Doanh nghiệp nhập khẩu lô găng tay đã qua sử dụng vừa mới thành lập, không ở địa chỉ đăng ký kinh doanh

19:58 | 03/12/2020

(HQ Online) - Doanh nghiệp nhập khẩu lô găng tay cao su cũ từ Trung Quốc bị cơ quan Hải quan bắt giữ tại cảng Cát Lái vừa mới thành lập cách nay hơn 1 tháng và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Doanh nghiệp nhập khẩu lô găng tay đã qua sử dụng vừa mới thành lập, không ở địa chỉ đăng ký kinh doanh
Lô hàng găng tay cao su cũ bị Hải quan chặn bắt ngay tại cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Theo tìm hiểu của Báo Hải quan, Công ty TNHH sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group- doanh nghiệp đứng tên trên tờ khai hải quan nhập khẩu 2 container găng tay cao su đã qua sử dụng vừa mới được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 8/10/2020 và không đóng tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Sau khi thành lập, cuối tháng 10/2020, Công ty TNHH sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group nhập khẩu 2 container hàng về cảng Cát Lái và đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, tạm giữ.

Như báo Hải quan đã thông tin, ngày 3/12, tại cảng Cát Lái, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam- Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) đã phối hợp mở kiểm tra 1 container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bước đầu phát hiện lô hàng sai khai báo, nhiều khả năng là găng tay y tế đã qua sử dụng.

Lô hàng do Công ty TNHH sản xuất và XNK thiết bị y tế Sài Gòn Trading Group đứng tên trên tờ khai nhập khẩu.

Theo khai báo hải quan của doanh nghiệp trên tờ khai hải quan, hàng hoá gồm hơn 5,6 tấn găng tay dùng cho nhà bếp, không nhãn hiệu, mới 100%, nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan phát hiện trong container hàng hóa là 1.070 thùng carton, hàng hóa là găng tay cao su các loại, hàng để rời, nhàu nát, dính bụi bẩn, mốc, không nhãn hiệu, đựng chung trong thùng carton không nhãn mác, nghi vấn hàng đã qua sử dụng.

Liên quan đên lô hàng 2 container này, cuối tháng 10/2020, doanh nghiệp xuất trình hàng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 để có kế hoạch kiểm tra, nhưng những ngày tiếp theo công ty không đến làm việc, mặc dù Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã nhiều lần gửi giấy mời. Nhận thấy lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan, nên ngày 2/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã mở kiểm tra 1 container hàng vắng mặt doanh nghiệp theo quy định tại Điều 34 Luật Hải quan năm 2014, và đã phát hiện hàng hóa trong container này là găng tay cao su có dấu hiệu đã qua sử dụng.

Theo các cán bộ hải quan, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp hiện nay, việc nhập khẩu lô găng tay cao su đã qua sử dụng như vậy sẽ rất nguy hiểm. Vì đây là dụng cụ phòng chống dịch, nhưng rất dễ là nguồn lây lan bệnh tật.

Lê Thu