Gian lận hoàn thuế từ các hợp đồng xuất khẩu giả tạo

08:48 | 13/01/2021

(HQ Online) - Xác lập giao dịch xuất khẩu giả tạo, sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp "ma" để gian lận thuế của nhà nước, ngoài việc bị thu hồi gần 400 tỷ đồng thuế, Cục Thuế TPHCM xác định Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức có dấu hiệu tội trốn thuế, nên chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền. Đó là những nội dung trong kết luận thanh tra của Cục THuế TPHCM đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức.

Ngành Thuế ngăn chặn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng
Siết kiểm tra hàng XK để tránh gian lận hoàn thuế GTGT
Kiểm chặt hàng xuất vào khu phi thuế quan chặn gian lận hoàn thuế
Công ty phát triển nhà Thủ Đức có dấu hiệu của tội trốn thuế
Công ty phát triển nhà Thủ Đức có dấu hiệu của tội trốn thuế

Xác lập giao dịch xuất khẩu giả tạo

Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức có hoạt động xuất khẩu hàng hóa là linh kiện điện tử. Theo Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), hàng hóa linh kiện điện tử Thuduc House đã mua từ Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading, và xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài. Theo kết luận thanh tra thuế, Cục Thuế TPHCM xác định các hợp đồng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức ký với phía nước ngoài về bản chất là xác lập giao dịch xuất khẩu giữa công ty này với phía nước ngoài một cách giả tạo nhằm che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP với phía nước ngoài và che giấu hành vi đứng tên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất khẩu của Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP. Nguyên nhân, hợp đồng mua bán giữa Công ty Thuduc House Wood Trading với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức bản chất là giả tạo nhằm che giấu số tiền được nhận là 0,1% trên giá trị hàng hóa xuất khẩu. Các hóa đơn mua bán với nhau và với phía nước ngoài đều không đúng, thực tế không có giao dịch mua bán.

Bên cạnh đó, các hóa đơn đầu vào mà Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế GTGT đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading có nội dung ghi trên hóa đơn là mua bán hàng hóa không đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT- BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính. Toàn bộ hóa đơn này là ảo, vì không có mua bán thật nhằm giúp cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu.

Mở rộng thanh tra, Cục Thuế TPHCM phát hiện hóa đơn do Công ty Thuduc House Wood Trading xuất cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức được lấy đầu vào từ Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP, mục đích là thu lợi từ chênh lệch giá USD 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong khi đó, các hóa đơn đầu vào của Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading đều được nhận từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký theo thông báo của cơ quan Thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại Điều 203, Bộ luật Hình sự.

Có dấu hiệu của tội trốn thuế

Từ kết quả thanh tra nêu trên, Cục Thuế TPHCM kết luận, chỉ trong 6 tháng (1/2019 – 6/2019) Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã vi phạm để trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TPHCM quyết định thu hồi số tiền 221 tỷ đồng đã hoàn thuế cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức và thu số tiền chậm nộp 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, với kỳ thanh tra thuế năm 2018, Cục thuế TP HCM cũng đã ban hành quyết định thu hồi số thuế GTGT đã hoàn gần 110 tỷ đồng và tiền phạt chậm nộp hơn 27 tỷ đồng của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. Năm 2018, công ty ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa linh kiện điện tử trong nước và sau đó xuất khẩu cho đối tác nước ngoài. Theo giải trình của công ty này, một số hồ sơ hoàn thuế GTGT của mặt hàng này năm 2018 đã được Cục Thuế TPHCM tiến hành kiểm tra trước hoàn thuế sau. Đối với giai đoạn tháng 4 đến tháng 12/2018, Cục thuế TPHCM đã tiến hành thanh tra sau khi hoàn thuế và đưa ra các kết luận tại ngày 17/9/2019, công ty đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

Căn cứ kết luận thanh tra, Cục Thuế cũng ban hành Quyết định số 5438/QĐ-CT về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do có dấu hiệu phạm tội Trốn thuế đối với Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức. Theo đó, đối với hành vi vi phạm dẫn đến tăng số tiền thuế được hoàn có dấu hiệu phạm tội Trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự, Cục Thuế TPHCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra tiến hành tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với khoản tiền hưởng lợi từ hành vi đứng tên tờ khai hải quan, hợp đồng và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất khẩu cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP trong 6 tháng đầu năm 2019 gần 11,3 tỷ đồng, do có dấu hiệu thu lợi bất chính, nên tạm thời Cục Thuế TPHCM chưa tính thuế GTGT và chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra để giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận, Cục Thuế TPHCM sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến các kết luận thanh tra thuế, đại diện Thuduc House cho rằng, Thuduc House không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp, không đồng ý với toàn nội dung mà Cục Thuế TPHCM đưa ra.

Về xuất khẩu hàng hoá, công ty xuất khẩu hàng là linh kiện điện tử đã mua từ Công ty Cổ phần Thủ Đức House Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Căn cứ theo hợp đồng mà công ty ký để bán hàng cho đối tác nước ngoài, đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng và công ty tiến hành mở tờ khai hải quan và có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định.

Còn về các hóa đơn GTGT khai khấu trừ hoàn thuế đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi công ty nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục Thuế TPHCM tiến hành kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT.

Lê Thu