Được tự giám sát, vải thiều tăng tốc xuất khẩu vào Nhật Bản

18:05 | 17/05/2021

(HQ Online) - Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận định việc Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát quy trình xử lý khử trùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi để vải thiều xuất Nhật được nhiều hơn, giảm thời gian, chi phí; đồng thời có thể tạo ra tiền lệ tương tự cho các mặt hàng trái cây khác.

Vải thiều Thanh Hà chính thức lên sàn thương mại điện tử
Kiểm soát chặt đối tượng "F1" để xuất khẩu vải thiều hanh thông
Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát khử trùng vải thiều xuất sang Nhật
Được tự giám sát, vài thiều tăng tốc xuất khẩu vào Nhật Bản
Ông Hoàng Trung-Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật

Trong vụ thu hoạch, tiêu thụ vải thiều năm nay, thay vì cử chuyên gia Nhật sang Việt Nam, phía Nhật Bản đã chính thức ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam giám sát toàn bộ quy trình xử lý khử trùng các lô vải thiều xuất khẩu sang Nhật. Ông đánh giá như thế nào về động thái này?

Theo chỉ đạo của Bộ NNPTNT, để tăng cường xúc tiến xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật đã rất chủ động, cùng làm việc với cơ quan kiểm dịch của Nhật Bản cũng như tham tán của Nhật Bản tại Việt Nam.

Qua nhiều lần đàm phán, Việt Nam đang nỗ lực để phía Nhật Bản tiếp tục mở cửa thêm cho những loại trái cây khác của Việt Nam như nhãn; đồng thời, với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay phía Nhật Bản sẽ ủy quyền cho các chuyên gia kiểm dịch của Việt Nam thay thế cho các chuyên gia kiểm dịch của Nhật Bản, trực tiếp xử lý khử trùng lô vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hiện, phía Nhật Bản đã có văn bản chính thức đồng ý cho cơ quan kiểm dịch thực vật Việt Nam giám sát toàn bộ quy trình khử trùng xử lý vải thiều xuất khẩu theo đúng quy định mà hai bên đưa ra trong quá trình đàm phán.

Xin ông chia sẻ rõ hơn, Cục Bảo vệ thực vật có sự chuẩn bị như thế nào để việc giám sát các lô vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản được thuận lợi?

Để làm được việc này, những chuyên gia kiểm dịch thực vật của Việt Nam phải nắm chắc quy định của Nhật Bản để làm sao từng bước từng khâu đáp ứng đúng yêu cầu của phía họ đưa ra.

Các lô vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản xử lý xong phải đảm bảo diệt trừ tất cả các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Nhật Bản đang quan tâm. Bên cạnh đó, các địa phương như Hải Dương, Bắc Giang cũng rất chủ động, không chỉ hướng dẫn nông dân đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh mà phía Nhật Bản đưa ra mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thiện cơ sở xử lý vải thiều.

Hiện, tỉnh Hải Dương có 4 cơ sở xử lý vải thiều, Bắc Giang có 2 cơ sở. Qua kiểm tra, đánh giá Cục Bảo vệ thực vật nhận thấy, các cơ sở đều đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật phía Nhật Bản đưa ra. Thời gian tới, Cục sẽ cử chuyên gia kiểm dịch thực vật lên giám sát tại chỗ, sau khi xử lý xong sẽ cấp giấy chứng nhận, niêm phong, chuyển ra sân bay xuất sang thị trường Nhật Bản.

Theo kế hoạch, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 5 sẽ phụ trách tỉnh Bắc Giang, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 1 phụ trách tỉnh Hải Dương. Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các Chi cục phải bảo đảm đủ nguồn lực, bất kể lúc nào doanh nghiệp xuất khẩu cần là có cán bộ kiểm dịch túc trực cả ngày lẫn đêm.

Việc Nhật Bản ủy quyền cho Việt Nam giám sát xử lý khử trùng vải thiều xuất khẩu sang Nhật sẽ mở ra thuận lợi như thế nào cho xuất khẩu năm nay? Liệu đây có phải là tiền đề để mở rộng cách làm với nhiều loại trái cây xuất khẩu khác, thưa ông?

Việc chủ động giám sát quy trình xử lý khử trùng vải thiều xuất khẩu sẽ giúp việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản đảm bảo đúng quy định, số lượng nhiều hơn; từ đó giúp giảm đáng kể thời gian, chi phí xuất khẩu.

Hiện, các doanh nghiệp đang rất hồ hởi đăng ký kế hoạch xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản với số lượng tăng đáng kể so với năm 2020. Điều này cho thấy tín hiệu thị trường rất khả quan.

Điều quan trọng hơn là, thông qua việc Nhật Bản chuyển giao toàn bộ quy trình giám sát xử lý khử trùng vải thiều cho Việt Nam đã khẳng định được năng lực kiểm dịch của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam. Đây là tiền đề để không chỉ năm nay mà cả những năm tiếp theo Việt Nam không phải phụ thuộc vào chuyên gia kiểm dịch của Nhật Bản, đồng thời có thể mở ra cơ hội tương tự cho một số loại trái cây khác.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Nguyễn