Phép thử bất ngờ

15:53 | 19/04/2019

(HQ Online) - Triều Tiên bất ngờ thông báo đã thử nghiệm một loại vũ khí có "hệ thống dẫn đường đặc biệt", mang theo "đầu đạn công phá mạnh", coi đây là “sự kiện có tầm quan trọng vô cùng to lớn” trong quá trình thúc đẩy sức mạnh quân sự của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

phep thu bat ngo Thử vũ khí chiến thuật mới, ông Kim Jong-un muốn “cảnh cáo” Mỹ?
phep thu bat ngo 5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”
phep thu bat ngo Chủ tịch Triều Tiên dự kiến đến thăm Nga vào tuần tới
phep thu bat ngo Triều Tiên đưa ra điều kiện để có cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với Mỹ
phep thu bat ngo
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo vụ thử vũ khí mới ngày 18/4/2019.

Đây được coi là thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi gắm tới Mỹ, cũng như để thử phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân trên đang bế tắc, còn ông chủ Nhà Trắng luôn tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn “có thể diễn ra”.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ thử được thực hiện bằng nhiều mô hình bắn khác nhau và nhằm vào các mục tiêu khác nhau. KCNA không mô tả cụ thể loại vũ khí này, song từ “chiến thuật” ám chỉ một loại vũ khí tầm ngắn, trái ngược với những tên lửa đạn đạo vốn bị Mỹ coi là một mối đe dọa. Dựa trên mô tả của KCNA, giới chuyên gia nhận định vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm lần này "có vẻ giống một tên lửa, có thể là một tên lửa dẫn đường chống tăng loại nhỏ, một tên lửa đất đối không hay một hệ thống pháo rocket". Thông thường, các tên lửa mà Triều Tiên phóng thử đều được quân đội Mỹ và Hàn Quốc theo dõi và phát hiện. Tuy nhiên, lần này Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chỉ cho biết đã nhận được thông tin về vụ thử, mà không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Thậm chí, một quan chức Mỹ còn cho biết cả Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ và Bộ Chỉ huy phương Bắc (NORAD) của Mỹ đều không quan sát thấy vụ thử vũ khí nào. Rõ ràng, vụ thử ít có khả năng được tiến hành trên tầng cao của khí quyển, như một tên lửa đạn đạo. Dẫu vậy, đây vẫn được coi là "phép thử" đáng lo ngại trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và phương Tây. Nói như Giáo sư Koh Yu-hwan, nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk (Hàn Quốc) thì vụ thử như là một thông điệp mà Triều Tiên muốn gửi tới Mỹ để chứng tỏ sự không hài lòng khi các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc. Tuy nhiên, theo giáo sư, việc đây không phải là một tên lửa tầm xa hay một vụ thử hạt nhân cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn duy trì đối thoại với Washington.

Bên cạnh đó, vụ thử vũ khí mới của Triều Tiên cũng ngầm thể hiện sức mạnh “tự lực” của quốc gia này, điều nhà lãnh đạo Kim Jong-un liên tục nhắc tới trong các cuộc họp ban lãnh đạo đảng Lao động và kỳ họp Quốc hội Triều Tiên vừa qua. Bằng hình thức phô trương sức mạnh quân sự, Triều Tiên dường như cũng muốn nói rằng nước này không đàm phán với vị thế của “kẻ yếu”.

Thông tin mới nhất về vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa thực hiện sứ mệnh ngoại giao khó khăn, tới thủ đô Washington để tìm cách tháo gỡ những nút thắt trong tiến trình đàm phán vốn đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên. Thứ vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm lần này không thuộc loại “vũ khí tầm xa” có thể bắn tới Mỹ, mà là loại có thể tấn công ở cự ly gần như nước láng giềng phía Nam. Đây có lẽ cũng là một “đòn gió” đối với Hàn Quốc, nhằm thúc giục Seoul nỗ lực nhiều hơn nữa để thuyết phục Washington sớm đi đến thỏa thuận.

Sau một năm 2017 đầy “sóng gió” trên Bán đảo Triều Tiên với 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ thử tên lửa, năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 đã chứng kiến “gió đổi chiều” sang hướng ngoại giao tích cực, với hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore và Hà Nội. Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, tháng 11/2018, KCNA cũng đã đưa tin về vụ thử nghiệm "vũ khí chiến thuật siêu hiện đại mới chế tạo". Vì vậy, việc Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm mới, chỉ chưa đầy 2 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, đồng nghĩa Bình Nhưỡng chọn hình thức “khiêu khích cấp độ thấp” để thử phản ứng của các nước, cũng như quan điểm cứng rắn của mình!

Ngọc Hà