Hải quan Dubai bắt giữ lượng ma túy lớn

08:49 | 12/01/2021

(HQ Online) - Hải quan Dubai vừa triệt phá thành công một đường dây buôn lậu ma túy lớn, thu giữ 76,31kg ma túy tại cảng Hamriya.

Hải quan tham gia bắt giữ hơn 1 tấn ma túy
Hải quan TPHCM bắt giữ 5 kg ma tuý giấu trong hộp thực phẩm chức năng
Hải quan Dubai hỗ trợ hoạt động thương mại trước ảnh hưởng của COVID-19
Hải quan Dubai làm việc 24/7 nhằm tạo thuận lợi thương mại
drugs-1609579565031

Ông Ibrahim Kamali, Cục trưởng Cục Kiểm soát Hải quan Dubai cho biết số ma túy này được phát hiện trong một container vận chuyển vào Dubai. Lượng ma túy thu giữ được có giá trị ước tính lên đến 47,5 triệu Dh (khoảng 12 triệu USD), bao gồm 30,15 kg ma túy đá và 46,16 kg cần sa. Ông cho biết thêm, nguồn thông tin tình báo mà cơ quan Hải quan thu thập và phân tích đã đưa ra cảnh báo về một lô hàng nhập khẩu vào cảng Hamriya, đồng thời hệ thống quản lý rủi ro của cơ quan Hải quan có tên gọi Risk Engine cũng cho khẳng định rằng lô hàng đó cần được kiểm tra kỹ.

Để thực hiện điều tra và bắt giữ, Hải quan Dubai đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm, bao gồm các kiểm soát viên thuộc Hải quan Hamriya cùng Trung tâm quản lý kiểm soát hải quan với sự hỗ trợ trực tiếp từ đơn vị Hải quan Seyaj để theo dõi hành trình và tổ chức bắt giữ lô hàng. Máy soi đã quét từ bên ngoài và phát hiện mức độ cao bất thường của hình ảnh thu được trong container. Ngay lập tức, Đội chó nghiệp vụ K-9 được triển khai đã phát hiện ra số ma túy bất hợp pháp. Sau đó, ma tuý đã được chuyển đến Phòng giám định di động để tiến hành sàng lọc số hàng bất hợp pháp này.

Ông Kamali cho biết trong thời gian gần đây, Hải quan Dubai đã có nhiều nỗ lực tăng cường chống buôn lậu ma túy bằng cách nâng cao mức độ cảnh giác đối với đơn vị Hải quan tại cảng và lực lượng kiểm soát tại biên giới.

Đồng thời, cơ quan Hải quan Dubai cũng tăng cường hiệu quả hoạt động rà soát tại các điểm xuất nhập khẩu khác nhau. Việc liên tục cập nhật thông tin tình báo hải quan mới nhất trên hệ thống thông tin nghiệp vụ, kết hợp với sử dụng các thiết bị công nghệ rà soát tiên tiến nhất đã giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn các hành vi vận chuyển và buôn bán ma túy.

Vụ bắt giữ mới này là một phần của chiến dịch “Quốc gia an toàn” do Trung tâm quản lý đường biển thuộc Hải quan Dubai phát động nhằm truy quét, triệt phá các hoạt động buôn lậu ma túy. Ông Sultan Sayf Al Suwaidi, Giám đốc điều hành Trung tâm quản lý đường biển cho biết: “Tới thời điểm này, chiến dịch đã giáng những đòn nặng nề vào các đường dây buôn lậu ma túy tại Dubai”.

Vào tháng 11/2020, các nhân viên Hải quan Dubai đã triệt phá thành công vụ buôn lậu ma túy theo tuyến đường biển tại các Cục Hải Quan Creek và Deira Wharfage, thu giữ 662 kg ma túy và đây cũng là đường dây vận chuyển ma túy lớn nhất bị triệt phá tại khu vực này.

Nhật Minh