Hải quan Hồng Kông triệt phá đường dây buôn lậu thịt

16:22 | 26/08/2020

(HQ Online) - Mới đây, Hải quan Hồng Kông cũng đã triệt phá thành công một đường dây buôn lậu thịt, bắt giữ 13 người cùng với số lượng thịt đông lạnh có giá trị lên đến 43 triệu Đô la Hồng Kông (HKD), tương đương với 5,5 triệu USD. Tổng giá trị số tài sản khác bị thu giữ trong vụ này ước tính lên đến 19 triệu USD.

Hải quan Hồng Kông thu giữ 16 kg vây cá mập
Hải quan Hồng Kông thu giữ 296 kg ngà voi
Hải quan Hong Kong thu giữ hơn 900 mặt hàng giả
Hải quan Hồng Kông thu giữ 100.000 điếu thuốc lá
A customs official inspects a haul of seized contraband meat in June. About 2,500 tonnes of frozen meat, worth about HK$90 million (US$11.6 million) and destined for Guangdong province, have been seized so far this year. Photo: Edmond So

Cuộc đột kích diễn ra vào ngày 13/8/2020 trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “SeaShine” do cơ quan Hải quan Hồng Kông chủ trì. Các nhà chức trách đã thu giữ khoảng 160 tấn thịt đông lạnh nhập lậu với giá trị thị trường ước tính khoảng 25 triệu USD. Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng thu giữ khoảng 18 triệu USD tiền mặt và các vật dụng có giá trị. Thủ tục phong toả các tài khoản ngân hàng của những đối tượng liên quan cũng được tiến hành với tổng số tiền bị phong tỏa lên đến khoảng 27 triệu HKD.

Nguồn tin từ cơ quan Hải quan cho biết cơ quan này đã đề xuất các biện pháp chống tội phạm có tổ chức một cách nghiêm ngặt hơn nhằm thu hồi, đóng băng những tài khoản ngân hàng nói trên. Chính quyền Hồng Kông cũng tính tới việc tịch thu 27 triệu HKD trong ngân hàng cùng với 120 triệu HKD giá trị tài sản, bao gồm tám căn hộ và ba khu đỗ xe, được cho là có liên quan đến các hoạt động rửa tiền của tổ chức buôn lậu mới bị phát hiện.

Việc áp dụng Pháp lệnh ngăn chặn tội phạm có tổ chức và quy mô lớn được đưa ra sau khi các hoạt động được tiến hành đến thời điểm này không thực sự phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hành vi buôn lậu trái phép thịt đông lạnh qua đường biển trong thời gian gần đây. Từ đầu tháng 7/2020, cơ quan Hải quan đã bắt giữ gần 2.700 tấn thịt đông lạnh, cao hơn 53% so với 1.760 tấn bị thu giữ trong khoảng thời gian từ 2009 – 2019. Năm ngoái, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ khoảng 1.050 tấn thịt không đạt tiêu chuẩn.

Lực lượng Hải quan đã thực hiện một loạt các cuộc truy quét khắp thành phố vào ngày 15/8 sau khi bắt giữ một xe tải chở 160 tấn thịt bò đông lạnh ở vùng biển Hồng Kông. Sau vụ bắt giữ, lực lượng Hải quan cho biết đã bắt giữ 13 người quốc tịch Hồng Kông, bao gồm những kẻ được cho là chủ mưu hoặc người có vai trò quan trọng đối với tổ chức buôn lậu. Tất cả các nghi phạm, bao gồm 10 nam, 3 nữ, trong độ tuổi từ 40 đến 65 đã được tại ngoại cho đến khi có thông báo mới.

Vụ bắt giữ đường dây buôn lậu thịt lớn nhất từ trước đến nay diễn ra vào tháng 6, khi lực lượng Hải quan chặn và bắt giữ 6 tàu kéo và 1 tàu chở hàng xuyên lục địa chuyên chở hơn 600 tấn thịt bất hợp pháp có trị giá ước tính khoảng 20 triệu HKD.

Chính nguồn lợi nhuận khổng lồ từ buôn lậu thịt đã thúc đẩy các băng nhóm buôn lậu theo tuyến đường biển tham gia vào các hoạt động buôn bán bất hợp pháp giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, bất chấp việc tăng cường an ninh và các hình thức xử lý của chính quyền trong thời gian gần đây. Đối với việc buôn lậu trót lọt 1 tấn thịt, các nhóm buôn lậu có thể bỏ túi hơn 20.000 HKD và đó là lý do cho sự gia tăng của hoạt động kinh doanh bất hợp pháp này trong thời gian qua. Các đối tượng buôn lậu sử dụng tàu kéo như những nhà kho di động tại vùng biển phía tây Hồng Kông, gần đường băng sân bay thứ ba đang trong quá trình xây dựng. Ở đó, các bao thịt được chất lên tàu cao tốc, tàu chở hàng và chuyển vào đất liền.

Nhà chức trách Hồng Kông đã tăng cường các hoạt động tuần tra an ninh sau khi nhận thấy sự gia tăng trong hoạt động buôn lậu xuyên biên giới ở vùng biển phía tây thành phố, nơi các nhóm buôn lậu chuyển thịt không đạt tiêu chuẩn đến các tỉnh ven biển của tỉnh Quảng Đông để trốn thuế cũng như tránh những thủ tục nhập khẩu nghiêm ngặt.

Cuộc chiến chống buôn lậu ngày càng trở nên khốc liệt. Vào đêm ngày 21/1/2020, ba nhân viên Hải quan đã thiệt mạng trong một vụ va chạm giữa tàu kiểm soát của Hải quan với một tàu chở hàng khi đang thực thi nhiệm tuần tra ngoài khu vực đường băng sân bay đang trong quá trình xây dựng.

Cơ quan chức năng đã tìm thấy hơn 1.000 hộp thịt đông lạnh trong kho chưa của tàu chở hàng nhưng hề phát hiện bóng dáng của bất kỳ thuyền viên nào trên tàu.

Nhật Minh