doanh nghiệp dừng các khoản chi phí chưa cần thiết

19:33 | 10/04/2020

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN. Trong nhiều biện pháp nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, Ủy ban này yêu cầu các DN rà soát danh mục chi phí, kiểm soát chặt chẽ các chi phí phát sinh.

sieu uy ban yeu cau cac doanh nghiep dung cac khoan chi phi chua can thiet Uỷ ban Quản lý vốn kiến nghị nhiều giải pháp để 19 tập đoàn vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19
sieu uy ban yeu cau cac doanh nghiep dung cac khoan chi phi chua can thiet Doanh thu 19 tập đoàn thuộc “siêu ủy ban” giảm hơn 27 nghìn tỷ đồng vì dịch covid-19
sieu uy ban yeu cau cac doanh nghiep dung cac khoan chi phi chua can thiet “Siêu ủy ban” sẽ quản vốn nhà nước như thế nào?
sieu uy ban yeu cau cac doanh nghiep dung cac khoan chi phi chua can thiet
Các DN như PVN, Petrolimex chịu thêm tác động kép từ việc suy giảm giá dầu. Ảnh: Internet.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, các DN như Vietnam Airlines, ACV, Đường sắt Việt Nam, Vinalines bị ảnh hưởng rất nặng nề do dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các DN như PVN, Petrolimex còn chịu thêm tác động kép từ việc suy giảm giá dầu.

Nhìn chung, các DN đều giảm sút về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động. Từ quý I đến nay, một số tập đoàn, tổng công ty đã bị thua lỗ.

Trước tình hình đó, Ủy ban đã ban hành Chỉ thị 02/CT-UBQLV về thực hiện các biện pháp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN.

Theo đó, Ủy ban yêu cầu các DN nỗ lực cao nhất trong việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển năm 2020. Xây dựng các kịch bản, phương án phù hợp ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

Các Tập đoàn, Tổng công ty: EVN, PVN, Petrolimex, VNPT, MobiFone, Vinafood 1 và Vinafood 2, Vietnam Airlines, ACV, Đường sắt Việt Nam, Vinalines, VEC,... bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu cho xã hội như điện, xăng dầu, lương thực, thông tin liên lạc, vận tải...

Ủy ban cũng yêu cầu các DN cơ cấu lại tài chính DN, tính toán, cân đối và có giải pháp trả nợ hợp lý đối với các khoản nợ đến hạn, nhất là nợ nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa nguồn cung cấp các yếu tố đầu vào của sản xuất như nguyên, nhiên, vật liệu, máy móc thiết bị,...; tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước đã sản xuất được. Chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, dịch vụ phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, các DN phải rà soát, đánh giá các dự án đầu tư, xác định các dự án trọng điểm, dự án quan trọng cần ưu tiên thực hiện trên cơ sở phù hợp với khả năng cấn đối vốn; tập trung hoàn thành các dự án đầu tư dở dang, sắp hoàn thành để nhanh chóng đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo đó, yêu cầu DN phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư các dự án lớn, trọng điểm như các dự án nguồn điện (Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, các dự án nhiệt điện khí Ô Môn); các dự án đường dây truyền tải điện (Vân Phong - Vĩnh Tân, Nam Định - Phối Nối, Hưng Yên); các dự án sửa chữa, nâng cấp, mở rộng sân bay, đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài...

Bên cạnh đó, Ủy ban yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty rà soát danh mục chi phí để xếp loại, xác định thứ tự ưu tiên; các khoản chi phí chưa thực sự cần thiết thì dừng, giãn, không thực hiện vào thời gian này. Kiểm soát chặt chẽ các chi phí phát sinh và việc sử dụng chi phí dự phòng; rà soát, xem xét cắt giảm chi phí có trong kế hoạch để phù hợp với mức độ giảm doanh thu đối với từng sản phẩm, dịch vụ.

Đồng thời, yêu cầu các DN tập trung tiến hành các bước theo quy định để xây dựng, hoàn thiện và phê duyệt các phương án cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đối với các tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để sẵn sàng thực hiện khi dịch bệnh thuyên giảm và thị trường tài chính phục hồi. Thực hiện đúng tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp theo các đề án đã được phê duyệt.

T.Hiền