Doanh nghiệp xây dựng gặp khó khi giá nguyên vật liệu tăng cao
![]() |
Hơn 50% doanh nghiệp dự báo chi phí nguyên vật liệu trực tiếp tăng so với quý 2/2025. Ảnh: Thu Hiền |
Nguồn cung khan hiếm, giá tăng mạnh
Theo kết quả khảo sát về xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng trong quý 2/2025 do Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngành xây dựng là “giá nguyên vật liệu tăng cao” với 57,2% số doanh nghiệp nhận định. Đây là khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt trong quý 2/2025.
Cũng theo Cục Thống kê, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho xây dựng quý 2/2025 tăng 0,72% so với quý trước và tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chỉ số giá đá, cát, sỏi, đất sét tăng 10,61% do các cơ sở khai thác bị tạm ngừng hoạt động, nguồn cung khan hiếm nên giá tăng mạnh.
Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, chỉ số giá nguyên nhiên vật liệu dùng cho xây dựng tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chỉ số giá nhóm đá, cát, sỏi, đất sét tăng 8,17% do nguồn cung khan hiếm.
Theo khảo sát về xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng của Cục Thống kê, kết quả khảo sát về chi phí nguyên vật liệu trực tiếp đối với các DN ngành xây dựng cho thấy trong quý 2/2025, có 54,0% doanh nghiệp nhận định chi phí nguyên vật liệu trực tiếp tăng so với quý I/2025; 32,5% doanh nghiệp nhận định không đổi và 13,5% doanh nghiệp nhận định giảm.
Dự báo quý 3/2025, có 50,7% doanh nghiệp dự báo chi phí nguyên vật liệu trực tiếp tăng so với quý 2/2025; 38,1% doanh nghiệp nhận định không đổi và 11,2% doanh nghiệp dự báo giảm.
Về nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng, có 21,7% doanh nghiệp khó khăn do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng như: không có sự ổn định về giá, không cung cấp kịp thời nguyên vật liệu cho công trình.
Theo Cục Thống kê, trong quý 2/2025, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với tình trạng giá nguyên vật liệu như thép, xi măng, cát… biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến chi phí và hiệu quả thi công công trình.
Giải pháp đảm bảo nguồn cung, kiểm soát giá vật liệu xây dựng
Chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng, ông Vũ Chí Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng QualiPro cho biết, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp xây dựng gặp rất nhiều khó khăn trước tình hình giá một số loại vật liệu chính tăng cao và nguồn cung về nhân công xây dựng khan hiếm.
Trong đó, về tình hình vật liệu xây dựng, ông Vũ Chí Kiên cho biết, trong nửa đầu năm 2025 đến nay, ngành xây dựng đã phải đối mặt với sự biến động lớn về giá cả các vật liệu xây dựng chính, đặc biệt trong tháng 5/2025 đã có những nhà cung cấp phát hành đến 3 thông báo về việc tăng giá bán như: giá bê tông đã tăng khoảng 25%-35%; giá thép tăng 5%-7%. Đặc biệt, giá cát xây dựng tăng khoảng 200-300%. Ngoài ra các vật liệu khác cũng đều có sự điều chỉnh tăng giá.
Cùng với đó là sự khan hiếm về nguồn cung, nhiều nhà cung cấp không có hàng để xuất ra ngoài thị trường.
Theo đại diện doanh nghiệp, việc tăng giá và khan hiếm nguồn cung vật liệu dẫn đến nhiều doanh nghiệp xây dựng phải gồng mình chịu lỗ hoặc phải dừng, không tiếp tục thực hiện hợp đồng và chịu phạt từ chủ đầu tư.
Một số dự án đã duyệt tổng mức đầu tư, thì giá dự thầu của các nhà thầu đều vượt tổng mức đầu tư dẫn đến dự án không thể triển khai ngay được và phải làm các thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dẫn đến các dự án đều bị chậm kế hoạch triển khai, đi vào hoạt động, ảnh hưởng đến công tác sản xuất và đơn hàng đã được ký với đối tác.
Với những khó khăn về vật liệu, ông Vũ Chí Kiên kiến nghị, Nhà nước cần có các chính sách kịp thời để bình ổn lại giá vật liệu xây dựng. Các doanh nghiệp xây dựng cũng cần nhanh chóng điều chỉnh, thích ứng, áp dụng công nghệ, máy móc và quản lý, triển khai để giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh.
Liên quan đến vấn đề này, Cục Thống kê cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng kiến nghị Chính phủ, Bộ, ngành, địa phương tiếp tục có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp mong muốn có các chính sách kiểm soát và bình ổn giá vật liệu, đồng thời đảm bảo nguồn cung ổn định, tránh tình trạng khan hiếm cục bộ hoặc đầu cơ đẩy giá. Trong đó, có 54,7% doanh nghiệp đề nghị được hỗ trợ về nguyên vật liệu xây dựng.
Tin liên quan

Hải quan tổ chức hội thảo về xuất xứ hàng hoá
12:09 | 26/07/2025 Hải quan

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ duy trì đà tăng trưởng
08:00 | 27/07/2025 Nhịp sống thị trường

Hải quan cửa khẩu quốc tế Xa Mát: Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 26/07/2025 Hải quan

CEO IPPG Lê Hồng Thủy Tiên ký kết hợp tác chiến lược với UN Women
15:44 | 26/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Vinamilk "viết tiếp câu chuyện hòa bình" bằng tranh và hành động
14:43 | 26/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel Telecom: Khát vọng dẫn đầu trong hành trình trở thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam
14:00 | 26/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội: Đào tạo gắn kết doanh nghiệp, đảm bảo việc làm cho sinh viên
00:00 | 26/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Trang trại Vinamilk Green Farm dưới lăng kính phát triển bền vững có gì đặc biệt?
18:07 | 25/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

MB tích hợp tính năng xuất hoá đơn điện tử ngay trên loa thanh toán MB
15:24 | 25/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel cộng tài khoản, tiếp sức người dân Nghệ An giữ liên lạc vùng lũ
14:51 | 25/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Chinh phục Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS)
10:54 | 25/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Petrolimex và Keppel bắt tay phát triển nhiên liệu hàng không bền vững tại Việt Nam
09:00 | 25/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Ngành cơ khí chế tạo Việt Nam trước cơ hội bứt phá
20:51 | 24/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Viettel giữ vững mạch sóng, đồng hành người dân vùng lũ
16:31 | 24/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ, tiếp sức cho tăng trưởng kinh tế
09:55 | 24/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

TỌA ĐÀM: “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế - Giải pháp và lộ trình cho doanh nghiệp Việt”
09:19 | 24/07/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Cục Thuế tổ chức hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Thuế tỉnh Quảng Ngãi tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép hơn 40.000 lít dầu DO

Hải quan phối hợp bắt đối tượng nổ súng vào Công an ở Hà Nội

Điều chỉnh thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu tại Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn)

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics

Cục Thuế tổ chức hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Thuế tỉnh Quảng Ngãi tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Hải quan phối hợp bắt đối tượng nổ súng vào Công an ở Hà Nội

Điều chỉnh thời gian thông quan hàng xuất nhập khẩu tại Tân Thanh, Cốc Nam (Lạng Sơn)

Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính thuế khi chuyển sang mô hình chính quyền 2 cấp

Thu nội địa trên địa bàn Quảng Ninh đạt 21.056 tỷ đồng

Hướng dẫn sử dụng biên lai điện tử trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hải quan thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Bài 5: Thu thuế tài sản số - Bước đi cần thiết để quản lý minh bạch và chống thất thu ngân sách

Hướng dẫn miễn, giảm tiền thuê đất khi chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất

Chính sách “cởi trói” cho hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ

Hải quan công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của cá nhân, tổ chức

Nhiều thách thức xuất khẩu nửa cuối năm

Phó Thủ tướng yêu cầu chuẩn hóa thủ tục xuất khẩu trước 31/7

Hạt tiêu Việt tăng giá ngược chiều thế giới

Giải pháp logistics hiệu quả, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp Việt trên hành trình xây dựng thương hiệu toàn cầu

63% cao su Việt đến từ hộ nhỏ: Bài toán hóc búa trước quy định chống mất rừng của EU

Các dấu hiệu nhận biết sớm thịt lợn bị nhiễm dịch tả

Cuộc đua giành thị phần gay gắt, hơn 80.000 gian hàng đã "bốc hơi" khỏi sàn

TikTok Shop bứt phá thị phần, Shopee và Lazada vào thế phòng thủ

Doanh nghiệp Việt bứt phá với Amazon và thương mại điện tử

Lâm Đồng hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, lên sàn số

Các ông lớn thí điểm kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/8

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ duy trì đà tăng trưởng

Hải Phòng: “phiên bản nâng cấp” của thị trường địa ốc TP Hồ Chí Minh?

Sản xuất kinh doanh dự báo nhiều khởi sắc trong quý III/2025

Phối hợp cơ quan Công an để phát hiện tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán
