Hai nguồn lợi nhuận chính của Hoàng Anh Gia Lai trong năm 2021

14:38 | 15/04/2021

(HQ Online) - Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố thông tin về nguyên nhân lỗ trong năm 2020 và triển vọng hồi phục kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2021.

Lợi nhuận Nafoods tăng trưởng 31% trong năm 2020
Ngân hàng tiếp tục giảm chỉ tiêu lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay
mảng kinh doanh trái cây sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận cho HAG nhờ lượng khách hàng ổn định
Mảng kinh doanh trái cây sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận cho HAG nhờ lượng khách hàng ổn định

Theo đó, lý giải cho khoản lỗ 2.368 tỷ đồng trong năm 2020, HAG cho biết do ban tổng giám đốc quyết định ghi nhận dự phòng các khoản công nợ tồn đọng và dự phòng đầu tư vào Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp.

Trong năm 2021, ban tổng giám đốc đang tiến hành lập kế hoạch và cam kết lợi nhuận cho năm 2021. Dự kiến lợi nhuận sẽ được tạo ra chủ yếu từ hai nguồn chính.

Thứ nhất, về hoạt động sản xuất kinh doanh, theo kế hoạch, mảng kinh doanh trái cây sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận vì HAG đã có lượng khách hàng ổn định và đang tiếp tục mở rộng thị trường.

Thứ hai, về hoạt động tài chính, dự kiến nghiệp vụ thoái vốn khoản đầu tư vào công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) sẽ tạo ra lợi nhuận khá nhiều và đủ khả năng bù đắp chi phí lãi vay. Bên cạnh đó, chi phí lãi vay cũng giảm do số dự nợ vay giảm nhiều so với các năm trước.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 của HAG, tổng nợ vay tại thời điểm cuối năm 2020 lên tới hơn 18.000 tỷ đồng. Trong năm 2020, công ty đã phải chi tới hơn 1.200 tỷ đồng để trả lãi vay.

HAG cho biết đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay có liên quan. Theo đó, HAG có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn. Ngoài ra, HNG – công ty con của HAG, đã thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải để hoán đổi các khoản nợ phải trả với tổng giá trị là 7.414 tỷ đồng nhằm mục đích tái cơ cấu nguồn vốn.

Nguyễn Hiền