Đồng Nai xuất siêu hơn 3 tỷ USD

18:06 | 05/01/2022

(HQ Online) - Dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Đồng Nai vẫn duy trì được xuất siêu trong năm 2021 với tổng mức xuất siêu trên 3,1 tỷ USD.

Cán cân xuất nhập khẩu của Đồng Nai trở lại trạng thái xuất siêu
Đồng Nai: Xuất nhập khẩu có dấu hiệu nhập siêu
Công chức Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK
Công chức Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK ngay giữa cao điểm dịch Covid-19

Theo báo cáo của Cục Thống kê Đồng Nai, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp năm 2021 của Đồng Nai ước tăng 3,95% so với cùng kỳ, đây là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Tình hình dịch Covid-19 đã gây khó khăn rất lớn cho hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh, dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản phẩm, lao động thất nghiệp, hàng hoá tồn kho.

Tuy nhiên bước vào quý IV/2021 dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các lĩnh vực của nền kinh tế trên địa bàn tỉnh bước vào trạng thái bình thường mới, nên sản xuất công nghiệp từng bước phục hồi, nhưng vẫn còn chậm, chưa hết khó khăn. Theo đó, tính chung cả năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 19/27 ngành sản xuất tăng và 8 ngành giảm so năm trước.

Đáng chú ý, một số ngành sản xuất chủ lực có sự phục hồi rõ nét, có mức tăng so cùng kỳ như dệt tăng 5,39%; sản xuất trang phục tăng 8,17%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 6,84%; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 8,27%; sản xuất hóa chất tăng 3,21%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 6,05%...

Ngược lại, chỉ số sản xuất của một số ngành giảm sâu so với cùng kỳ như: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính giảm 22,66% đây là ngành giảm sâu nhất do tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn; Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế giảm 5,71%.. do ngừng sản xuất dài ngày để phòng dịch; Ngành sản xuất phân phối điện giảm 6,18% do các doanh nghiệp giảm sản lượng sản xuất, các ngành sản xuất khác tăng rất thấp.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng thị trường xuất khẩu khởi sắc hơn so với năm 2020 do thị trường thế giới đang hồi phục trở lại tạo điều kiện các doanh nghiệp mở rộng các lĩnh vực sản xuất tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa. Cùng với đó, các FTA mới như CPTPP, EVFTA… tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường.

Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai trong năm 2021 ước đạt trên 21,8 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020, vượt mục tiêu đề ra là tăng 8,1-8,5%. Kim ngạch nhập khẩu cũng ước tính tăng gần 28%, ước đạt 18,7 tỷ USD.

Như vậy, cán cân thương mại năm 2021 của Đồng Nai đạt mức xuất siêu 3,1 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước xuất siêu 1,1 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 2 tỷ USD. Dù có sụt giảm so với con số 4,3 tỷ USD xuất siêu của năm 2020, nhưng theo Cục Thống kê Đồng Nai, đây vẫn là con số cao trong bối cảnh kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Nguyễn Hiền