Eximbank đại hội cổ đông bất thành vì không đủ tỷ lệ tham dự
![]() |
Cổ đông tham dự đại hội rất thưa thớt. Ảnh: N.H |
Theo kế hoạch, ĐHĐCĐ năm 2019 của Eximbank sẽ bắt đầu vào 8 giờ 30 phút. Tuy nhiên, đến 9 giờ 30, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban kiểm tra tư cách cổ đông thông báo, mới chỉ có 198 cổ đông có mặt, đại diện cho hơn 708 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 57,62% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Tỷ lệ này thấp hơn 65%, không đủ điều kiện tiến hành ĐHĐCĐ. Do đó, ông Dũng thông báo Đại hội không thể tiến hành. Theo đó, ĐHĐCĐ lần 2 sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày. Thời gian và địa điểm sẽ thông báo trong thời gian gần nhất.
Đã thu hồi 20 tỷ đồng thù lao chi thừa
Theo tài liệu công bố tại đại hội, Exmibank đã cập nhật tình hình khắc phục, chỉnh sửa các kết luận thanh tra. Theo đó, Eximbank có tổng cộng 53 kết luận thanh tra tại hội sở và các chính nhánh từ năm 2011, với 425 kiến nghị. Tính đến 18/2/2019, ngân hàng đã thực hiện chỉnh sửa được 401/425 kiến nghị của đoàn thanh tra (tỷ lệ 94,35%) và còn tiếp tục chỉnh sửa 24 kiến nghị để báo cáo tiến độ hàng tháng cho thanh tra.
Cụ thể, hồ sơ Eximland đã chuyển cho cơ quan chức năng có thẩm quyền và đề nghị xem xét trách nhiệm cụ thể. Đối với khoản thu hồi thù lao HĐQT, Ban kiểm soát đã chi thừa qua các năm từ 2013 – 2015, theo kiến nghị của Thanh tra, Eximbank phải thu hồi tổng số tiền gần 81 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được hơn 20 tỷ đồng và Eximbank đã ký hợp đồng tư vấn với Luật sư để tiếp tục thực hiện việc thu hồi.
Theo Eximbank, thời gian qua, dù rất nỗ lực những ngân hàng vẫn chưa thể hoàn tất việc chỉnh sửa các kiến nghị của Thanh tra NHNN. Nguyên nhân do một số khuyến nghị cần có sự phối hợp từ các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát các nhiệm kỳ trước. Vì các nguyên nhân khác nhau mà ngân hàng chưa nhận được sự phối hợp đầy đủ từ các cá nhân có liên quan. Một số kiến nghị phải được sự chấp thuận của ĐHĐCĐ thông qua trước khi thực hiện. Một số kiến nghị phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng.
Theo Eximbank, ngân hàng đã báo cáo tất cả các trường hợp này đền cơ quan chức năng để xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có) và tiến độ khắc phụ chỉnh sửa đều được Eximbank báo cáo cho cơ quan Thanh tra vào ngày 5 hàng tháng.
Đặt chỉ tiêu lãi trước thuế gần 1.100 tỷ đồng
Năm 2019, HĐQT Eximbank dự kiến huy động vốn đạt 143.500 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với năm 2018. Dư nợ cấp tín dụng tăng 11%, đạt 115.570 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong điều kiện thuận lợi, EIB sẽ xin NHNN xem xét tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.
Eximbank dự kiến lãi trước thuế trước trích lập dự phòng bổ sung trái phiếu VAMC là 2.000 tỷ đồng, tăng 49% so với năm trước. Lãi trước thuế sau trích lập 1.077 tỷ đồng, tăng 30% và tỷ lệ nợ xấu dưới 2%.
![]() |
Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú trao đổi tại đại hội sáng 26/4. Ảnh: N.H |
Để đạt được các chỉ tiêu trên, năm 2019, Eximbank đặt trọng tâm vào công tác huy động vốn từ thị trường 1. Tập trung huy động vốn không kỳ hạn từ phân khúc khách hàng lớn đối với những khu vực có tiềm năng. Triển khai các chính sách, sản phấm huy động vốn hướng đến nhóm khách hàng có quy mô trung bình và nhỏ nhằm đảm bảo sự ổn định về nguồn vốn.
Về hoạt động tín dụng, Eximbank tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng ở các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán... Mở rộng bán chéo sản phẩm giữa khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân nhằm tăng dần tỷ trọng thu nhập từ hoạt động dịch vụ.
Đồng thời, ngân hàng cũng đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ tồn đọng, tập trung xử lý nợ đã bán cho VAMC, đặt mục tiêu mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC vào năm 2020 theo định hướng tái cơ cấu ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.
Các vụ mất tiền gây khó khăn cho toàn hệ thống
Theo báo cáo của Ban kiểm soát, năm 2018, Eximbank bị ảnh hưởng nhiều bởi các vụ liên quan đến tiền gửi tại Chi nhánh TPHCM, PGD Đô Lương (CN Vinh), toàn hệ thống đã gặp nhiều khó khăn trong công tác huy động vốn, hoạt động tín dụng cũng bị liên đới do phải duy trì thường xuyên chính sách kiểm soát tăng trưởng tín dụng. Do đó, một số chỉ tiêu kinh doanh quan trọng không đạt như kỳ vọng.
Cụ thể, tổng tài sản 2018 đạt 152.652 tỷ đồng, chỉ hoàn thành được 86% kế hoạch năm. Vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 118.694 tỷ đồng, thực hiện được 80% kế hoạch. Tổng dư nợ tín dụng đạt 104.118 tỷ đồng (không bao gồm trái phiếu VAMC), thực hiện được 92%.
Lợi nhuận trước thuế của riêng ngân hàng đạt 801 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế năm 2018 hợp nhất đạt 827 tỷ đồng, chỉ hoàn thành 52% kế hoạch. Nguyên nhân lợi nhuận đạt thấp là do Eximbank đã trích bổ sung dự phòng 904 tỷ đồng (bao gồm trích bổ sung dự phòng trái phiếu đặc biệt VAMC theo quy định Thông tư số 08/2016/TT-NHNN ngày 16/06/2016 số tiền 514 tỷ đồng và trích bổ sung dự phòng khoản phải thu khó đòi liên quan đến 2 vụ việc tiền gửi của bà Chu Thị Bình và Nguyễn Thị Lam số tiền 390 tỷ đồng). Kết quả kinh doanh (chênh lệch thu chi) của Eximbank trước khi trích lập bổ sung các khoản dự phòng là 1.731 tỷ đồng.
Theo tờ trình, Eximbank trình ĐHĐCĐ không thực hiện chia cổ tức năm 2018 do quy định tại Thông tư 08/2016/TT-NHNN, TCTD được NHNN chấp thuận việc gia hạn thời hạn trái phiếu đặc biệt không được chia cổ tức để tạo nguồn xử ý nợ xấu cho đến khi trái phiếu đặc biệt đã gia hạn được thanh toán. Theo đó, Eximbank được NHNN chấp thuận tổng thời gian gia hạn và thời gian gốc là 10 năm kể từ ngày phát hành đối với các trái phiếu đặc biệt phát hành từ năm 2015 trở về trước. Các trái phiếu này đến cuối năm 2018 chưa được thanh toán hết. Do đó, ngân hàng không thực hiện chia cổ tức cho năm tài chính 2018.
Trong khi đó, vấn đề nhân sự cấp cao của Eximbank đang rất được quan tâm do ngân hàng đang trong tình trạng không có Tổng Giám gốc, việc cạnh tranh ghế Chủ tịch HĐQT vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên những vấn đề này đều không được đề cập trong các tài liệu của ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Trước đó, chiều 22/3, HĐQT Ngân hàng Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập. Sau đó ông Lê Minh Quốc đã có đơn gửi TAND TP.HCM yêu cầu huỷ quyết định trên của HĐQT Eximbank. TAND TP.HCM đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết số 112 về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án. |
Tin liên quan

Gắn kết ngân hàng - thương mại điện tử, thúc đẩy kinh tế số
09:56 | 07/07/2025 Thương mại điện tử

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%
15:49 | 27/06/2025 Cần biết

ACV và Sun Group bắt tay mở đường cho hệ sinh thái hàng không - du lịch
17:25 | 25/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel "bắt tay" OPPO: Thúc đẩy phổ cập 5G và trải nghiệm AI tại Việt Nam
15:28 | 04/07/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng
08:57 | 10/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Ra mắt trung tâm ươm tạo nhân lực số cho thương mại điện tử và logistic

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

(INFORGRAPHICS): Hướng dẫn các kênh nộp thuế điện tử nhanh chóng, tiện lợi
00:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): 10 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn nhất tại TP. Hà Nội
09:00 | 08/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Những điểm cần lưu ý đối với tài khoản định danh điện tử của doanh nghiệp
19:17 | 07/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

Bài 3: (LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Diễn đàn

Hải quan khu vực X quản lý địa bàn Thanh Hóa, Sơn La

Hải quan nỗ lực thực hiện 4 nghị quyết trụ cột

Hàng hóa xuất nhập khẩu chủ lực qua địa bàn do Hải quan khu vực XII quản lý

Địa chỉ, trụ sở và số điện thoại của Thuế Hà Nội và 25 Thuế cơ sở trực thuộc

Hải quan Việt Nam thảo luận định hướng phát triển Cơ chế một cửa ASEAN thế hệ mới

Chi cục Hải quan khu vực XIX có 4 Phó Chi cục trưởng

Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh trong tháng 6

Tân cảng Sài Gòn đạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp điện tử cần chủ động kịch bản ứng phó với các mức thuế quan từ Mỹ

Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao

Ông Nguyễn Thanh Sơn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc điều hành Vietjet

Bất động sản khu Đông Hải Phòng: Trung tâm chuyển dịch dòng đầu tư

Khai sửa đổi, bổ sung trị giá hàng hóa nhập khẩu đã thông quan

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Điều chỉnh lệ phí đăng ký, cấp biển số xe

Công bố một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động của hộ kinh doanh

Công bố thủ tục kiểm tra hoá đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế và hàng hoá

Đề xuất gộp tờ khai thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm trùng lặp thủ tục

10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất tháng 6/2025

Nghệ An: Xuất khẩu 6 tháng đạt 1,8 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt: cần thích ứng với chính sách mới của Indonesia để mở rộng xuất khẩu

Thép Việt vào Anh chịu hạn ngạch mới

Lạng Sơn: Phát triển kinh tế cửa khẩu- điểm sáng từ xuất nhập khẩu

Thành tích xuất khẩu 219,8 tỷ USD và khuyến nghị tái cấu trúc

Du lịch Việt Nam trước thời cơ vàng để cán mốc doanh thu "triệu tỷ đồng"

Vốn ngoại "chảy" mạnh vào thị trường bất động sản

Bột ngọt nhập khẩu: tiếp tục chịu thuế chống bán phá giá đến 2030

Áp lực lạm phát còn rất lớn

Điều hành thị trường tiền tệ chủ động, linh hoạt
