Ngành Thuế ngăn chặn gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

20:25 | 24/07/2020

(HQ Online) - Tổng cục Thuế sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra hoàn thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng gỗ, gỗ thành phẩm và linh kiện điện tử và máy tính.      

Ngành Thuế đã tiếp nhận hơn 126 nghìn giấy đề nghị gia hạn nộp thuế
Doanh nghiệp kiến nghị về thuế Giá trị gia tăng
Tính thuế giá trị gia tăng với dịch vụ thư tín dụng có hợp lý?
5004 104067399 2838756869692441 2490218594068587387 n
Phát sinh nhiều doanh nghiệp lập hồ sơ hoàn thuế GTGT không đúng quy định. Ảnh: Thuỳ Linh.

Một số hành vi vi phạm điển hình

Theo Tổng cục Thuế, thời gian qua đã phát sinh nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong công tác hoàn thuế GTGT lập hồ sơ hoàn thuế GTGT không đúng quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý và thất thoát ngân sách nhà nước.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT, cơ quan Thuế và cơ quan Công an đã kịp thời phối hợp điều tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật nhằm mục đích trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Có thể kể đến như vụ: khởi tố Công ty TNHH Junma Phú Thọ vào ngày 15/5/2020 về hành vi mua bán hóa đơn và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hay vụ 4 công ty tại Hà Nội: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Europa, Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu An Khánh, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại dịch vụ Minh Hải, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Gia Bảo có hành vi mua bán hóa đơn trái phép.

Qua các vụ việc vi phạm hoàn thuế, Tổng cục Thuế đã tổng hợp một số hành vi vi phạm chiếm đoạt điển hình như: các doanh nghiệp chỉ có hoạt động xuất nhập khẩu tiêu dùng như linh kiện điện tử, máy tính, cà phê, bún, phở, quần áo, bánh kẹo... mà hầu như không kinh doanh hàng hóa bán ra nội địa có đề nghị hoàn thuế do có hàng xuất khẩu; các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sử dụng hóa đơn bán hàng của các doanh nghiệp có trụ sở tại các địa phương không có nguồn nguyên liệu; các công ty lập chứng từ, hồ sơ hoàn thuế khống, không có kho hàng bến bãi, không có phương tiện vận chuyển, không có hàng hóa mua vào mua hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn; các cá nhân là người thân trong cùng một gia đình lập ra nhiều công ty ma để thực hiện các giao dịch lòng vòng nhằm chiếm đoạt tiền thuế, tiền hoàn thuế của nhà nước...

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế cũng chỉ ra trường hợp một số doanh nghiệp kinh doanh hàng lâm sản có hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT nhưng có dấu hiệu rủi ro như: có sản lượng gỗ mua vào nhiều nhưng mua của các doanh nghiệp tại những địa bàn ít nguyên liệu gỗ; có vốn chủ sở hữu thấp nhưng có số lượng gỗ bóc bán cho các doanh nghiệp hoàn thuế GTGT lớn...

Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh trường hợp một số doanh nghiệp kinh doanh hàng linh kiện điện tử, máy tính giống hệt hoặc tương tự nhau nhưng khi nhập khẩu lại khai báo giá trị rất thấp và khi xuất khẩu lại khai báo giá trị cao... Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Lập chuyên đề với doanh nghiệp liên quan đến gỗ và linh kiện điện tử

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về hoàn thuế GTGT, Tổng cục Thuế vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện rà soát phân loại rủi ro, tập trung thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế trong vòng 1 năm đối với các quyết định hoàn thuế có rủi ro cao.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế triển khai công tác thanh tra, kiểm tra kết hợp với thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT đối với các doanh nghiệp có rủi ro về hoàn thuế GTGT. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT xác định vụ việc phức tạp có rủi ro về thuế thì thực hiện đánh giá, thanh kiểm tra chuyên sâu, rà soát kỹ theo quy định của Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế.

Các cục thuế phải thực hiện báo cáo Tổng cục Thuế để kịp thời trao đổi với cơ quan Thuế các nước có liên quan về các doanh nghiệp kí hợp đồng xuất khẩu hàng hóa với doanh nghiệp hoàn thuế GTGT để xác minh về tài khoản thanh toán và các thông tin liên quan.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan Thuế các cấp để thực hiện kiểm tra, xác minh và đối chiếu hàng hóa mua vào, bán ra; kiểm tra thanh tra các đơn vị mua - bán hàng hóa, dịch vụ với doanh nghiệp có rủi ro về hoàn thuế GTGT.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phối hợp với các cơ quan Hải quan để xác minh nguồn gốc hàng hóa, tờ khai nhập khẩu, kiểm tra đột xuất các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp hoàn thuế và việc vận chuyển hàng hóa; Phối hợp với cơ quan Công an để xác minh giao dịch kinh tế phát sinh; Phối hợp với ngân hàng để xác minh thanh toán...

Tổng cục Thuế lưu ý, trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì phải thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm đến cơ quan Công an.

Ngành Thuế sẽ xây dựng chuyên đề thanh tra, kiểm tra hoàn thuế đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng gỗ, gỗ thành phẩm; doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu linh kiện điện tử và máy tính.

Thùy Linh