Facebook Twitter youtube Tiktok

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra

Phát triển các dự án nhà ở xã hội dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng so với yêu cầu và mục tiêu của Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội thì vẫn chưa đáp ứng được.
Nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư nhà ở xã hội Nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng đất không phải đất ở để làm dự án nhà ở? “Cán bộ có ô tô thuê nhà ở xã hội”
Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra
Các đại biểu tham dự Toạ đàm

Mới hoàn thành 7% mục tiêu

Toạ đàm “Giải pháp đảm bảo có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” được tổ chức ngày 1/4 đã làm rõ thực trạng, nguyên nhân, đánh giá các giải pháp đang được triển khai để thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở quan trọng này.

Cả nước hiện có 657 dự án nhà ở xã hội (NOXH) được triển khai, quy mô 600 nghìn căn. Trong đó, đã hoàn thành 103 dự án, với khoảng 67 nghìn căn.

Như vậy, đối với sản phẩm đã hoàn thành, đến nay tổng số căn hộ mới chỉ đạt khoảng 7% chỉ tiêu so với mục tiêu của Đề án phát triển 1 triệu căn NOXH đến 2030.

Đồng thời, đã khởi công xây dựng 140 nghìn dự án, với quy mô khoảng 125 nghìn căn. Các dự án đươc chấp thuận chủ trương, đến nay có khoảng 414 dự án, với quy mô 406 nghìn căn.

Tổng số căn NOXH đã khởi công và hoàn thành đến thời điểm này đạt khoảng 45% so với mục tiêu.

Theo đánh giá, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng so với nhu cầu, yêu cầu và mục tiêu của Đề án vẫn chưa đáp ứng được.

Về nguyên nhân, ông Lê Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, vướng mắc tồn tại trong phát triển NOXH có hai khía cạnh: chính sách và thực hiện chính sách.

Về chính sách còn có những bất cập trong quy định khiến việc triển khi các dự án NOXH mất thời gian, kéo dài; về quy hoạch, quỹ đất dành cho NOXH trước đây còn mang tính chất thụ động…

Cùng với đó, chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển NOXH thiếu hấp dẫn; quy định các dự án nhà ở thương mại dành 20% quỹ đất cho NOXH không được triển khai đầy đủ.

Về thực hiện chính sách, trước đây việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp chưa trở thành vấn đề cấp thiết như bây giờ.

Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra
Quang cảnh Toạ đàm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, sở dĩ NOXH chưa thực sự phát triển là do về quan điểm, tư duy, lâu nay chúng ta vẫn coi NOXH như mặt trận từ thiện, làm cũng được, không làm cũng được.

“Tuy nhiên, quan điểm này hiện đã thay đổi. Cụ thể, Chính phủ liên tục giao chỉ tiêu xây dựng NOXH”, ông Lực nhấn mạnh.

Cho rằng nguồn cung vẫn rất thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu, chuyên gia Cấn Văn Lực lưu ý, đến thời điểm hiện nay ta mới hoàn thành được khoảng gần 10% so với chỉ tiêu 1 triệu căn NOXH.

Do vậy, để hoàn thành được mục tiêu này vào năm 2030 thì tiến độ phải đẩy lên. Theo đó, từ nay đến 2023 mỗi năm phải hoàn thành được 150.000 căn.

Tháo gỡ được nhiều điểm quan trọng

Theo ông Lực, hiện nay nhiều vấn đề liên quan đến phát triển NOXH đã được quan tâm tháo gỡ.

Theo quy định mới thì quy trình thủ tục cơ bản được tháo gỡ 3 điểm quan trọng, do đó, cơ chế tiếp cận NOXH đã thông thoáng hơn nhiều: tháo gỡ được quy định về xác nhận nơi ở; định mức thu nhập để được mua NOXH đã được tăng lên (tăng từ 11 triệu lên 15 triệu đồng); không phải xin xác nhận không phải nộp thuế thu nhập.

Đồng thời, đối với vướng mắc lớn nhất liên quan đến chấp thuận cho chủ đầu tư, trong đó liên quan đến đấu thầu, tại Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp với các doanh nghiệp lớn về NOXH mới đây đã bàn, nghiên cứu phương án chỉ định thầu đối với một số chủ đầu tư đáp ứng được một số tiêu chí.

“Bên cạnh đó, về quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương khi bố trí quy hoạch NOXH không được bố trí ở chỗ đồng không mông quạnh, phải bố trí đất cho NOXH phải là nơi đáng sống”, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết.

