Hội nghị Nhóm Dự án chiến lược tình báo và thông tin toàn cầu lần thứ 18

16:22 | 12/10/2022

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhóm Dự án Chiến lược Tình báo và Thông tin Toàn cầu (GIIS) lần thứ 18 trực tiếp tại trụ sở WCO và trực tuyến qua nền tảng Zoom. Hội nghị ghi nhận sự tham gia kỉ lục của gần 100 đại biểu đến từ 40 thành viên trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên tổ chức thanh toán lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến
Yêu cầu tổ chức tín dụng cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan Thuế
Thái Lan tin tưởng sẽ tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC
Hội nghị Nhóm Dự án chiến lược tình báo và thông tin toàn cầu lần thứ 18
Ảnh: WCO

Phát biểu khai mạc, bà Gabrielle, Giám đốc Ban Tuân thủ và tạo thuận lợi thương mại, Chủ tịch mới của GIIS chào mừng các đại biểu tham dự và bày tỏ mong muốn được thảo luận chuyên sâu về các nội dung trong các chương trình nghị sự.

Nhóm Dự án GIIS đóng vai trò nòng cốt như một trung tâm thông tin liên lạc để trao đổi các thông lệ mới nhất và tiên tiến nhất trong quản lý rủi ro hải quan. Do đó, đổi mới chính là chìa khóa cho sự thành công của Nhóm Dự án GIIS và điều quan trọng là Nhóm phải liên tục cập nhật danh mục, các công cụ và dụng cụ để có thể đánh giá chính xác và đưa ra các giải pháp hiệu quả đối với các thách thức mới bằng cách tăng cường hơn nữa hệ thống quản lý rủi ro của các thành viên.

Hội nghị GIIS lần thứ 18 tập trung vào ba nội dung chính. Nội dung thứ nhất là sửa đổi và bổ sung bản tóm tắt quản lý rủi ro. Nội dung thứ hai là vấn đề tội phạm điện tử, đây là nội dung do nhóm dự án GIIS chủ trì, được phê duyệt tại phiên họp thứ 41 của Ủy ban thực thi pháp luật. Nội dung thứ ba là tìm hiểu nhu cầu thu thập và chia sẻ thông tin chuyên sâu thông qua hỗ trợ hành chính lẫn nhau bằng cách đánh giá tổng quan các hoạt động hiện tại và định hướng trong tương lai.

Ban Thư ký WCO báo cáo tiến độ của từng nội dung và các chuyên gia trình bày chi tiết từng chủ đề liên quan nhằm giúp các đại biểu tham dự nhận thức rõ các thách thức ngày càng gia tăng.

Tương lai của Hải quan qua bản đánh giá tổng quan của WCO Tương lai của Hải quan qua bản đánh giá tổng quan của WCO

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch GIIS đánh giá cao việc nhóm đã cho phép việc mở rộng tới tất cả các thành viên WCO cũng như mở rộng các hoạt động của nhóm bao gồm kiểm soát các mối đe dọa mới đối với biên giới.

Hội nghị GIIS lần thứ 19 dự kiến ​​diễn ra vào ngày 16 và 17/2/2023.

Huyền Trang (Theo WCO)