Mỗi năm cần hoàn thành 150.000 căn nhà ở xã hội mới đạt mục tiêu đề ra
Nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư nhà ở xã hội Nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng đất không phải đất ở để làm dự án nhà ở? “Cán bộ có ô tô thuê nhà ở xã hội” |
![]() |
Các đại biểu tham dự Toạ đàm |
Mới hoàn thành 7% mục tiêu
Toạ đàm “Giải pháp đảm bảo có ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội” được tổ chức ngày 1/4 đã làm rõ thực trạng, nguyên nhân, đánh giá các giải pháp đang được triển khai để thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở quan trọng này.
Cả nước hiện có 657 dự án nhà ở xã hội (NOXH) được triển khai, quy mô 600 nghìn căn. Trong đó, đã hoàn thành 103 dự án, với khoảng 67 nghìn căn.
Như vậy, đối với sản phẩm đã hoàn thành, đến nay tổng số căn hộ mới chỉ đạt khoảng 7% chỉ tiêu so với mục tiêu của Đề án phát triển 1 triệu căn NOXH đến 2030.
Đồng thời, đã khởi công xây dựng 140 nghìn dự án, với quy mô khoảng 125 nghìn căn. Các dự án đươc chấp thuận chủ trương, đến nay có khoảng 414 dự án, với quy mô 406 nghìn căn.
Tổng số căn NOXH đã khởi công và hoàn thành đến thời điểm này đạt khoảng 45% so với mục tiêu.
Theo đánh giá, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhưng so với nhu cầu, yêu cầu và mục tiêu của Đề án vẫn chưa đáp ứng được.
Về nguyên nhân, ông Lê Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, vướng mắc tồn tại trong phát triển NOXH có hai khía cạnh: chính sách và thực hiện chính sách.
Về chính sách còn có những bất cập trong quy định khiến việc triển khi các dự án NOXH mất thời gian, kéo dài; về quy hoạch, quỹ đất dành cho NOXH trước đây còn mang tính chất thụ động…
Cùng với đó, chính sách thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển NOXH thiếu hấp dẫn; quy định các dự án nhà ở thương mại dành 20% quỹ đất cho NOXH không được triển khai đầy đủ.
Về thực hiện chính sách, trước đây việc phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp chưa trở thành vấn đề cấp thiết như bây giờ.
![]() |
Quang cảnh Toạ đàm. |
Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, sở dĩ NOXH chưa thực sự phát triển là do về quan điểm, tư duy, lâu nay chúng ta vẫn coi NOXH như mặt trận từ thiện, làm cũng được, không làm cũng được.
“Tuy nhiên, quan điểm này hiện đã thay đổi. Cụ thể, Chính phủ liên tục giao chỉ tiêu xây dựng NOXH”, ông Lực nhấn mạnh.
Cho rằng nguồn cung vẫn rất thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu, chuyên gia Cấn Văn Lực lưu ý, đến thời điểm hiện nay ta mới hoàn thành được khoảng gần 10% so với chỉ tiêu 1 triệu căn NOXH.
Do vậy, để hoàn thành được mục tiêu này vào năm 2030 thì tiến độ phải đẩy lên. Theo đó, từ nay đến 2023 mỗi năm phải hoàn thành được 150.000 căn.
Tháo gỡ được nhiều điểm quan trọng
Theo ông Lực, hiện nay nhiều vấn đề liên quan đến phát triển NOXH đã được quan tâm tháo gỡ.
Theo quy định mới thì quy trình thủ tục cơ bản được tháo gỡ 3 điểm quan trọng, do đó, cơ chế tiếp cận NOXH đã thông thoáng hơn nhiều: tháo gỡ được quy định về xác nhận nơi ở; định mức thu nhập để được mua NOXH đã được tăng lên (tăng từ 11 triệu lên 15 triệu đồng); không phải xin xác nhận không phải nộp thuế thu nhập.
Đồng thời, đối với vướng mắc lớn nhất liên quan đến chấp thuận cho chủ đầu tư, trong đó liên quan đến đấu thầu, tại Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp với các doanh nghiệp lớn về NOXH mới đây đã bàn, nghiên cứu phương án chỉ định thầu đối với một số chủ đầu tư đáp ứng được một số tiêu chí.
“Bên cạnh đó, về quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương khi bố trí quy hoạch NOXH không được bố trí ở chỗ đồng không mông quạnh, phải bố trí đất cho NOXH phải là nơi đáng sống”, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết.
Chuyên gia cũng gợi ý, theo thống kê hiện đang có khoảng 1.500 dự án bất động sản đang bị bỏ hoang, lãng phí, nếu giải quyết được thì giảm thiểu lãng phí rất lớn, trong đó có thể xem xét một số dự án thương mại bị bỏ hoang chuyển sang NOXH.
Trước vấn đề đặt ra là lợi nhuận của chủ đầu tư được giới hạn trần 10% có thể không hấp dẫn doanh nghiệp, có ý kiến đề xuất tăng lên mức 13%, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, lợi nhuận không phải là vấn đề tiên quyết.
Theo đó, hiện nay cần tập trung giải quyết đẩy nhanh thủ tục phê duyệt dự án, thủ tục mua nhà hơn là vấn đề lợi nhuận, vì hiện nay chủ đầu tư cũng đã được hưởng các ưu đãi khác trong triển khai NOXH.
“Ví dụ, giải quyết thời gian thủ tục từ 4 năm xuống chỉ còn 1 năm, bớt đi 3 năm. 3 năm đó là khoảng thời gian DN làm thêm được nhiều việc khác, chắc chắn có lợi hơn nhiều so với 3% lợi nhuận”, ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh.
Tại toạ đàm, liên quan việc thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia, ông Lê Văn Bình cho rằng, vấn đề ở đây là sử dụng quỹ này như nào cho hiệu quả.
Ông cho rằng, nếu chỉ dùng nguồn lực của Quỹ dể xây NOXH, thì không đủ. Tuy nhiên, việc dùng quỹ này để thực hiện công tác thu hồi mặt bằng, tái định cư để thực hiện dự án NOXH, thì sẽ hiệu quả hơn.
“Quỹ nhà ở Quốc gia là nội dung quan trọng để khởi nguồn cho đầu tư dự án NOXH, sau đó phải có cơ chế thu lại để tiếp tục hỗ trợ phát triển các dự án khác”, ông Bình nói.
Tin liên quan

Đơn giản hóa thủ tục hải quan thúc đẩy quá trình chuyển đổi số
14:15 | 26/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Bài 3: Nhà ở xã hội - kỳ vọng là "át chủ bài" giải bài toán giảm giá nhà
15:16 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường

Thủ tục tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công trong lĩnh vực hải quan
08:38 | 21/07/2025 Chính sách thuế, hải quan

Thị trường căn hộ đã phục hồi rõ rệt
14:00 | 27/07/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ duy trì đà tăng trưởng
08:00 | 27/07/2025 Nhịp sống thị trường

Hải Phòng: “phiên bản nâng cấp” của thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh?
07:25 | 27/07/2025 Nhịp sống thị trường

Sản xuất kinh doanh dự báo nhiều khởi sắc trong quý III/2025
09:00 | 26/07/2025 Nhịp sống thị trường

Phối hợp cơ quan Công an để phát hiện tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán
07:43 | 26/07/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường bất động sản: ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi
06:29 | 26/07/2025 Nhịp sống thị trường

Các ông lớn thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/8
10:46 | 25/07/2025 Nhịp sống thị trường

Ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
09:28 | 25/07/2025 Nhịp sống thị trường

Thị trường bất động sản từng bước thoát khỏi giai đoạn “phòng thủ”
20:01 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường

Giá xăng rời xa mốc 20.000 đồng, giá dầu tăng
15:19 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng vượt bậc
14:23 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường

Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả Theophylline
09:21 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường

Tăng cường sản phẩm, hàng hoá mới trên thị trường chứng khoán
09:16 | 24/07/2025 Nhịp sống thị trường
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính thuế khi chuyển sang mô hình chính quyền 2 cấp

Các dấu hiệu nhận biết sớm thịt lợn bị nhiễm dịch tả

Nhiều thách thức xuất khẩu nửa cuối năm

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính thuế khi chuyển sang mô hình chính quyền 2 cấp

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

Hải quan khu vực III tổ chức các hoạt động tri ân trên đất thiêng Quảng Trị

Hải quan khu vực XVI tặng quà gia đình chính sách ở Cao Bằng

Hải quan khu vực VII tổ chức các hoạt động tri ân nhân dịp 27/7

Thuế Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tri ân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

CEO IPPG Lê Hồng Thủy Tiên ký kết hợp tác chiến lược với UN Women

Vinamilk "viết tiếp câu chuyện hòa bình" bằng tranh và hành động

Viettel Telecom: Khát vọng dẫn đầu trong hành trình trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội: Đào tạo gắn kết doanh nghiệp, đảm bảo việc làm cho sinh viên

Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?

MB tích hợp tính năng xuất hoá đơn điện tử ngay trên loa thanh toán MB

Hướng dẫn sử dụng biên lai điện tử trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hải quan thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Bài 5: Thu thuế tài sản số - Bước đi cần thiết để quản lý minh bạch và chống thất thu ngân sách

Hướng dẫn miễn, giảm tiền thuê đất khi chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất

Chính sách “cởi trói” cho hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ

Hải quan công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức

Nhiều thách thức xuất khẩu nửa cuối năm

Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước 31/7

Hạt tiêu Việt tăng giá ngược chiều thế giới

Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

63% cao su Việt đến từ hộ nhỏ: Bài toán hóc búa trước quy định chống mất rừng của EU

Các dấu hiệu nhận biết sớm thịt lợn bị nhiễm dịch tả

Cuộc đua giành thị phần gay gắt, hơn 80.000 gian hàng đã "bốc hơi" khỏi sàn

TikTok Shop bứt phá thị phần, Shopee và Lazada vào thế phòng thủ

Doanh nghiệp Việt bứt phá với Amazon và thương mại điện tử

Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, lên sàn số
