Hỗ trợ "đúng, trúng"

13:15 | 17/12/2020

(HQ Online) - 2020 là một năm nhiều sóng gió với DN Việt khi đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ DN rời khỏi thị trường tăng cao kỷ lục. Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ đầu năm đến tháng 11/2020, khoảng 44.000 DN đã phải tạm dừng hoạt động, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Trung bình mỗi tháng ở Việt Nam, có trên 5.000 DN phải rời khỏi thị trường.

"Đưa hỗ trợ đến đúng địa chỉ”
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Rào cản từ chính sách đến thực thi
Chính sách còn khoảng cách lớn, 80% doanh nghiệp chưa nhận được hỗ trợ
Xây dựng website hỗ trợ doanh nghiệp vượt 'bão' Covid-19
Hỗ trợ
Ảnh minh họa: ST

Khó khăn hiện hữu, Chính phủ đã rất kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, điển hình như: Gói 250.000 tỷ đồng về tín dụng; gói 62.000 tỷ đồng về an sinh xã hội; gói 16.000 tỷ đồng trả lương cho người lao động,... Tuy nhiên, điểm đáng nói là việc thực thi chính sách thời gian qua còn không ít bất cập.

Nói như ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại diễn đàn chính sách với chủ đề: “Hỗ trợ DN nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực thi” diễn ra cách đây chỉ vài ngày thì: “Các chính sách của chúng ta phải thực hiện như trong thời chiến chứ không phải trạng thái bình thường, nhưng trên thực tế các thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà”.

Thực tế cho thấy, kết quả thực hiện chính sách khá chậm trễ. Cụ thể, với gói 16.000 tỷ đồng cho DN vay lãi suất 0% để trả lương người lao động, đến tháng 10/2020 chưa có DN nào vay được. Đến ngày 27/11, mới có 75 DN vay được từ gói hỗ trợ này. Đáng chú ý, kết quả này chỉ có được sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Không ít ý kiến DN cũng như giới chuyên gia đều nêu rõ, các thủ tục hành chính còn phiền hà chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng DN. Các bộ, ngành đã thiết kế ra chính sách chưa thật sự bám sát thực tiễn của cuộc sống.

Trên thực tế, dù Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh khá tốt, song Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, thị trường XK lớn của Việt Nam. Việc sản xuất, kinh doanh của DN xác định còn tiềm ẩn không ít khó khăn, thách thức thời gian tới. Ngoài sự nỗ lực tự thân của DN, sự hỗ trợ từ chính sách của các bộ, ngành vẫn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp DN từng bước thoát khó, tận dụng cơ hội sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Trong bối cảnh hiện tại, việc thu hẹp khoảng cách giữa chính sách và thực thi sẽ là một trong những vấn đề quan trọng trong biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đối với khu vực DN. Ngoài ra, để hỗ trợ “đúng, trúng” cho cộng đồng DN, các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần nắm bắt kịp thời các bất cập, vướng mắc trong việc triển khai các gói hỗ trợ để điều chỉnh cho phù hợp; thiết kế các hình thức hỗ trợ cần phù hợp với các DN từng ngành, từng lĩnh vực và từng giai đoạn…

Thanh Nguyễn

Tags: hỗ trợ