Giòn tan, ngon mắt tôm sông Ba Chẽ
Món tôm sông chao dầu giòn tan, ngon mắt. |
Là vùng đất tươi đẹp ngã ba sông, Ba Chẽ không chỉ có cảnh quan hoang sơ, những trang trại, vựa cây trái dọc dòng sông mà còn có những món ăn dân dã, độc đáo, ngon khó quên: Tôm sông.
Nhớ lần gần đây về thăm vùng đất ngã ba sông Ba Chẽ, chúng tôi còn lưu lại những kỷ niệm đẹp về vùng đất đẹp, hiếu khách. Xuôi dòng sông Ba Chẽ, ngắm những đổi thay đôi bờ, tôi được người bạn đồng hành vốn là dân bản địa giới thiệu về nét văn hóa của địa phương này lại càng kích thích sự tò mò, say mê khám phá hơn.
Và có lẽ, điều đặc biệt trong chuyến đi lần này chắc chắn là được thưởng thức món tôm sông tự nhiên được đánh bắt ngay tại sông Ba Chẽ, chế biến ở những quán nhỏ ven sông. Đã có dịp nếm thử món ăn này tại nhiều nơi từ Tây Nam Bộ cho đến một vài tỉnh, thành miền Trung, nhưng tôm sông Ba Chẽ thì chưa có cơ hội thưởng thức nên tôi cùng những đồng nghiệp đi cùng trong chuyến công tác ấy rất háo hức được “thử” qua món ăn vừa quen mà lại vừa lạ ấy!
Khúc sông Ba Chẽ dọc từ cầu Ba Chẽ đi lên qua đảo Nu Tân Chuông rồi ngược chiều đi lên mấy hôm nay đục ngầu màu phù sa, có lẽ là kết quả của trận mưa nhỏ hôm trước. Trong màn sương nhẹ chưa tan thấp thoáng là những chiếc thuyền của ngư dân Ba Chẽ đang chèo dọc sông. Vừa trỏ ra xa vừa bảo đó là đò người dân đi đặt bẫy tôm sông, anh bạn kể thêm: Không biết từ bao giờ, giống tôm này đã có cùng dòng sông Ba Chẽ. Có lẽ do đặc thù vị trí ngã ba sông lại có vùng tiếp giáp với biển, chất nước cũng như nguồn thức ăn đổ ra từ các nhánh sông, suối rất phong phú nên giống tôm này phát triển rất nhanh, rất nhiều ở sông Ba Chẽ. Dọc dòng sông Ba Chẽ tới khu vực Thủy Cơ nước lợ, giống tôm này rất nhiều. Tôm có nhiều mùa trong năm nhưng nhiều nhất vẫn là dịp hè, thời điểm đó tiết trời ấm áp, phù hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển. Bây giờ đang cận mùa. Thời tiết, nước sông đục như hôm nay sẽ rất nhiều tôm.
Theo những ngư đân vùng sông nước này thì tôm sông Ba Chẽ ngon nổi tiếng, thường tôm có quanh năm nhưng nhiều nhất vào dịp hè, từ tháng 4 đến tháng 8 vì thời tiết phù hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển. Tuy đa dạng, sẵn có nhưng bắt tôm sông không hề dễ, bởi chúng sống sâu dưới sông, kiếm ăn ở tầng đáy. Ngày trời mưa, dòng sông đục ngầu lại là thời điểm chúng ra khỏi hang đi kiếm phù du. Để bẫy tôm có thể dùng các loại mồi thông thường nhưng hấp dẫn chúng nhất vẫn là giun, dế, đặc biệt cá mặn, dậy mùi... Mồi ngon được đặt vào cái đó tre thả xuống lòng sông, chẳng mấy chốc mà tôm vào đầy đó. Ngày không mưa rất khó để bẫy tôm thế nhưng trời đổ mưa, nước sông đục phù sa, nhiều thức ăn có thể bẫy được hàng chục kg.
Vào ngày trời mưa, nước đục, có thể đánh được hàng chục kg tôm sông. |
Kết thúc chuyến đi, nói là làm, chúng tôi được đãi ngay một bữa tôm sông. Thoạt nhìn thì tôm sông khá giống với tôm càng xanh nước ngọt. Anh Nguyễn Huy Điệp, chủ quán Điệp già quán (khu 1, thị trấn Ba Chẽ), chia sẻ: Tôm sông là giống tự nhiên đã rất ngon rồi, chế biến thì đơn giản thôi. Một số thực khách rất thích ăn tôm đực bởi tôm đực thường to hơn rất nhiều so với tôm cái, có con to hơn đầu ngón chân. Tôm sông có càng dài, thân nhỏ, thuôn tròn, đầu rất to. Thông thường, các bộ phận của tôm đều chế biến được món ngon, thân tôm bóc mang rang, kho; đầu tôm to thường chứa rất nhiều gạch, ngậy béo. Tôm có thể chế biến được nhiều món nhưng ngon và làm đồ nhậu hợp nhất có lẽ là tôm chao giòn.
Tôm đưa về rửa sạch rồi bỏ lên chao giòn với dầu nóng. Khắc hẳn với ban đầu, qua dầu, tôm nhanh chóng chuyển màu đỏ rực, ngon mắt. Tôm chao giòn ăn được cả càng, đầu có vị thơm bùi. Ngon nhất có lẽ là phần thân, thịt chắc, ngọt lịm. Món ngon, ngồi quán gần sông ngắm cảnh đẹp, gió mát cùng với anh bạn người địa phương nhiệt tình, chúng tôi nhủ có lẽ như vậy đã là quá đủ "gia vị" cho một món ăn ngon, chuyến đi đáng nhớ rồi.
Tin liên quan
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên
Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI
Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics