Lắp đặt hơn 19.800 dự án điện mặt trời mái nhà trong 7 tháng

17:40 | 08/08/2020

(HQ Online) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong 7 tháng đầu năm, trên toàn quốc đã lắp đặt 19.810 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 541,66 MWp.

Mua bán điện mặt trời: Bế tắc vì quy định thiếu rõ ràng
EVN đề nghị hướng dẫn phân biệt điện mặt trời mái nhà và mặt đất
lap dat hon 19800 du an dien mat troi mai nha trong 7 thang

Đến nay, tổng số tiền điện đã thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 374,2 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Thanh

Lũy kế đến nay, đã có 42.187 dự án điện mặt trời mái nhà đã đưa vào vận hành với tổng công suất là 925,8 MWp. Tổng số tiền điện đã thanh toán cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà là 374,2 tỷ đồng.

Để tiếp tục thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, các Tổng Công ty Điện lực đã công khai các quy trình, thủ tục, khả năng giải toả công suất của từng trạm biến áp... và tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà trong quá trình ký thoả thuận đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện.

EVN thông tin thêm, lũy kế 7 tháng năm 2020, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 142,47 tỷ kWh, tăng 2,09% so với cùng kỳ năm trước.

Điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 122,69 tỷ kWh, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng điện tiêu thụ của thành phần sinh hoạt tháng 7/2020 chiếm tỷ trọng 37% - tăng 6,14% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực miền Bắc phụ tải sinh hoạt tăng cao ở mức 9,35% do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, khu vực miền Trung không tăng trưởng, khu vực miền Nam tăng trưởng thấp ở mức 3,54%.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, thành phần điện sinh hoạt tăng trưởng 6,39% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 8, tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Do đó, trong tháng 8, EVN xác định mục tiêu vận hành hệ thống điện là khai thác các nhà máy thủy điện đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương và mức nước giới hạn các hồ thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa, huy động cao các nhà máy thủy điện miền Bắc có lưu lượng nước về tốt; khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và khí theo khả năng cấp nhiên liệu; nâng cao độ khả dụng các nhà máy điện.

Các Tổng Công ty Phát điện và các Công ty Nhiệt điện tiếp tục yêu cầu các đơn vị cấp than của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc đảm bảo cấp than đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam...

Uyển Như