Chuyên gia cũng gợi ý, theo thống kê hiện đang có khoảng 1.500 dự án bất động sản đang bị bỏ hoang, lãng phí, nếu giải quyết được thì giảm thiểu lãng phí rất lớn, trong đó có thể xem xét một số dự án thương mại bị bỏ hoang chuyển sang NOXH.

Trước vấn đề đặt ra là lợi nhuận của chủ đầu tư được giới hạn trần 10% có thể không hấp dẫn doanh nghiệp, có ý kiến đề xuất tăng lên mức 13%, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, lợi nhuận không phải là vấn đề tiên quyết.

Theo đó, hiện nay cần tập trung giải quyết đẩy nhanh thủ tục phê duyệt dự án, thủ tục mua nhà hơn là vấn đề lợi nhuận, vì hiện nay chủ đầu tư cũng đã được hưởng các ưu đãi khác trong triển khai NOXH.

“Ví dụ, giải quyết thời gian thủ tục từ 4 năm xuống chỉ còn 1 năm, bớt đi 3 năm. 3 năm đó là khoảng thời gian DN làm thêm được nhiều việc khác, chắc chắn có lợi hơn nhiều so với 3% lợi nhuận”, ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Tại toạ đàm, liên quan việc thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia, ông Lê Văn Bình cho rằng, vấn đề ở đây là sử dụng quỹ này như nào cho hiệu quả.

Ông cho rằng, nếu chỉ dùng nguồn lực của Quỹ dể xây NOXH, thì không đủ. Tuy nhiên, việc dùng quỹ này để thực hiện công tác thu hồi mặt bằng, tái định cư để thực hiện dự án NOXH, thì sẽ hiệu quả hơn.

“Quỹ nhà ở Quốc gia là nội dung quan trọng để khởi nguồn cho đầu tư dự án NOXH, sau đó phải có cơ chế thu lại để tiếp tục hỗ trợ phát triển các dự án khác”, ông Bình nói.

Thu Hiền

Tin liên quan

Giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ

Liên quan đến chỉ đạo nghiên cứu thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia, chuyên gia đến từ Savills Việt Nam cho rằng, đây là thông tin tích cực, mang tới kỳ vọng lớn về việc giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM.
Hai phương án lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

Hai phương án lợi nhuận của Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

(HQ Online) - Bước sang niên độ tài chính 2024-2025, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đặt kế hoạch kinh doanh theo 2 phương án lợi nhuận sau thuế 400 tỷ đồng và 500 tỷ đồng.
Chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cao, người dân khó mua nhà tại Hà Nội

Chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cao, người dân khó mua nhà tại Hà Nội

(HQ Online) - Khả năng chi trả nhà ở tại Hà Nội liên tục sụt giảm trong vài năm qua do giá nhà vốn đã cao, lại tăng “chóng mặt” trong khi thu nhập cải thiện không tương ứng.
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Ngày đầu tiên của tháng 4/2025, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, đạt ngưỡng cao kỷ lục. Chênh lệch mua – bán cao nhất ở mức 2,4 triệu đồng/lượng.
Ngày 31/3: Vàng miếng và nhẫn vượt mốc 100 triệu đồng/lượng

Ngày 31/3: Vàng miếng và nhẫn vượt mốc 100 triệu đồng/lượng

Sáng 31/3, giá vàng đầu tuần niêm yết tại một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đều vượt ngưỡng 100 triệu đồng/lượng.
Bất động sản có cơ hội đón nhiều làn sóng đầu tư

Bất động sản có cơ hội đón nhiều làn sóng đầu tư

(HQ - Online) - Thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu tích cực. Quá trình tăng trưởng kinh tế sẽ kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc… Cùng với đó, tín hiệu từ thị trường tiền tệ cũng tác động tích cực, thúc đẩy đầu tư trên thị trường bất động sản.
Giá mở bán Omoda C5 Luxury chỉ 499 triệu đồng

Giá mở bán Omoda C5 Luxury chỉ 499 triệu đồng

(HQ Online) - Omoda & Jaecoo Việt Nam chính thức ra mắt mẫu xe Omoda C5 Luxury với ưu đãi mở bán chỉ 499 triệu đồng.
Geely, thương hiệu ô tô Trung Quốc đặt chân vào Việt Nam

