Hai thái cực đối lập trong kết quả kinh doanh ngành cao su thiên nhiên và săm lốp
![]() | Cao su thiên nhiên vẫn chìm trong khó khăn |
![]() | Lốp cao su có nguy cơ bị EU điều tra lẩn tránh thuế, chống bán phá giá |
![]() |
Giá vật tư đầu vào giảm cùng với sự tăng trưởng của xuất khẩu đã mang lại sự khởi sắc trong kết quả kinh doanh của các DN săm lốp . Ảnh: ST. |
Phập phù lợi nhuận cao su thiên nhiên
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu tháng 10/2019, Việt Nam xuất khẩu được 78.751 tấn cao su, trị giá 102 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế từ đầu năm đến 15/10, xuất khẩu cao su đạt 1,19 triệu tấn, trị giá trên 1,6 tỷ USD, tăng lần lượt 6% và 4% so với cùng kỳ năm 2018.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thuơng), trong thời gian tới, xuất khẩu cao su sẽ tiếp tục gặp khó khăn do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến khó lường. Trong khi đó, sức ép từ nguồn cung tăng lên khi Indonesia và Malaysia đã hoàn tất chương trình cắt giảm xuất khẩu cao su tự nhiên theo cam kết của Hội đồng Cao su Quốc tế Ba bên (ITRC). Bên cạnh đó, xuất khẩu cao su sang thị trường Ấn Độ sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn nếu Thái Lan xúc tiến xuất khẩu cao su thành công.
Trong khi đó, giá cao su vẫn duy trì ở mức thấp khiến doanh thu và lợi nhuận của các DN cao su thiên nhiên rơi vào tình trạng ảm đạm kéo dài. Cụ thể, trong quý III/2019, Công ty CP Cao su Thống Nhất ghi nhận doanh thu thuần chỉ 5,8 tỷ đồng, giảm tới 64% so với cùng kỳ năm trước. Kéo theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt được chỉ vỏn vẹn 23 triệu đồng, giảm mạnh so với mức lãi ròng 5,9 tỷ đồng đạt được trong quý III/2018. Tại Công ty CP Cao su Hoà Bình (HRC), dù doanh thu quý III/2019 tăng 15%, nhưng giá vốn lại tăng tới 25% khiến cho lợi nhuận gộp giảm gần 38%. Sau khi trừ các chi phí, lãi ròng của HRC còn lại chỉ 611 triệu đồng, giảm 37% so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế 9 tháng năm 2019, lãi ròng của HRC giảm 24%, chỉ đạt gần 2,4 tỷ đồng.
Công ty Cao su Tân Biên thậm chí còn lỗ 59 triệu đồng trong quý III/2019, trong khi cùng kỳ năm trước lãi tới 13,6 tỷ đồng. Theo giải trình của ban lãnh đạo công ty, giá vốn trong kỳ tăng trong khi giá bán bình quân trên đơn vị sản phẩm chênh lệch không đáng kể khiến cho lợi nhuận cao su giảm.
Trong khi đó, một số công ty khác có lợi nhuận tăng nhưng là nhờ nguồn thu từ cổ tức và mảng khu công nghiệp. Tiêu biểu như báo cáo tài chính quý III/2019 của Công ty CP Đầu tư cao su Đắk Lắk ghi nhận sau thuế hơn 38,6 tỷ đồng, tăng vọt so với mức gần 1,9 tỷ đồng đạt được ở cùng kỳ năm 2018. Theo giải trình của ban lãnh đạo công ty, nguyên nhân của sự tăng trưởng đột biến này là nhờ trong kỳ công ty được nhận khoản lãi từ công ty con lên tới 36,5 tỷ đồng.
Công ty CP Cao su Phước Hoà cũng cho hay, trong quý III/2019, lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty gần gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018 chủ yếu nhờ tăng lợi nhuận từ hoạt động cho thuê hạ tầng khu công nghiệp Tân Bình. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ hoạt động tài chính trong kỳ cũng tăng 259% do tăng lãi tiền gửi ngân hàng. Ngoài ra, tiền đền bù các dự án khu công nghiệp cũng tăng giúp lợi nhuận khác tăng 110%. Theo đó, lợi nhuận sau thuế trong kỳ tăng 156%, đạt gần 445 tỷ đồng.
Săm lốp khởi sắc
Trong khi lợi nhuận của các DN cao su thiên nhiên luôn ở trong tình trạng phập phù thì các DN ngành săm lốp có vẻ như đã vượt qua được khó khăn khi cả 3 DN săm lốp niêm yết đều ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc.
Điển hình như Công ty Cao su Miền Nam (Casumina) ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng 12% trong quý III/2019, đạt 1.166 tỷ đồng. Theo ông Phạm Hồng Phú, Tổng giám đốc Casumina, sự tăng trưởng của xuất khẩu là nguyên nhân chính giúp công ty gia tăng doanh thu trong kỳ. Ngoài ra công ty thực hiện chính sách tiết kiệm trong sản xuất và có lãi tỷ giá là những yếu tố giúp lãi tăng. Riêng chi phí bán hàng tăng do chính sách bán hàng để mở rộng thị trường nhằm tăng sản lượng tiêu thụ và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng do hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Kết quả, Casumina lãi ròng 10,3 tỷ đồng, tăng trưởng đột biến 572% so với quý III/2018. Luỹ kế 9 tháng năm 2019, công ty đạt 18,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng 63%.
Tương tự Casumina, lợi nhuận sau thuế của Công ty Cao su Đà Nẵng (DRC) trong quý III/2019 cũng đạt gần 82 tỷ đồng, tăng 164% so với quý III/2018. Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán SSI, sau 2 năm nghiên cứu thị trường, từ quý II/2019, DRC đã bắt đầu xuất khẩu mạnh vào Mỹ với số lượng 10.000 lốp/tháng, chiếm 20% sản lượng lốp Radial. Theo đó, bên cạnh giá nguyên vật liệu xuống thấp thì biên lợi nhuận gộp của DRC còn được cải thiện nhờ giá xuất khẩu tốt hơn tại thị trường Mỹ. Trong cơ cấu doanh thu của công ty, tỷ trọng đóng góp từ xuất khẩu đã tăng từ 29% lên 35.6% trong giai đoạn 2017-2018. DRC cho biết, công ty tiếp tục duy trì thị trường chủ chốt là Nam Mỹ (Brazil), đồng thời hướng tới các thị trường tiềm năng như Mỹ, châu Âu, Ấn Độ…
Giá vật tư đầu vào giảm cũng là nguyên nhân giúp cho lợi nhuận gộp của Công ty Cao su Sao Vàng (SRC) tăng trưởng 29% trong quý III/2019, đạt 46 tỷ đồng. Kết quả, SRC thu về 6,5 tỷ đồng lãi ròng trong quý III/2019, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán BSC, các DN săm lốp có cơ hội cải thiện biên lợi nhuận nhờ giá cao su được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp, giá hoá chất, than đen cũng có khả năng giảm và giá dầu giao dịch ở mức thấp hơn năm trước sẽ hỗ trợ làm giảm giá cao su nhân tạo. Trong các tháng đầu năm 2019, giá cao su thiên nhiên kỳ hạn trên thị trường Tokyo có chiều hướng tăng nhưng sau đó lại quay đầu giảm mạnh từ tháng 6. Trong khi đó, sản lượng lốp năm 2019 của toàn ngành được dự báo sẽ tăng 9,6% so với năm 2018 nhờ tăng trưởng sản lượng ô tô. Sản lượng ô tô tiêu thụ cả năm có thể tăng tới 14,3% nhờ thuế nhập khẩu của ASEAN về 0% giúp giảm giá xe tại Việt Nam, xe nhập khẩu tăng trưởng trở lại sau thời gian vướng mắc, xe lắp ráp tăng trưởng tốt do nhu cầu mua xe cao. Lượng xe ôtô tại Việt Nam còn thấp trong khi thu nhập của người dân tiếp tục cải thiện.
Bên cạnh đó, thị trường có xu hướng dịch chuyển từ các sản phẩm lốp Bias (lốp mành chéo truyền thống) sang lốp Radial (lốp một hay nhiều lớp sợi mành song song nhau) do các doanh nghiệp lắp ráp ôtô chuyển đổi từ tiêu chuẩn Euro 2 sang tiêu chuẩn Euro 4 sử dụng lốp Radial. Theo xu hướng “Radial hóa” như hiện nay thì đến năm 2020, nguồn cung trong nước sẽ chỉ đáp ứng khoảng 65 - 67% nhu cầu nội địa. Xu hướng này sẽ mở ra cơ hội đã đầu tư được nhà máy sản xuất lốp Radial như Casumina, DRC.
Tin liên quan

Nhiều ngân hàng vượt xa kế hoạch lợi nhuận năm 2024, kỳ vọng 2025 khởi sắc hơn
20:36 | 07/02/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Khác biệt tạo nên sức mạnh thương hiệu số 1 của Techcombank
09:00 | 03/01/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

"Bức tranh" lợi nhuận ngân hàng 9 tháng năm 2024
09:29 | 05/11/2024 Thị trường - Doanh nghiệp

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế
16:01 | 19/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế
15:49 | 19/04/2025 Nhịp sống thị trường

Hà Nội vắng bóng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng
10:21 | 18/04/2025 Nhịp sống thị trường

Tuyến cáp có dung lượng lớn nhất Việt Nam đi vào hoạt động
10:16 | 18/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trước chính sách thuế của Mỹ cần theo dõi biến động của thị trường bất động sản
21:33 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Viettel cùng GSMA lần đầu tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Quốc gia số
20:59 | 17/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Giá vàng trong nước và thế giới thi nhau lập đỉnh
20:27 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Vinamilk được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
11:16 | 17/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm bổ sung Nutri Brain IQ
09:52 | 17/04/2025 Nhịp sống thị trường

Đa dạng hóa thị trường, doanh nghiệp thực phẩm gia tăng đơn hàng xuất khẩu
20:46 | 16/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

FedEx tăng cường kết nối xuất khẩu sang thị trường Mỹ
15:29 | 16/04/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xô đổ các kỷ lục trước đó, giá vàng trong nước đạt mốc 111 triệu đồng/lượng
15:21 | 16/04/2025 Nhịp sống thị trường

Bất động sản Bình Dương trước một “chương mới” khi dự kiến sáp nhập với TP.HCM
20:56 | 15/04/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Hà Nội tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm OCOP, hàng đông lạnh

Chính phủ yêu cầu theo dõi sát tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia

Sơ đồ bộ máy cơ quan thuế theo mô hình quản lý 3 cấp
15:40 | 15/04/2025 Infographics

Lâm Đồng: thu ngân sách quý I/2025 đạt trên 4.218 tỷ đồng

Công khai danh sách nợ thuế khu vực Vĩnh Linh – Gio Linh:

Chi cục Thuế Khu vực XII: tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu để ngăn chặn hành vi chuyển giá

4.311 công chức, người lao động trong ngành Thuế nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc

Đã hoàn 34.039 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng

Quảng Ninh tham khảo Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh của Lạng Sơn

Quý 1 xuất khẩu hàng hóa đạt 102,84 tỷ USD

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng hơn 20% trong quý I

Chuẩn hóa xuất xứ để hàng Việt đi xa hơn

Doanh nghiệp tính chuyện xuất khẩu đường dài trước biến động

"Bệ phóng" cho xuất nhập khẩu qua cảng biển Hải Phòng

TP.HCM: 19.208 hộ kinh doanh thương mại điện tử có vi phạm

Đeo 4 kg dây chuyền vàng qua biên giới, lĩnh 12 năm tù

Hơn 24.500 trường hợp kinh doanh thương mại điện tử bị xử lý vi phạm thuế

2 giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cần mạnh tay xử lý nạn giả mạo cơ quan nhà nước để lừa đảo

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan thuế tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh)

Thuế đối với khô dầu đậu tương dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Quá 90 ngày chưa đề nghị hoàn, Hải quan sẽ chuyển số dư tiền gửi vào ngân sách

Hoàn tiền mua tem điện tử rượu nhập khẩu

Áp thuế CBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Hướng dẫn xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy
