Hệ thống ACTS giúp Hải quan ASEAN tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa nội khối

09:52 | 20/01/2021

(HQ Online) - Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) là một sáng kiến quan trọng từ nhóm nước dẫn đầu trong ASEAN mà Singapore có vai trò quan trọng nhằm tạo thuận lợi thương mại cũng như thúc đẩy dòng chảy tự do thương mại trong khu vực ASEAN.

Toàn văn Tuyên bố chung Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29
Hải quan ASEAN cùng nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 29
Quy định về hàng hóa quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN
Hệ thống ACTS giúp Hải quan ASEAN tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa nội khối

Hệ thống hỗ trợ đáp ứng các mục tiêu trong cộng đồng kinh tế ASEAN, tăng cường hội nhập, gắn kết, đổi mới và kết nỗi giữa các quốc gia thành viên (AMS). Trong những năm gần đây, các quốc gia thành viên đã nỗ lực tăng cường tham gia vào việc hoàn chỉnh hệ thống ACTS.

ACTS được vận hành từ ngày 2/11/2020 đã góp phần tạo thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa đường bộ xuyên biên giới trong khối ASEAN. Hệ thống này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tăng tính hiệu quả trong việc di chuyển hàng hóa đường bộ trên khắp Đông Nam Á.

ACTS cho phép doanh nghiệp có thể thực hiện một hành trình vận chuyển duy nhất giữa khu vực AMS với một xe tải, một tờ khai Hải quan và một bản bảo lãnh ngân hàng. Việc sử dụng hệ thống quản lý hoạt động quá cảnh hải quan trên nền tảng kỹ thuật số hóa cho phép các cơ quan Hải quan trong khu vực giám sát hành trình di chuyển cũng như trạng thái lô hàng một cách hiệu quả.

Công ty Dịch vụ Hậu cần DHL Global Forwarding Singapore đã thực hiện các đợt chạy thử nghiệm trực tiếp ACTS trong tháng 10/2020. DHL đã thử nghiệm thành công hoạt động vận chuyển xuyên biên giới từ Singapore đến Thái Lan, thông qua Malaysia vào ngày 23 và 28/10/2020. Tiếp theo, 10 quốc gia thành viên đã ký kết phê chuẩn việc thực hiện dự án ACTS, quy định trong hiệp định ASEAN về tạo thuận lợi quá cảnh hàng hóa.

Ngày 30/11/2020, Dự án Hỗ trợ hội nhập ASEAN từ liên minh Châu Âu (ARISE Plus) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để bàn bạc việc triển khai ACTS. Sự kiện đã thu hút hơn 290 người từ các cơ quan Hải quan và các cơ quan chính quyền liên quan của các quốc gia thành viên ASEAN. Các cơ quan tài trợ và điều phối gồm Ban thư ký ASEAN, ARISE Plus cùng đại diện từ Liên minh châu Âu và khu vực tư nhân cũng tham gia sự kiện này.

Trong phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc thương mại thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, bà Ng Bee Kim, cho biết, việc triển khai thành công ACTS là minh chứng cho cam kết của ASEAN trong việc tăng cường kết nối chuỗi cung ứng nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tham luận tại cuộc họp còn có Tổng thư ký ASEAN, H.E. Dato Lim Jock Hoi cùng với Tổng giám đốc Ủy ban Châu Âu về hợp tác và phát triển quốc tế, ông Koen Does cùng Chủ tịch Hiệp hội giao nhận vận tải ASEAN, ông Yukki Nugrahawan.

Ông Lee Boon Chong, Trợ lý cấp cao của Tổng cục trưởng Hải quan Singapore kiêm Chủ tịch nhóm công tác về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi trong thương mại ASEAN về ACTS, đã chia sẻ về những thách thức cũng như kinh nghiệm thu được từ việc thử nghiệm áp dụng hệ thống. Ông cho biết: “ACTS là một sáng kiến tầm khu vực có quy mô lớn trong nhiều năm trở lại đây, hoạt động này đòi hỏi sự cam kết lâu dài cùng tinh thần đoàn kết mạnh mẽ từ các bên liên quan”.

Ông nhấn mạnh các cơ quan Hải quan ASEAN không chỉ cần làm việc cùng nhau mà còn phải kết hợp với các cơ quan chính phủ khác cũng như khu vực tư nhân bao gồm lĩnh vực hậu cần, logictics và ngân hàng để đảm bảo cho hệ thống ACTS được triển khai suôn sẻ.

Ông Lee thừa nhận rằng việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy áp dụng hệ thống ACTS là thực sự cần thiết.

Do đó, ông đã khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động vận tải trong khối ASEAN tham gia ACTS, đồng thời hoan nghênh các phản hồi và đề xuất để tiếp tục cải thiện hệ thống nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống hơn nữa trong thời gian tới khi mở rộng ra toàn khu vực.

Nhật Minh