Siết kiểm tra hàng XK để tránh gian lận hoàn thuế GTGT

09:45 | 02/07/2019

(HQ Online) - Nhận được phản ảnh về tình hình gian lận hoàn thuế GTGT thông qua hoạt động XK hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Campuchia, Tổng cục Hải quan vừa có yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp để ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng DN gian lận trong XK nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

siet kiem tra hang xk de tranh gian lan hoan thue gtgt Sửa chính sách để chặn gian lận hoàn thuế GTGT
siet kiem tra hang xk de tranh gian lan hoan thue gtgt Phát hiện vụ gian lận hoàn thuế GTGT cực kì tinh vi
siet kiem tra hang xk de tranh gian lan hoan thue gtgt Tập trung chặn gian lận hoàn thuế GTGT
siet kiem tra hang xk de tranh gian lan hoan thue gtgt Ngăn chặn gian lận hoàn thuế GTGT đối với hàng XK sang Campuchia: Doanh nghiệp đồng tình
siet kiem tra hang xk de tranh gian lan hoan thue gtgt
Lực lượng kiểm soát hải quan tuần tra biên giới. Ảnh: T.Trang.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường công tác thu thập, phân tích thông tin xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát và kiểm tra sau thông quan đối với hàng hóa XK, NK qua các cửa khẩu thuộc địa bàn quàn lý của đơn vị, kịp thời phát hiện và ngăn chặn cảc trường hợp DN gian lận trong hoạt động XK nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Trường hợp xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan, căn cứ thông tin thu thập thực hiện tạm dừng đưa hàng qua khu vực giám sát để kiểm tra theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK có dấu hiệu khai khống số lượng hàng hóa NK, khai tăng số lượng so với số lượng thực tế, khai sai tên hàng, khai sai về trị giá hải quan trên tờ khai XK; sử dụng các chứng từ tài liệu không hợp lệ để làm thủ tục XK hàng hóa.

Các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Cục Thuế trên địa bàn xây dựng cơ chế trao đổi thông tin liên quan đến hàng hóa XK thuộc đối tượng được cơ quan Thuế hoàn thuế GTGT định kỳ 6 tháng l lần, trong đó cung cấp các thông tin về các thủ đoạn gian lận đối với hàng hóa XK (khai sai tên hàng, số lượng, trị giá hoặc sử dụng các chứng từ tài liệu không hợp pháp để làm thủ tục XK hàng hóa) nhằm mục đích hợp pháp hóa hồ sơ hoàn thuế GTGT, lập danh sách các DN vi phạm chuyển Cục Thuế để cập nhật thông tin DN vi phạm trong quá trình thực hiện hoàn thuế GTGT.

Cục Hải quan tỉnh, thành phố xây dựng biểu mẫu nêu rõ các chỉ tiêu thông tin cơ quan Hải quan cần cơ quan Thuế cung cấp để đảm bảo đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ nhằm ngăn chặn các trường hợp DN gian lận trong hoạt động xuất NK để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cục Thuế cung cấp thông tin về các trường hợp hoàn thuế GTGT cho DN cao bất thường so với cùng kỳ năm trước hoặc cao bất thường so với các DN kinh doanh cùng ngành hàng trên đia bàn để cơ quan Hải quan tăng cường kiểm tra hàng hóa XK trong quá trình thông quan và kiểm tra sau thông quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nơi giáp biên giới với nước bạn để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi quay vòng hàng XK (hàng đã làm thủ tục và XK sang nước bạn, nhưng lợi dụng biên giới rộng, quay lại Việt Nam để tiếp tục làm thủ tục xuất các lần tiếp theo). Thực hiện công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan và lực lượng chức năng (công an, quản lý thị trường) về danh sách DN, thủ đoạn, hàng hóa có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thuế.

Cùng với đó, cục hải quan tinh, thành phố phối hợp với Cục Kiểm tra sau thông quan lựa chọn một số DN có dấu hiệu nghi vấn trong việc lợi dụng XK để gian lận hoàn thuế GTGT để thực hiện kiểm tra sau thông quan trong năm 2019 (có dấu hiệu bất thường trong khai báo số lượng hàng hóa XK như: khai tăng số lượng so với số lượng thực tế, khai sai tên hàng, khai sai về trị giá hải quan trên tờ khai XK; sử dụng các chứng từ tài liệu không hợp pháp).

Thu Trang