Uỷ ban Quản lý vốn kiến nghị nhiều giải pháp để 19 tập đoàn vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

19:10 | 09/04/2020

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 đã tác động của lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trước tình hình đó, Ủy ban này đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp giúp DN vượt quan khó khăn.

sieu uy ban kien nghi nhieu giai phap de 19 tap doan vuot qua kho khan do dai dich covid 19 Petrolimex lỗ gần 600 tỷ đồng trong quý I
sieu uy ban kien nghi nhieu giai phap de 19 tap doan vuot qua kho khan do dai dich covid 19 Chịu tác động kép, PVN dự báo sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ
sieu uy ban kien nghi nhieu giai phap de 19 tap doan vuot qua kho khan do dai dich covid 19 Doanh thu 19 tập đoàn thuộc “siêu ủy ban” giảm hơn 27 nghìn tỷ đồng vì dịch covid-19
sieu uy ban kien nghi nhieu giai phap de 19 tap doan vuot qua kho khan do dai dich covid 19
Dự kiến doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong quý I giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Ảnh: Internet.

Theo báo cáo cập nhật về ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty vừa được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN gửi Thủ tướng Chính phủ, dự kiến doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong quý I giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không phục hồi, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng hơn 270 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch; 8/19 tập đoàn, tổng công ty bị thua lỗ với tổng số lỗ khoảng hơn 26.324 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước giảm khoảng hơn 32.800 tỷ đồng so với kế hoạch.

Để giải quyết những khó khăn cấp bách, tạo điều kiện cho các DN ứng phó, duy trì hoạt động trong thời gian dịch và khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi kết thúc dịch bệnh, Ủy ban Quản lý vốn đã có những đề xuất, kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành về một số vấn đề cụ thể liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Ủy ban đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi về nguyên, nhiên liệu đầu vào cho việc sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn, các trang thiết bị y tế. Trong trường hợp đã đáp ứng nhu cầu trong nước, cho phép được XK phù hợp với khả năng sản xuất của các DN.

Đồng thời, chỉ đạo và cho phép Tổng công Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam tiếp tục XK gạo với sản lượng phù hợp sau khi có kết quả khảo sát nhu cầu và nguồn cung trong nước.

Ủy ban cũng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xử lý dứt điểm những vướng mắc trong đầu tư lắp đặt hệ thống thu phí ETC để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng, giảm thiểu việc sử dụng tiền mặt tại các trạm thu phí để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Về các hỗ trợ thuế, tài chính, thương mại, đầu tư và chế độ chính sách cho người lao động, Ủy ban đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương xem xét, phương án giảm thuế XK đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước quy định tại Luật số 106/2016/QH13 để Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các hợp đồng tín dụng, tiếp tục cho các DN vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho các DN như: Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam...

Ủy ban này cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có hướng dẫn về trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn chovay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động (trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang rất khó khăn và đề nghị được hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu tư tháng 4/2020 để duy trì hoạt động, bảo đảm thanh khoản cho DN).

Đối với Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn kiến nghị Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuê đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập DN và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét việc giãn, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các quỹ bảo hiểm liên quan đối với các DN; có chế độ hỗ trợ, trợ cấp đối với người lao động không có việc làm, giảm thu nhập do dịch, nhất là các DN ngành dệt may, nông, lâm nghiệp, khai khoáng, vận tải

Với Bộ KH&ĐT, Ủy ban Quản lý vốn mong muốn Bộ này sớm hướng dẫn cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các dự án cấp bách sử dụng vốn nhà nước, vốn của DNNN để đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giảm ách tắc nguồn vốn đầu tư của các DN đã chuẩn bị, nhất là các dự án ngành điện, các dự án hạ tầng hàng không như: Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, các dự án nhiệt điện khí Ô Môn, đường dây tải điện Vân Phong – Vĩnh Tân, các dự án sửa chữa nâng cấp đường bay, đườn băng bị xuống cấp tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài...

Bên cạnh đó kiến nghị Bộ KH&ĐT có chính sách khơi thông các nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển trong nước và nước ngoài để các DN thuộc Ủy ban có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu và thực hiện các dự án lớn, trọng điểm, phục vụ tốt hơn các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hoài Anh