Nhiều giải pháp phòng chống ma túy trên tuyến biên giới An Giang

22:27 | 24/05/2019

(HQ Online) - Ngày 24/5, tại Hội thảo chuyên đề ‘Đánh giá tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy trong địa ban hoạt động của Cục Hải quan An Giang và các biện pháp tăng cường đấu tranh triệt phá’ do Cục Hải quan An Giang tổ chức, các phòng chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp phòng chống ma túy trên tuyến biên giới.

tang cuong giai phap phong chong ma tuy tren tuyen bien gioi an giang
26 kg ma túy do lực lượng Hải quan phối hợp bắt giữ ngày 13/4/2019

Địa bàn phức tạp

Tại hội thảo, các đơn vị nghiệp vụ đã tập trung đánh giá tình hình và các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy trong thời gian qua để nâng cao cảnh giác, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị. Cùng với đó, thảo luận về việc xây dựng các phương án phòng, chống và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan đạt hiệu quả.

Theo nhận định của các lực lượng chống buôn lậu thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, hoạt động của tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội ngày càng liều lĩnh và tinh vi, do vậy, việc đấu tranh với tội phạm này ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh từ TPHCM và các tỉnh khác về địa bàn An Giang tiêu thụ và trung chuyển đi nơi khác. Các đối tượng triệt để lợi dụng hệ thống giao thông đường bộ, dịch vụ vận chuyển, gửi hàng qua đường bưu phẩm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (vũ trường, quán bar và các cơ sở lưu trú…) để làm nơi giao dịch. Lực lượng chức năng đã tích cực đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này nhằm kiểm soát tình hình tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Sau nhiều vụ ma túy lớn được phát hiện, bắt giữ tại địa bàn TPHCM và một số tỉnh phía Nam, lãnh đạo Cục Hải quan An Giang đã cảnh báo sẽ có sự gia tăng về tội phạm ma túy trên tuyến biên giới An Giang, đặc biệt là khu vực biên giới Khánh Bình để lực lượng hải quan đặc biệt quan tâm, có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả.

Trước đó, ngày 13/4, Đội 6- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan; Cục Hải quan An Giang, C04- Bộ Công an, PC04- Công an tỉnh An Giang, Đoàn 3- Bộ Tư lệnh Biên phòng, Cảnh sát biển đã phối hợp phá chuyên án bắt giữ nhiều đối tượng và 26 kg ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam.

Sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy

Với đặc thù quản lý trên địa bàn biên giới trải dài, để công tác đấu tranh phòng chống ma túy đạt hiệu quả tốt nhất, Phó Cục trưởng Cục Hải quan An Giang Nguyễn Tấn Bửu kết luận và chỉ đạo: Lãnh đạo các đơn vị có tránh nhiệm, quán triệt phổ biến nội dung Thông báo số 455/TB-BTC ngày 26/4/2019 của Bộ Tài chính về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về tăng cường công tác kiểm soát ma túy, tiền chất trong ngành Hải quan đến cán bộ công chức trong đơn vị.

Trong đó, quán triệt tình hình và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy để CBCC trong đơn vị nâng cao cảnh giác, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị đối với công tác phòng chống ma túy của ngành Hải quan và của Cục Hải quan tỉnh An Giang trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường lực lượng tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các loại phương tiện cá nhân, phương tiện vận chuyển hàng hóa, phương tiện vận chuyển hành khách qua lại biên giới, cửa khẩu.

Hằng ngày phải sử dụng chó nghiệp vụ và các trang thiết bị chuyên dùng vào công tác kiểm tra các phương tiện qua lại biên giới nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy.

Chú ý khai thác thông tin nghiệp vụ trên hệ thống VNACCS/VCIS, phải bám sát Kế hoạch số 170/KH-TCHQ ngày 19/8/2014 của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện kiểm soát Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS nhằm phát hiện đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển trái phép các chất ma túy và tiền chất, Kế hoạch số 1554/KH-HQAG của Cục Hải quan An Giang để kịp thời phát hiện các lô hàng trọng điểm, có rủi ro cao, nghi vấn có cất giấu ma túy để tiến hành phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành bắt giữ, xử lý.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để công tác kiểm soát phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao; tập trung làm tốt công tác thu thập, phân tích thông tin, điều tra cơ bản, sưu tra, xác minh các đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, cửa khẩu để chủ động xác lập chuyên án bắt giữ.

Cục Hải quan An Giang cũng cho rằng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng chống ma túy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, các lực lượng kiểm soát phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh An Giang để thống nhất các phương án, kế hoạch và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ được đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trong địa bàn hoạt động hải quan.

Lê Thu