Geely, thương hiệu ô tô Trung Quốc đặt chân vào Việt Nam

(HQ Online) - Geely, một trong những thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới đến từ Trung Quốc đã chính thức có mặt tại Việt Nam bằng màn ra mắt tại Trung tâm Thương mại Tasco Mall (Hà Nội) với sự xuất hiện của 3 mẫu xe Geely Coolray, Geely EX5, Geely Monjaro và nghệ sĩ Chi Pu trong vai trò là đại sứ thương hiệu.
BYD giới thiệu nền tảng hoàn toàn mới Super e-Platform dành cho xe điện

BYD giới thiệu nền tảng hoàn toàn mới Super e-Platform dành cho xe điện

(HQ Online) - BYD, nhà sản xuất xe năng lượng mới vừa công bố nền tảng hoàn toàn mới dành cho xe điện, chấm dứt nỗi lo chờ đợi thời gian sạc, mang tên Super e-Platform. Công nghệ mới này đã tạo nên sự đột phá, lập kỷ lục toàn cầu trên thị trường xe điện thương mại.
Ô tô Mitsubishi Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hải quan khu vực III

Ô tô Mitsubishi Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Hải quan khu vực III

(HQ Online) - 5 năm gần đây (2020-2024), Công ty TNHH ô tô Mitsubishi Việt Nam đã đóng góp tổng số thuế hơn 10.000 tỷ đồng cho Chi cục Hải quan khu vực III (trước đây là Cục Hải quan Hải Phòng-PV).
Toyota Việt Nam cán mốc 700.000 xe xuất xưởng

Toyota Việt Nam cán mốc 700.000 xe xuất xưởng

(HQ Online) - Ngày 19/3, Toyota Việt Nam làm lễ xuất xưởng chiếc xe thứ 700.000 tại nhà máy Toyota Vĩnh Phúc. Đây là cột mốc ấn tượng của hãng trước thềm kỷ niệm 30 năm có mặt tại Việt Nam.
Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

(HQ Online) - Trong tháng 3/2025, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Công ty Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN), cùng các Đại lý triển khai chương trình khuyến mại dành cho khách hàng mua mẫu xe Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross
“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

(HQ Online) - Ford SUV Tech Show 2025 khởi động từ ngày 21 đến ngày 23/2/2025 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, hai sự kiện lớn nhất sẽ được tổ chức tại Đường đua F1, Mỹ Đình (Hà Nội) và Công viên bờ sông Bạch Đằng (TP. HCM).
Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

(HQ Online) - Trong 20 ngày Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) triển khai chương trình “Hành trình Toyota – Hành trình triệu nụ cười”. Theo đó 10 chiếc xe Toyota Hybrid cùng hơn 100 thành viên của Toyota Việt Nam, nhân viên các Đại lý Toyota trên toàn quốc, cũng như các chuyên gia đến từ Toyota Châu Á, Toyota Nhật Bản, sẽ thực hiện hành trình từ Bắc vào Nam chinh phục 4 điểm cực của Việt Nam, đi qua 38 tỉnh thành với hơn 5.000 km trong 20 ngày.
Xem thêm
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-tan-hiep-phat
peugeot-viet-nam
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Honda Việt Nam  bổ nhiệm nữ Tổng giám đốc

Honda Việt Nam bổ nhiệm nữ Tổng giám đốc

Từ 1/4/2025, Honda Việt Nam có nữ Tổng giám đốc mới là bà Sayaka Hattori (quốc tịch Nhật Bản).
(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

(INFOGRAPHICS) Thông tin về 20 chi cục hải quan

Cục Hải quan có 12 đơn vị tại Trung ương và 20 chi cục hải quan khu vực.
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh trong ngày đầu tháng 4/2025

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh, đạt ngưỡng cao kỷ lục.
Từ vụ Kẹo rau củ Kera: Cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

Từ vụ Kẹo rau củ Kera: Cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

Công ty kẹo rau củ Kera bị phạt 125 triệu đồng do buôn bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc.
Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp nghiên cứu, phân tích, phân loại, áp mã HS cụ thể đối với mặt hàng máy đào Bitcoin.
(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS) Kết quả xuất nhập khẩu nổi bật trong 2 tháng đầu năm 2025

Hết tháng 2/2025 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 127,07 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.
(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên

Số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Tây Nguyên 11 tháng đầu năm 2024 đạt 896,84 tỷ đồng, đạt 106,14% dự toán, chiếm 0,23% số thu toàn Ngành.
(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.
(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ

Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 2790/QĐ-TCHQ về việc ban hành Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.
(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

11 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đạt 54.898,78 tỷ đồng, bằng 122,31% dự toán, chiếm 14,27% số thu toàn Ngành.
Phiên bản di động