Hải quan Singapore chủ động ứng phó với đại dịch

17:39 | 16/01/2021

(HQ Online) - Với vị trí là cơ quan Hải quan tiên tiến trong khu vực ASEAN, Hải quan Singapore đã có nhiều cố gắng trong việc duy trì và phát triển các dịch vụ hải quan tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế. Hải quan Singapore thường xuyên tích cực tham gia vào các diễn đàn Hải quan quốc tế và khu vực, đồng thời phối hợp với các cơ quan Hải quan khác nhằm tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế.

Hải quan Singapore chủ động ứng phó với đại dịch

Trước những hạn chế do đại dịch COVID-19 gây ra ảnh hưởng tới việc đi lại, chuẩn bị thảo luận các vấn đề quan trọng, Hải quan Singapore chủ động tham gia và đề xuất nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều cuộc họp và thảo luận với các đối tác quốc tế và khu vực về các chủ đề nóng hiện nay.

Các cuộc họp chuyên môn về tăng cường quản lý hải quan và tạo thuận lợi vẫn diễn ra thông qua nhiều phương tiện khác nhau như họp trực tuyến. Hải quan Singapore xác định, giữa đại dịch COVID-19, điều quan trọng hơn hết là tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa quốc tế, đặc biệt là đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho người dân và những lĩnh vực kinh tế- xã hội quan trọng.

Tháng 11/2020, Tổng cục trưởng Hải quan Singapore ông Ho Chee Pong đã tham dự phiên họp trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị các cơ quan quản lý Hải quan khu vực (RCHA) lần thứ 21 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và cuộc họp các khu vực liên kết lần thứ 30 vào ngày 12/11/2020.

Tại hội nghị, đã diễn ra cuộc gặp mặt trao đổi giữa những người đứng đầu cơ quan Hải quan khu vực châu Á- Thái Bình Dương nhằm trao đổi về tiến độ các hoạt động, chương trình ứng phó của cơ quan Hải quan trong thời điểm hiện tại cũng như đề xuất sáng kiến thực hiện kế hoạch chiến lược khu vực góp phần tạo thuận lợi và đảm bảo thương mại xuyên biên giới.

Vấn đề bảo vệ tính liên tục của chuỗi cung ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy hàng hóa, đặc biệt là hàng cứu trợ và vật tư y tế và giảm thiểu tác động tổng thể của dịch COVID-19 đối với kinh tế và xã hội được đưa ra thảo luận trong cuộc họp.

Đại diện Hải quan Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác sâu rộng trong khu vực, đồng thời có những biện pháp tăng cường liên doanh xuyên biến giới nhằm ngăn chặn các tổ chức tội phạm lợi dụng đại dịch để thực hiện các hoạt động lừa đảo.

Ngày 10/11/2020, Hải quan Singapore và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã ký kết Ý định thư (LOI) về sử dụng và đánh giá Cơ chế một cửa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa và tăng cường lưu thông của chuỗi cung ứng.

Với việc ký kết LOI, hai bên sẽ có cái nhìn sâu hơn về hợp tác trao đổi và tái sử dụng dữ liệu thương mại thông qua liên kết hệ thống thương mại giữa hai nước nhằm tối ưu hóa thuận lợi thương mại. Việc trao đổi dữ liệu thông quan trực tuyến sẽ tạo thuận lợi cho việc khai báo Hải quan đối với cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cho phép các cơ Hải quan đánh giá trước rủi ro một cách hiệu quả hơn.

Hợp tác với Hải quan Hoa Kỳ là một phần trong nỗ lực của Singapore nhằm tăng cường kết nối thương mại kỹ thuật số toàn cầu ứng phó với đại dịch Covid-19. Hải quan Singapore cũng đang triển khai cơ chế kết nối một cửa song phương với các cơ quan Hải quan Australia, Trung Quốc, Indonesia và Hà Lan.

Nhật Minh