Facebook Twitter youtube Tiktok

Linh kiện điện tử đã qua sử dụng hay chất thải?

(HQ Online) - Một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm thủ tục xuất khẩu hàng chục lô hàng liện kiện điện tử đã qua sử dụng, hải quan nghi vấn là chất thải, nhưng gặp vướng mắc trong việc xác định mặt hàng.
Chi 50 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện Tạm giữ hàng trăm điện thoại di động đã qua sử dụng Bắt giữ trên 2.500 điện thoại đã qua sử dụng trong lô hàng quá cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư. 	Ảnh: T.H
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư. Ảnh: T.H

Linh kiện hay chất thải?

Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM), mới đây, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mở tờ khai làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng khai báo là các thiết bị, linh kiện điện tử, màn hình điện thoại, bo mạch, tai nghe điện thoại, đồng hồ. Do hàng xuất khẩu khai báo là linh kiện điện tử đã qua sử dụng, Chi cục nghi vấn đây là các thiết bị, linh kiện điện tử thải hoặc các thiết bị có các linh kiện điện tử nêu tại mã chất thải số 16.01.13 thuộc chất thải hộ gia đình và chất thải sinh hoạt từ các nguồn khác quy định tại mục 16 phụ lục III Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, nên đã chỉ thị thông tin trên qua hệ thống VNACCS hướng dẫn doanh nghiệp khai bổ sung chi tiết tên hàng đúng theo quy định tại phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC (sửa đổi tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC).

Ngày 5/7/2023, doanh nghiệp bổ sung cho mỗi lô hàng thông qua hệ thống thông quan điện tử tập trung Giấy chứng nhận vận chuyển (theo mẫu phụ lục III thuộc đoạn 31b Công ước Basel) do nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền đứng tên khai chứng từ, xác nhận “không phải là chất thải” theo hướng dẫn kỹ thuật về vận chuyển xuyên biên giới linh kiện và thiết bị đã qua sử dụng; Giấy chứng nhận vận chuyển này được đính kèm trong hồ sơ hải quan cung cấp cho cơ quan Hải quan khi Công ty khai báo mỗi tờ khai xuất khẩu. Chúng được liên kết với thông tin hàng hóa thể hiện trên tờ khai hải quan thông qua số Chứng từ vận chuyển bằng đường hàng không (AWB) của từng lô hàng.

Ngày 27/7/2023, doanh nghiệp cung cấp Thư cam kết không số ngày 24/7/2023 cam kết sản phẩm, chỉ định các đơn vị bảo hành: Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền cho nhà cung cấp dịch vụ trên khắp Việt Nam để hỗ trợ, sữa chữa, thay thế các sản phẩm bị lỗi và mang sản phẩm lỗi này xuất khẩu sang Singapore dưới hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp tại Singapore. Cam kết linh kiện đã qua sử dụng xuất khẩu không được xem là chất thải; ngày 10/8/2023, doanh nghiệp cung cấp Chứng từ vận chuyển bằng đường hàng không của từng lô hàng (Airway Bill - AWB) thông qua hệ thống thông quan điện tử tập trung.

Chưa có quy định cụ thể

Trong quá trình giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM gặp vướng mắc trong việc xác định tính chất mặt hàng vì các quy định hiện hành chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp nêu trên.

Cụ thể, căn cứ Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17/11/2020; căn cứ Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; căn cứ Thông tư số 02/2022/TT -BTNMT ngày 10/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, không có tiêu chí cụ thể xác định mặt hàng linh kiện điện tử đã qua sử dụng không thuộc các thiết bị, linh kiện điện tử thải hoặc các thiết bị điện có các linh kiện điện tử nêu tại mã chất thải số 16.01.13 - mục 16 phụ lục III hay các trường hợp nêu tại Điều 40 Thông tư số 02/2022/TT -BTNMT.

Đồng thời, hiện cũng chưa có tổ chức giám định nào có chức năng giám định linh kiện điện đã qua sử dụng còn khả năng phục hồi, chưa hết hạn sử dụng, còn giá trị sử dụng theo đúng mục đích ban đầu và xác định không phải là chất thải, mà hiện nay việc xác định mặt hàng xuất khẩu của doanh nghiệp có phải là chất thải hay là linh kiện điện tử đã qua sử dụng còn giá trị sử dụng chỉ có các công văn cam kết của chính doanh nghiệp và Giấy chứng nhận vận chuyển xác nhận không phải là chất thải theo hướng dẫn kỹ thuật về vận chuyển xuyên biên giới linh kiện và thiết bị đã qua sử dụng theo Công ước Basel do nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền đứng tên khai chứng từ.

Giấy chứng nhận vận chuyển theo Phụ lục III thuộc đoạn 31b Công ước Basel do nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền đứng tên khai chứng từ có được xem là một chứng từ pháp lý để xác nhận lô hàng không phải là chất thải theo các quy định hiện hành hay không, Cục Hải quan TPHCM thắc mắc.

Để tạo thuận lợi và tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, trong thời gian chờ hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư đề xuất thực hiện giải quyết thủ tục 10 lô hàng chưa thông quan nêu trên dựa trên các chứng từ doanh nghiệp cung cấp, đối với mỗi lô hàng doanh nghiệp xuất trình chứng từ gồm: Invoice, thư cam kết hàng xuất khẩu không phải là chất thải kèm danh sách các AASP tại Việt Nam, Giấy chứng nhận vận chuyển theo Phụ lục III thuộc đoạn 31b Công ước Basel do nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền đứng tên khai liên kết với lô hàng bằng vận đơn hàng không.

Theo Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, qua kiểm tra các bộ hồ sơ, cơ quan Hải quan nhận thấy, trị giá khai báo của các linh kiện điện tử đã qua sử dụng không phải là trị giá của chất thải, đơn cử như: camera 3,06 USD/cái; màn hình điện thoại 11,58 USD/cái; camera trước 28,57 USD/cái; đồng hồ 58,43 USD/cái; tai nghe có khung chụp qua đầu 2,94 USD/cái;... Cùng với đó, hình ảnh đóng gói của lô hàng: đóng gói rất cẩn thận, mỗi thiết bị được đóng vào từng hộp carton có dán tem nhãn, chèn lót bảo vệ tránh hư hỏng trong quá trình vận chuyển…

Lê Thu

Tin liên quan

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan.
Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

(HQ Online) - Ngày 17/4, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND các tỉnh: Hà Tĩnh và Nghệ An tổ chức trao thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 19/4/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 19/4/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 32 (3369) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

(HQ Online) - Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế, bảo đảm minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước với lợi ích của người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

(HQ Online) - Để cụ thể hóa các quy định tại Luật Đất đai năm 2024, đảm bảo huy động hiệu quả nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, góp phần thúc đẩy việc khai thác, sử dụng đất hiệu quả, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo tờ trình Nghị định của Chính phủ quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Hàng trăm tấn tinh dầu quế tồn kho do vướng quy định về xuất khẩu

Hàng trăm tấn tinh dầu quế tồn kho do vướng quy định về xuất khẩu

(HQ Online) - Các doanh nghiệp xuất khẩu tinh dầu quế đang gặp khó khăn do vướng các quy định về kinh doanh dược liệu của Bộ Y tế, dẫn tới hàng trăm tấn tinh dầu đang bị tồn kho tại vùng nguyên liệu.
Thế giới công nhận thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng?

Thế giới công nhận thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng?

Đang có nhiều luồng thông tin về hai dòng thuốc lá thế hệ mới trên, thậm chí là gây “nhiễu”, đánh lạc hướng dư luận trong thời gian qua khi Bộ Công Thương đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan sửa đổi Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định về quản lý kinh doanh thuốc lá. Có những thông tin cho rằng cơ quan chức năng Việt Nam đang cân nhắc cho phép lưu hành thuốc lá làm nóng trước và bỏ ngỏ với thuốc lá điện tử, đồng nghĩa là “cấm”. Vậy phương án chọn thuốc lá làm nóng trước có phù hợp với thực trạng hiện nay?
Cần “đối xử” thế nào với thuốc lá thế hệ mới?

Cần “đối xử” thế nào với thuốc lá thế hệ mới?

(HQ Online) - Thuốc lá thế hệ mới đang cần được đưa ngay vào diện kiểm soát chặt chẽ để ngăn ngừa các rủi ro về sức khỏe người dùng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và chống thất thu ngân sách.
Tăng thuế thuốc lá cần hướng đến khuyến khích nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu ngân sách

Tăng thuế thuốc lá cần hướng đến khuyến khích nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu ngân sách

(HQ Online) - Bộ Tài chính đang nghiên cứu các ý kiến góp ý cho Đề nghị xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) để trình Chính phủ trước khi đệ trình lên Quốc hội. Trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với mặt hàng thuốc lá, Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng thuế hỗn hợp, bổ sung thuế tuyệt đối đối bên cạnh thuế theo tỉ lệ phần trăm hiện nay.
Chia sẻ thông tin theo Cơ chế một cửa quốc gia nên tập trung vào cơ quan chủ quản

Chia sẻ thông tin theo Cơ chế một cửa quốc gia nên tập trung vào cơ quan chủ quản

(HQ Online) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc chia sẻ thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nên tập trung vào một đầu mối là cơ quan chủ quản nhằm đảm bảo tính đầy đủ của thông tin.
Liệu có rủi ro khi cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng nộp thừa ở khâu nhập khẩu?

Liệu có rủi ro khi cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng nộp thừa ở khâu nhập khẩu?

(HQ Online) - Theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể tại điểm 4 khoản 65 Điều 1 Thông tư 38/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, cơ quan Hải quan có thẩm quyền hoàn tiền thuế Giá trị gia tăng (GTGT) nộp thừa ở khâu nhập khẩu. Qua thời gian thực hiện công tác hoàn thuế GTGT nộp thừa theo quy định này, liệu có rủi ro, lỗ hổng nào dẫn đến sai sót?
Nhiều rủi ro khi đưa động vật sống về bảo quản

Nhiều rủi ro khi đưa động vật sống về bảo quản

(HQ Online) - Việc đưa động vật sống về địa điểm bảo quản có thể phát sinh những rủi ro trong quá trình vận chuyển, hay bỏ lọt hành vi vi phạm.
Doanh nghiệp thủy sản đề xuất cấp C/O bản điện tử

Doanh nghiệp thủy sản đề xuất cấp C/O bản điện tử

(HQ Online) - Phát hiện nhiều bất cập trong việc cấp C/O, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề xuất Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp được làm thủ tục cấp C/O bản điện tử và cơ chế các nước chấp thuận bản scan C/O.
Làm rõ nhiều vấn đề về thủ tục hải quan khi giao dịch qua thương mại điện tử

Làm rõ nhiều vấn đề về thủ tục hải quan khi giao dịch qua thương mại điện tử

(HQ Online) - Đối tượng áp dụng, người khai hải quan, địa điểm làm thủ tục hải quan… là những vấn đề quan trọng tại dự thảo Nghị định quy định quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử đang được Tổng cục Hải quan lấy ý kiến rộng rãi.
Sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, chung cư

Sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, chung cư

(HQ Online) - Việc sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá, đầu thầu và nhà chung cư là cần thiết để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.
Kiến nghị bổ sung chính sách chống gian lận xuất xứ

Kiến nghị bổ sung chính sách chống gian lận xuất xứ

(HQ Online) - Việc sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa sẽ tạo cơ sở pháp lý, đảm bảo điều kiện để các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ. Đây là vấn đề được Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu, sửa đổi tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

TP Hồ Chí Minh có tiềm năng lớn để phát triển thị trường tín chỉ carbon

TP Hồ Chí Minh có tiềm năng lớn để phát triển thị trường tín chỉ carbon

Theo các chuyên gia, hoạt động mua bán tín chỉ carbon sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các dự án xanh tại TPHCM, tạo ra việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Techcombank thông qua mục tiêu lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, tăng gấp đôi vốn điều lệ

Techcombank thông qua mục tiêu lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, tăng gấp đôi vốn điều lệ

Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cho biết, Techcombank cũng đang xem xét tìm kiếm nhà đầu tư, đối tác chiến lược để tìm cơ hội gia tăng lợi ích cho cổ đông.
Tập trung cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội

Tập trung cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo mục tiêu an sinh xã hội

Bộ Tài chính cho biết, trước mắt chưa xem xét mở rộng đối tượng trong chương trình tín dụng chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Ô tô nhập khẩu qua cảng TP Hồ Chí Minh khởi sắc

Ô tô nhập khẩu qua cảng TP Hồ Chí Minh khởi sắc

Lượng ô tô nhập khẩu qua cảng TPHCM có tín hiệu khởi sắc, với nhiều tàu hàng liên tục cập cảng trong tháng 4/2024.
Đưa đồ gỗ, mỹ nghệ Việt Nam vào sân chơi thiết kế và thương hiệu toàn cầu

Đưa đồ gỗ, mỹ nghệ Việt Nam vào sân chơi thiết kế và thương hiệu toàn cầu

Lần đầu tiên góp mặt tại Milan Design Week (Italia) - sự kiện đình đám thế giới trong lĩnh vực thiết kế nội thất, thời trang, các sản phẩm gỗ và mỹ nghệ Việt Nam đã tạo dấu ấn đậm nét về sự sáng tạo trên nền các vật liệu tự nhiên, cùng thông điệp bền vững
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động