Facebook Twitter youtube Tiktok

Hội nghị Thượng đỉnh EU tìm tiếng nói chung về kế hoạch ngân sách 2021

Hội nghị Thượng đỉnh cuối cùng của liên minh châu Âu (EU), theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày mai (10/12), tại Brussels, Bỉ.
[Infographics] Nội dung thảo luận chính tại Hội nghị thượng đỉnh G20
Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra theo hình thức trực tuyến
Thượng đỉnh EU- Trung Quốc lại kết thúc trong bất đồng
G20 hủy Hội nghị thượng đỉnh vào phút chót do tranh cãi Mỹ-Trung về WHO
Ảnh minh họa: Globsec.
Ảnh minh họa: Globsec.

Dự kiến, tại hội nghị thượng đỉnh lần này, 27 thành viên EU sẽ thảo luận những vấn đề quan trọng của khối, trong đó có việc thông qua kế hoạch ngân sách cho năm 2021. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận khi mà kế hoạch ngân sách và gói phục hồi kinh tế của EU có tổng trị giá khoảng 1.800 tỷ euro, vốn được các nhà lãnh đạo EU thống nhất hồi tháng 7, đang rơi vào bế tắc sau khi Ba Lan và Hungary phản đối điều kiện gắn kèm dự luật ngân sách dài hạn của toàn liên minh với một cơ chế yêu cầu các quốc gia thành viên tuân thủ nguyên tắc pháp quyền EU. Sự việc này lại một lần nữa đặt ra cho EU bài toán khó trong việc tìm được tiếng nói thống nhất về các vấn đề của khối trong suốt một năm qua

Nội dung chính của hội nghị

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu – EU họp thượng đỉnh cuối cùng của năm 2020 trong hai ngày 10 và 11/12. Ở thời điểm hiện tại, hai chủ đề sẽ được thảo luận tại thượng đỉnh thu hút sự quan tâm lớn nhất của truyền thông và dư luận châu Âu là về việc liệu EU và Anh có ký được thỏa thuận hậu Brexit hay không, và về mâu thuẫn giữa Ba Lan, Hungary với các nước còn lại trong việc thông qua ngân sách 2021-2027 và gói phục hồi kinh tế 750 tỷ euro.

Tuy nhiên, đây là một hội nghị thượng đỉnh cực kỳ quan trọng, với rất nhiều chủ đề lớn khác sẽ được các lãnh đạo EU thảo luận và đưa ra quyết định. Đầu tiên là về đại dịch Covid-19, EU sẽ phải đưa ra kế hoạch tổng thể về việc tiêm vaccine cho công dân các nước, về cơ chế phối hợp, phân bổ vaccine cũng như cơ chế phối hợp xét nghiệm nhanh và lộ trình gỡ bỏ một cách đồng bộ các biện pháp hạn chế tại tất cả các nước.

Tiếp đến, lãnh đạo EU sẽ bàn về chủ đề chống biến đổi khí hậu, trong đó nhiều khả năng sẽ đề ra một mục tiêu mới về lượng cắt giảm khí thải CO2 vào năm 2030. Về vấn đề an ninh, EU cũng sẽ bàn về chính sách mới chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, cụ thể là về các đề xuất được 3 nước Pháp-Đức-Áo bàn thảo cách đây không lâu sau khi diễn ra các vụ khủng bố tại Pháp và Áo.

Chính sách đối ngoại của EU cũng sẽ là một ưu tiên thảo luận quan trọng tại thượng đỉnh lần này, khi các lãnh đạo EU sẽ bàn về mối quan hệ chiến lược mới giữa châu Âu và Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và vào thời điểm ông Joe Biden sắp nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, sau khi trì hoãn trong các Hội nghị trước, lần này các lãnh đạo EU cũng sẽ phải đưa ra quan điểm rõ ràng về các vướng mắc trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài suốt nhiều tháng qua, liên quan đến các tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên EU như Hy Lạp và đảo Síp ở Đông Địa Trung Hải. Một sự kiện khác cũng đáng chú ý, đó là sẽ có một hội nghị thượng đỉnh về đồng euro được tiến hành song song trong ngày 11/12, khi các nước EU sẽ bàn về liên minh ngân hàng và liên minh thị trường vốn.

Bất đồng về kế hoạch ngân sách

Đến thời điểm này, quan điểm của hai nước Ba Lan và Hungary vẫn không thay đổi. Phát biểu đầu tuần này, cả hai chính phủ Ba Lan lẫn Hungary đều cho biết họ vẫn giữ nguyên ý định bỏ phiếu phủ quyết ngân sách 2021-2027 của EU nếu Ủy ban châu Âu không rút lại ý định gắn việc phân bổ ngân sách với việc tuân thủ các nguyên tắc của nhà nước pháp quyền.

Trước sự cứng rắn của Ba Lan và Hungary, đang có hai cách phản ứng từ các nước thành viên khác của EU. Một mặt là nỗ lực thuyết phục Ba Lan và Hungary thay đổi quan điểm hoặc chấp nhận các phương án nhượng bộ. Hiện nước Đức, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU, đang nỗ lực vận động Ba Lan và Hungary vì không muốn có sự đổ vỡ trong nội bộ liên minh.

Tuy nhiên, đa số các nước thành viên khác của EU đều tuyên bố công khai ý định loại Ba Lan và Hungary ra khỏi kế hoạch phân bổ ngân sách sắp tới, tức sẽ lập một cơ chế chỉ có 25 nước tham gia. Ủy viên châu Âu phụ trách ngân sách Johannes Hahn cho rằng Ba Lan và Hungary « không thể ngăn cản việc trợ giúp công dân các nước khác ».

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp là Clement Beaune đe dọa nếu từ nay đến tháng 1/2021 các nước Ba Lan và Hungary không chấp nhận nguyên tắc do Ủy ban châu Âu đề ra thì ngay đầu năm 2021, châu Âu sẽ phân bổ nguồn tiền từ gói phục hồi kinh tế 750 tỷ euro mà không có 2 nước này. Giới phân tích đánh giá, nếu điều này diễn ra thì Ba Lan và Hungary sẽ phải hứng chịu các tổn thất tài chính khổng lồ lên tới 180 tỷ euro trong những năm tới. Với các diễn biến hiện nay, khả năng Hội nghị Thượng đỉnh EU lần này thông qua được ngân sách 2021-2027 là rất khó.

EU đối mặt nhiều thách thức lớn

Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn với toàn thế giới khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Là tâm điểm của đại dịch trong giai đoạn đầu năm và cuối năm 2020 nên châu Âu càng gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, các thách thức mà châu Âu phải đối mặt trong thời gian này đều là các thách thức mang tính thời đại, có ảnh hưởng đến sự tồn vong của khối này và vì thế, khi phải xử lý các thách thức này đương nhiên sẽ nảy sinh mâu thuẫn giữa các nước.

EU là một khối gồm 27 quốc gia độc lập, có chủ quyền và trong đại dịch vừa qua, mỗi quốc gia đều phải tìm mọi cách bảo vệ được lợi ích tốt nhất của mình. Việc này đã dẫn đến việc đóng cửa biên giới hồi tháng 3 và 4/2020, việc các nước tranh chấp nguồn cung y tế rồi mỗi nước lại đưa ra các chính sách chống dịch khác nhau. Tất cả những điều này phản ánh một châu Âu đã có lúc rơi vào hỗn loạn, mất kiểm soát.

Tuy nhiên, giai đoạn khó khăn nhất với châu Âu có lẽ đã đi qua và châu Âu cũng đã trưởng thành, vững vàng hơn sau đại dịch này. Việc các nước thống nhất tung ra gói phục hồi 750 tỷ euro là một cột mốc lịch sử bởi lần đầu tiên tất cả các nước EU đã thống nhất vay nợ chung, trả nợ chung để cùng nhau vực dậy nền kinh tế sau đại dịch. Đó là một bước tiến cực kỳ quan trọng trong tiến trình hội nhập châu Âu. Cộng thêm khoản ngân sách 2021-2027 lên tới khoảng 1,1 nghìn tỷ euro, châu Âu đã có một « kế hoạch Marshall » thứ hai trong lịch sử của mình, với khoảng 1,8 nghìn tỷ euro.

Sự vững vàng hơn của châu Âu còn thể hiện ở việc khối này đang ngày càng chủ động và độc lập hơn trong đường lối đối ngoại và an ninh, khi phải đối mặt với thách thức từ Trung Quốc hay kể cả từ Mỹ. Ngay cả việc 25 nước EU sẵn sàng loại Ba Lan và Hungary ra khỏi cuộc chơi về ngân sách cũng cho thấy khối này đang ngày càng quyết đoán hơn trong việc thực thi chính sách. Những điều này có thể tạo nên ấn tượng ban đầu rằng châu Âu đang rạn nứt và đổ vỡ nhưng về lâu dài, nếu vượt qua được các thách thức hiện nay, châu Âu sẽ trở thành một khối vững mạnh và được tổ chức tốt hơn.

(Vov.vn)

Tin liên quan

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”

Thương mại điện tử Việt Nam đối mặt “cuộc đua tiêu chuẩn toàn cầu”

Lần đầu tiên, Liên minh châu Âu ký Hiệp định thương mại số độc lập với Singapore - trung tâm kinh tế số của ASEAN. Không chỉ mở ra “xa lộ dữ liệu” cho giao dịch xuyên biên giới, Hiệp định này còn đặt ra bộ tiêu chuẩn mới cho thương mại điện tử toàn cầu, tạo sức ép lớn lên các nước đang phát triển như Việt Nam trong quá trình hội nhập số.
Thu đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu của ngân sách nhà nước

Thu đúng, đủ, kịp thời các nguồn thu của ngân sách nhà nước

Phấn đấu dự toán thu nội địa năm 2026 bình quân cả nước tăng khoảng 10-12% so với đánh giá ước thực hiện năm 2025; dự toán thu từ hoạt động xuất nhập khẩu năm 2026 tăng bình quân khoảng 5 - 7% so với đánh giá ước thực hiện năm 2025.
Nhiều mặt hàng chủ lực tăng mạnh, xuất khẩu có thêm 18,5 tỷ USD

Nhiều mặt hàng chủ lực tăng mạnh, xuất khẩu có thêm 18,5 tỷ USD

Có chiều hướng giảm trong nửa đầu tháng 5, nhưng lũy kế từ đầu năm đến 15/5, xuất khẩu vẫn đạt tăng trưởng cao hai con số.
Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Tổng thống Ukraine Volodimyr Zelensky tuyên bố không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán song phương Nga-Mỹ nào nếu không có Ukraine tham dự.
Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ đề nghị áp dụng thuế quan "công bằng và có đi có lại" đối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ.
Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Thị trường xe điện và xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng trưởng 25-30% trong năm nay, chiếm 15-20% tổng doanh số ôtô du lịch bán ra.
Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Ngày 12/2, các cường quốc châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, tuyên bố họ phải tham gia vào mọi cuộc đàm phán trong tương lai về số phận của Ukraine.
Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan

Lãnh đạo của tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có mặt tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/2 để phản đối thuế quan, cảnh báo Mỹ về thiệt hại kinh tế.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD

Liên minh châu Âu công bố sáng kiến InvestAI với nguồn vốn 200 tỷ euro để phát triển các nhà máy AI quy mô lớn, tạo nền tảng cho châu Âu trở thành trung tâm phát triển AI hàng đầu thế giới.
Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thăm Anh để nối lại Đối thoại Chiến lược Anh-Trung sau 6 năm gián đoạn, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, gây lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp và kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm

Tổng thống Trump chuẩn bị áp dụng mức thuế mới 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ, gây ảnh hưởng đến các đối tác thương mại toàn cầu.
Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ

Cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa xác nhận thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Ukraine.
Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump

Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Trump có thể diễn ra tháng 2 hoặc tháng 3, hai bên đang gấp rút chuẩn bị.
IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá thận trọng về các bước đi mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, lo ngại về tác động đến tăng trưởng toàn cầu.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thanh Hóa: Bắt hai đối tượng, thu giữ  lượng lớn ma túy

Thanh Hóa: Bắt hai đối tượng, thu giữ lượng lớn ma túy

Các lực lượng chức năng Thanh Hóa bắt giữ 2 đối tượng có hành vi sang Lào mua ma túy mang về Việt Nam để sử dụng và bán kiếm lời.
Sau sáp nhập, địa phương này có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước

Sau sáp nhập, địa phương này có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước

Riêng 3 địa phương sáp nhập thành TP Hồ Chí Minh (mới), chiếm 21,7% kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong 5 tháng qua.
Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Các Chi cục Hải quan khu vực có thay đổi về địa bàn quản lý khẩn trương bàn giao, ổn định bộ máy đi vào hoạt động ngay, không để ngắt quãng công việc, không để bỏ trống địa bàn
Lạng Sơn phát hiện kho hàng kinh doanh online chứa hơn 3.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn phát hiện kho hàng kinh doanh online chứa hơn 3.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 16/6, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa phát hiện và xử lý một vụ việc liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bắt giữ xe chở 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Bắt giữ xe chở 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Trong khoang chứa hàng, tổ công tác phát hiện khoảng hơn 20 tấn sản phẩm đông lạnh, bao gồm nội tạng động vật như lòng lợn.
(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

Chi cục Hải quan khu vực XV quản lý địa bàn các sân bay: Tân Sơn Nhất, Long Thành và Hải quan chuyển phát nhanh tại TP. Hồ Chí Minh.
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Hải quan không để ảnh hưởng đến thủ tục khi có thay đổi địa bàn quản lý

Các Chi cục Hải quan khu vực có thay đổi về địa bàn quản lý khẩn trương bàn giao, ổn ...
Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Đâu là nguyên nhân chính?

Hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt: Đâu là nguyên nhân chính?

Tâm lý e ngại bị kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả... cộng với hiểu ...
Hải quan cảng Hòn La thu ngân sách đạt hơn 611 tỷ đồng

Hải quan cảng Hòn La thu ngân sách đạt hơn 611 tỷ đồng

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La chủ động theo dõi, quản lý nguồn thu và nắm bắt tình hình ...
Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi: Cải cách thủ tục hướng đến doanh nghiệp

Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi: Cải cách thủ tục hướng đến doanh nghiệp

Dự thảo Luật Hải quan sửa đổi, bổ sung đã được thảo luận tại cuộc họp tổ và hội trường ...
Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Thống kê từ Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK đạt 182.518 ...
Từ 1/7/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ tiền thuế từ 15 tỷ đồng trở lên

Từ 1/7/2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xóa nợ tiền thuế từ 15 tỷ đồng trở lên

Bộ trưởng Bộ Tài chính thực hiện thẩm quyền quyết định xóa khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền ...
MB chính thức tặng miễn phí App quản lý bán hàng, xuất hoá đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí App quản lý bán hàng, xuất hoá đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện ...
5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

5 tháng đầu năm, HDBank tặng 2.000 căn nhà tình thương

Trong 5 tháng đầu năm 2025, HDBank đã trao kinh phí xây dựng hơn 2.000 căn nhà tình thương trên ...
Vĩnh Phúc tăng tốc xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường

Vĩnh Phúc tăng tốc xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường

Trước biến động kinh tế toàn cầu, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu như một ...
Tuần lễ mận hậu và an toàn nông sản, thực phẩm: Đòn bẩy thương hiệu nông sản Việt

Tuần lễ mận hậu và an toàn nông sản, thực phẩm: Đòn bẩy thương hiệu nông sản Việt

Tuần lễ mận hậu và nông sản an toàn Sơn La đang thu hút đông đảo người dân Thủ đô ...
Cấp phép cho Sun PhuQuoc Airways: Thêm một hãng hàng không Việt cất cánh

Cấp phép cho Sun PhuQuoc Airways: Thêm một hãng hàng không Việt cất cánh

Hàng không Việt vừa chào đón tân binh Sun PhuQuoc Airways, sau khi được Chính phủ cấp Giấy phép kinh ...
Sapo 6870: giải pháp phần mềm xuất hóa đơn điện tử miễn phí cho hộ kinh doanh

Sapo 6870: giải pháp phần mềm xuất hóa đơn điện tử miễn phí cho hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần Công nghệ Sapo vừa giới thiệu giải pháp miễn phí Sapo 6870, biến điện thoại thành ...
Tích hợp phần mềm bán hàng, lập và nộp tờ khai ngay trên phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền

Tích hợp phần mềm bán hàng, lập và nộp tờ khai ngay trên phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền

Cơ quan thuế tổ chức làm việc với các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử nghiên cứu ...
Xem xét miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không thuộc trách nhiệm cơ quan thuế

Xem xét miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất không thuộc trách nhiệm cơ quan thuế

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Chi cục Thuế khu vực XI về vướng mắc khi thực hiện ...
Tăng thuế thuốc lá không phải là sự lựa chọn mà là đòi hỏi cấp thiết

Tăng thuế thuốc lá không phải là sự lựa chọn mà là đòi hỏi cấp thiết

Tăng thuế không chỉ là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm gánh nặng bệnh tật, mà ...
Nhiều điểm mới về sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá

Nhiều điểm mới về sử dụng tem điện tử rượu và thuốc lá

Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 31/2025/TT-BTC sửa đổi Thông tư 23/2021/TT-BTC về việc in, phát ...
Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế... là một trong ...
Thuế hàng tạm nhập tái xuất để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm

Thuế hàng tạm nhập tái xuất để thử nghiệm, nghiên cứu phát triển sản phẩm

Chi cục Hải quan khu vực III gặp vướng mắc liên quan đến chính sách thuế hàng tạm xuất, tái ...
Sau sáp nhập, địa phương này có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước

Sau sáp nhập, địa phương này có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước

Riêng 3 địa phương sáp nhập thành TP Hồ Chí Minh (mới), chiếm 21,7% kim ngạch xuất nhập khẩu của ...
Lạng Sơn hội đàm với Quảng Tây (Trung Quốc) để thúc đẩy thông quan hàng hóa

Lạng Sơn hội đàm với Quảng Tây (Trung Quốc) để thúc đẩy thông quan hàng hóa

UBND tỉnh Lạng Sơn hội đàm trực tuyến với Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng ...
Cà phê Việt giữ lợi thế giữa xoáy chuyển toàn cầu

Cà phê Việt giữ lợi thế giữa xoáy chuyển toàn cầu

Việt Nam lập kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu cà phê, nhờ giá tăng vọt dù sản lượng ...
Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Thương nhân Trung Quốc tăng tốc thu mua vải thiều Việt

Hàng nghìn tấn vải thiều Việt đã được thương nhân Trung Quốc thu mua ngay đầu vụ, báo hiệu một ...
(INFOGRAPHICS): 9 nhóm hàng lớn nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng ấn tượng

(INFOGRAPHICS): 9 nhóm hàng lớn nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng ấn tượng

Hết tháng 5, cả nước chi 7,26 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, tăng 21% so với cùng ...
EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

EU siết quy định bền vững: Cảnh báo khẩn với hàng Việt từ Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cảnh báo, hàng nông sản Việt có thể bị từ chối tại EU, ...
Bắt giữ xe chở 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Bắt giữ xe chở 20 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Trong khoang chứa hàng, tổ công tác phát hiện khoảng hơn 20 tấn sản phẩm đông lạnh, bao gồm nội ...
Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 cá nhân để điều tra làm rõ ...
Doanh nghiệp được khuyến mại 100%

Doanh nghiệp được khuyến mại 100%

Chương trình khuyến mại toàn quốc đầu tiên trong năm, cho phép doanh nghiệp tự do thực hiện khuyến mại ...
Hàng triệu tiểu thương cả nước chuyển đổi, bước vào thương mại điện tử

Hàng triệu tiểu thương cả nước chuyển đổi, bước vào thương mại điện tử

Ngày 14/6/2025, Bộ Công Thương chính thức phát động Chương trình Chuyển đổi số tiểu thương chợ truyền thống tại ...
Mua trôi nổi hàng nghìn sản phẩm sữa, thực phẩm… để bán qua mạng

Mua trôi nổi hàng nghìn sản phẩm sữa, thực phẩm… để bán qua mạng

Chủ nhân lô hàng đã sử dụng địa điểm 62 phố Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm ...
Thương mại điện tử “gỡ khó” đầu ra, nâng giá trị cho nông sản Gia Lai

Thương mại điện tử “gỡ khó” đầu ra, nâng giá trị cho nông sản Gia Lai

Thương mại điện tử (TMĐT) giúp đồng bào Gia Lai thay đổi tư duy sản xuất, tối ưu hóa chuỗi ...
Thị trường bất động sản phía Nam chuyển mình sau giai đoạn trầm lắng

Thị trường bất động sản phía Nam chuyển mình sau giai đoạn trầm lắng

Sáp nhập TP Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thúc đẩy các thị ...
Dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu có giá lên tới 26 - 27 triệu đồng/m2

Dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu có giá lên tới 26 - 27 triệu đồng/m2

Liên danh chủ đầu tư vừa công bố những thông tin chính thức về dự án nhà ở xã hội ...
TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng mắc, tăng nguồn cung nhà ở

TP. Hồ Chí Minh gỡ vướng mắc, tăng nguồn cung nhà ở

Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các ...
Chung cư hướng biển sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Chung cư hướng biển sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Đà Nẵng

Sau sáp nhập, Đà Nẵng - Quảng Nam đang có nhiều triển vọng trở thành "siêu đô thị" hướng biển.
Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, găm hàng vật liệu xây dựng

Xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, găm hàng vật liệu xây dựng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng.
Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Cơ chế đặc thù trong phát triển nhà ở xã hội là rất cần thiết

Lựa chọn được chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt, chính quyền có biện pháp đôn đốc quyết ...
Phiên bản di động