Mực, bạch tuộc xuất khẩu tăng cao, nhưng doanh nghiệp lo thiếu nguyên liệu

12:12 | 05/12/2021

(HQ Online) - Xuất khẩu (XK) mực, bạch tuộc sang nhiều thị trường chính vẫn giữ đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, các doanh nghiệp lo thiếu nguyên liệu sản xuất.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Mỹ tăng với tốc độ “phi mã”
Xuất khẩu mực, bạch tuộc bật tăng gần 50%
Chế biến mực xuất khẩu
Chế biến mực xuất khẩu

Nguồn cung lớn nhất cho Hàn Quốc

Theo bà Kim Thu, chuyên gia của VASEP, XK mực, bạch tuộc Việt Nam vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 và nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế. Ngoài ra, hoạt động XK cũng bị hạn chế bởi cước vận tải biển tăng cao. Hàn Quốc, Thái Lan, EU, Mỹ vẫn là những thị trường có nhu cầu ổn định trong nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam. XK mực, bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng từ tháng 8 đến nay.

Top 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong năm nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Hồng Kông, Italy, Mỹ, Malaysia, Đài Loan Australia và Hà Lan chiếm 97% tổng giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Hàn Quốc nhập khẩu nhiều nhất là bạch tuộc đông lạnh. Việt Nam là nguồn cung cấp bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm trên 50% thị phần.

Trong phân khúc bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc chế biến đông lạnh và bạch tuộc cắt đông lạnh là 2 sản phẩm chính của Việt Nam XK sang Hàn Quốc. Bạch tuộc chế biến đông lạnh XK sang Hàn Quốc có giá dao động từ 13 – 20 USD/kg, trong khi giá XK bạch tuộc cắt đông lạnh dao động từ 4,-9,5 USD/kg. Top DN xuất khẩu bạch tuộc sang Hàn Quốc công ty CP Chế biến Thủy sản XNK Kiên Cường đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 14% giá trị XK bạch tuộc sang thị trường này. Kế sau là Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Hợp Tấn chiếm khoảng 12%.

Tháng 10/2021, XK mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 28,8 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng đầu năm, XK mặt hàng này sang thị trường Hàn Quốc đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh…

Xuất khẩu cả năm sẽ tăng hơn 13%

Về cơ cấu sản phẩm XK, giá trị mực XK chiếm 51,5% và bạch tuộc chiếm 48,5%. Trong bối cảnh dịch Covid vẫn còn kéo dài, nhu cầu tiêu thụ vẫn nghiêng về các sản phẩm mực, bạch tuộc có giá vừa phải, dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu, phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà như: mực khô, bạch tuộc khô, bạch tuộc đông lạnh…

10 tháng năm 2021, XK mực của Việt Nam giảm 1,4% trong khi XK bạch tuộc tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, XK bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng 12,5%. Đây cũng là sản phẩm ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong tổng số các sản phẩm mực, bạch tuộc XK của Việt Nam.

EU đứng thứ 4 về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm 10,3% tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam. Trong tháng 10 năm 2021, XK mực, bạch tuộc sang thị trường này đạt 48,9 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha là 3 thị trường NK lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong khối. 10 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Italy và Tây Ban Nha tăng trưởng 2 con số lần lượt 50% và 25%.

bên cạnh đó, Mỹ đang đứng ngay sau Hàn Quốc trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu hải sản của Việt Nam. Việc tiêm chủng mở rộng vắc xin phòng chống Covid-19 và gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang là động lực để nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản phục hồi không chỉ ở phân khúc dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mà cả ở phân khúc bán lẻ, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp XK mực, bạch tuộc sang thị trường này.

Với đà tăng trưởng tốt, nếu chủ động được nguồn nguyên liệu, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam cả năm 2021 dự kiến đạt hơn 590 triệu USD, tăng 13% so với năm 2020.

Lê Thu