Quy định mới về thủ tục hải quan Ấn Độ với hàng hóa XK sang Bangladesh qua đường thủy nội địa

10:19 | 18/09/2022

(HQ Online) - Hải quan Ấn Độ vừa nới lỏng thủ tục hải quan, cho phép xuất khẩu hàng hóa sang Bangladesh qua đường thủy nội địa.

Hải quan Ấn Độ liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu vàng
Hải quan Ấn Độ áp dụng xác định trọng điểm trong chống buôn lậu
Thu giữ hơn 663kg ma túy
Quy định mới về thủ tục hải quan Ấn Độ với hàng hóa XK sang Bangladesh qua đường thủy nội địa

Hải quan Ấn Độ đã nới lỏng thủ tục hải quan cho phép xuất khẩu hàng hóa sang Bangladesh qua đường thủy nội địa.

Theo đó, Hội đồng Trung ương về Hải quan và Thuế gián Ấn Độ (Hải quan Ấn Độ) đã nới lỏng quy định về thực hiện thủ tục hải quan cho phép xuất khẩu hàng hóa từ quốc gia này sang Bangladesh bằng đường thủy nội địa.

Cơ quan hải quan sẽ ứng dụng seal nhận dạng tần số vô tuyến điện tử nhằm đảm bảo rằng các lô hàng khi đã được thông quan tại trạm kiểm soát Hải quan Ấn Độ không bị giả mạo khi được chuyển tải qua đường thủy.

Theo đó, hàng hóa xuất khẩu sẽ được thực hiện thông quan tại một cảng cạn nội địa và được vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường sắt tới cảng cửa khẩu Kolkata hoặc cảng Haldia và các cảng khác của Ấn Độ đến Bangladesh bằng đường thủy nội địa. Việc vận chuyển hàng hóa sẽ được kiểm soát bằng một seal nhận dạng tần số vô tuyến điện tử nhằm phòng ngừa giả mạo hàng hóa.

Hải quan Ấn Độ cho biết trước tiên các nhà xuất khẩu sẽ phải mang hàng hóa đến cảng cạn và nộp các giấy tờ cần thiết, sau đó các container hàng hóa sẽ được niêm phong bằng seal nhận dạng tần số vô tuyến điện tử chống giả mạo, seal này sẽ nắm được thông tin chi tiết về lô hàng và nhà xuất khẩu. Sau đó, container hàng hóa sẽ được vận chuyển đến cảng cửa khẩu, nơi công chức hải quan sẽ xác minh niêm phong điện tử để kiểm tra xem có giả mạo hay không.

Cũng theo thông tin tư Hải quan Ấn Độ, trong trường hợp đầu đọc niêm phong điện tử này cho thấy niêm phong này bị giả mạo, 100% các container hàng hóa này sẽ được tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa. Trong quá trình kiểm tra, nếu hàng hóa vẫn được xếp theo thứ tự thì lô hàng đó được phép chuyển tiếp. Tuy nhiên, nếu cơ quan Hải quan phát hiện hàng hóa không giống với khai báo trên hóa đơn vận tải thì sẽ thông báo tới hải quan tại cảng cạn nội địa nơi hàng hóa đã được thông quan tiến hành xử lý theo quy định.

Hoàng Loan (Theo Theo livemint.com)

Liên kết hữu ích