Ngân hàng sẽ bàn gì trong mùa đại hội cổ đông năm nay?

20:32 | 12/04/2019

(HQ Online) - Theo kế hoạch đã được công bố, cuối tháng 4/2019 sẽ là “cao điểm” diễn ra Đại hội đồng cổ đông của các ngân hàng để thông qua những kế hoạch quan trọng của năm 2019 và giai đoạn sắp tới.

ngan hang se ban gi trong mua dai hoi nam nay Chia cổ tức bằng cổ phiếu: Cổ đông lợi hay thiệt?
ngan hang se ban gi trong mua dai hoi nam nay Nối dài danh sách ngân hàng “xù” cổ tức
ngan hang se ban gi trong mua dai hoi nam nay Chây ỳ cổ tức, chuyện đau đầu mùa đại hội cổ đông
ngan hang se ban gi trong mua dai hoi co dong nam nay
Hầu hết các ngân hàng tổ chức đại hội vào tuần cuối cùng của tháng 4

Tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 2 ngân hàng đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2019 là Ngân hàng Nam Á và Ngân hàng quốc tế (VIB). Theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại phải hoàn tất ĐHĐCĐ trước khi kết thúc tháng 4. Do đó, ĐHĐCĐ của các ngân hàng sẽ dồn dập diễn ra trong hai tuần cuối cùng của tháng 4.

Cụ thể, Techcombank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 13/4 tại Hà Nội. Trong khi đó, ngày 23/4 lại được khá nhiều ngân hàng lựa chọn như HDBank, SHB, TPBank, MSB, ACB và Vietinbank.

Tiếp sau đó, ngày 24/4 sẽ diễn ra ĐHĐCĐ của LienVietPostBank. PvcomBank và ABBank thì tổ chức vào ngày 25/4. Ngày 26/4 cũng diễn ra đại hội của nhiều cái tên “hot” như gồm Vietcombank, BIDV, Eximbank, NCB, Sacombank. Ngân hàng Quân đội (MBBank) tổ chức vào ngày 27/4.

Theo tài liệu các ngân hàng đã công bố, tại đại hội năm nay, các ngân hàng sẽ tập trung bàn bạc các vấn đề như tăng vốn điều lệ, chia cổ tức và bầu nhân sự cấp cao. Trong đó, tăng vốn điều lệ là vấn đề nóng do thời điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II về an toàn vốn đang cận kề.

Trong đó, Ngân hàng Techcombank sẽ trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ thêm 100 tỷ đồng, lên mức 35.065 tỷ đồng. Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán 10 triệu cổ phần phổ thông (tương đương 0,29% số lượng cổ phiếu đang lưu hành), với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phần. Đối tượng phát hành là cán bộ nhân viên, người lao động và làm việc tại Techcombank. Thời gian phát hành dự kiến là trong quý 2 hoặc quý 3/2019.

Ngân hàng ACB cũng trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ năm 2019. Theo đó, số vốn dự kiến tăng thêm là 3.741 tỷ đồng, tương đương 374 triệu cổ phiếu dự kiến phát hành thêm. Sau khi tăng vốn, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng lên 16.627 tỷ đồng. ACB sẽ phát hành cổ phiếu phổ thông để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận giữ lại sau khi phân phối lợi nhuận năm 2018, tỷ lệ thực hiện quyền là 30%. Theo đó, cổ đông sử hữu 10 cổ phiếu hiện tại sẽ được nhận thêm 3 cổ phiếu mới.

Trong 3.741 tỷ đồng vốn điều lệ dự kiến tăng thêm, ACB sẽ dùng 2.035 tỷ đồng để tăng vốn cho hoạt động tín dụng, đầu tư trái phiếu chính phủ, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động, bổ sung nguồn vốn trung dài hạn. Còn lại 1.706 tỷ đồng được dùng để mua sắm thêm tài sản cố định, xây dựng cơ bản, mua sắn công cụ dụng cụ phục vụ hoạt động của ACB và các chi nhánh…

Bên cạnh đó, tại một số ngân hàng chưa niêm yết, vấn đề đưa cổ phiếu lên niêm yết trên sàn chứng khoán cũng sẽ được đưa ra thảo luận. Trong năm 2018 có 9 ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Nhưng kết quả chỉ có 3 ngân hàng thành công là Techcombank, HDBank và TPBank. Những ngân hàng còn lại, một số cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch lên sàn HoSE trong năm nay như NamABank, MSB, OCB, một số khác muốn chuyển sàn sang HoSE như VIB, LienVietPostBank.

Khải Kỳ