Facebook Twitter youtube Tiktok

Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế

Đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế; phân cấp, phân quyền; hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các mô hình kinh tế mới, kinh doanh dựa trên nền tảng số, quản lý thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khi xóa bỏ hình thức khoán thuế… là những mục tiêu quan trọng đặt ra tại dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) đang được Bộ Tài chính gửi xin ý kiến.
Thích ứng chính sách và tăng tốc chuyển đổi số trong quản lý thuế, hải quan Bộ Tài chính đề nghị sửa đổi toàn diện Luật Thuế thu nhập cá nhân Hiện đại hoá toàn diện công tác quản lý thuế
Chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế
Ngành Thuế đang đẩy mạnh hiện đại hóa và chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thu thuế. Ảnh: TL.

Hướng tới hoàn thiện thể chế quản lý thuế hiện đại

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi xin ý kiến hồ sơ chính sách của dự án Luật Quản lý thuế (thay thế).

Nhấn mạnh cần thiết phải xây dựng chính sách, cơ quan soạn thảo cho biết, thời gian qua, những định hướng và giải pháp của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra sự cần thiết phái nghiên cứu sửa đổi Luật Quản lý thuế một cách toàn diện để đáp ứng mô hình tổ chức bộ máy mới, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho quá trình chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế.

Đồng thời sửa Luật để đáp ứng yêu cầu quản lý trong bối cảnh mới, nhất là các mô hình kinh tế mới, kinh doanh dựa trên công nghệ và nền tảng số, công nghệ tài chính, trí tuệ nhân tạo, tài sản ảo, tiền ảo, thương mại điện tử..

Ở góc độ thực tiễn, việc triển khai Luật Quản lý thuế thời gian qua cho thấy, một số quy định hiện hành chưa phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn phát triển kinh tế xã hội, cũng như luật chuyên ngành.

Quy định về nghiệp vụ quản lý thuế tại Luật đã bộc lộ một số điểm nghẽn. Các quy định về đăng ký, khai thuế và tính thuế chưa bao quát hết các tình huống thực tế, việc tạm ngừng kinh doanh, khôi phục mã số thuế, hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Ngay cả quy trình nộp thuế và ấn định thuế cũng bộc lộ bất cập về thời hạn nộp thuế, xử lý chậm nộp, ấn định thuế đối với người nước ngoài đề nghị miễn thuế TNCN. Công tác hoàn thuế và quản lý chứng từ-hệ thống phân loại hồ sơ hoàn thuế hiện tại chưa tương thích với ứng dụng tự động, trong khi quy định về quản lý hóa đơn còn vướng mắc ở nhiều khía cạnh.

Đặc biệt, quy định quản lý thuế chưa theo kịp sự phát triển của nền kinh tế số. Trong bối cảnh thương mại điện tử xuyên biên giới bùng nổ, nhưng lại chưa có công cụ pháp lý phù hợp để quản lý doanh thu và thu thuế từ các nền tảng số, sàn giao dịch trực tuyến, các DN nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam…

Hệ thống quản lý thuế điện tử hiện nay chưa toàn diện từ khâu kê khai, nộp thuế đến hoàn thuế trực tuyến. Việc ứng dụng công nghệ trong phân tích và cảnh báo sớm các hành vi bất thường trong giao dịch tài chính và kê khai thuế còn hạn chế làm giảm hiệu quả công tác quản lý rủi ro.

Tại Hội nghị rà soát sửa đổi toàn diện Luật Quản lý thuế diễn ra hồi tháng 4, Phó Cục trưởng Cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho rằng, việc xây dựng dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) không chỉ nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong thực tiễn thi hành, mà còn hướng tới việc hoàn thiện thể chế quản lý thuế hiện đại, tiệm cận với thông lệ quốc tế; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý, hỗ trợ người nộp thuế.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Theo đó, dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) hiện hành bao gồm chính sách về thủ tục hành chính; phân cấp, phân quyền; chuyển đổi số toàn diện và tự động hóa công tác quản lý thuế; đổi mới phương pháp quản lý đối với DN siêu nhỏ bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; hoàn thiện chính sách chung trong công tác quản lý thuế…

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự án Luật Quản lý thuế (thay thế) đó là đề xuất liên quan đến phân cấp, phân quyền trong công tác quản lý thuế.

Theo Bộ Tài chính, mục tiêu của chính sách là tăng tính chủ động và trách nhiệm của Chính phủ, Bộ Tài chính và cơ quan thuế các cấp trong xử lý công việc; giảm thời gian chờ đợi, xin ý kiến cấp trên; nâng cao hiệu quả quản lý và cải thiện dịch vụ công trong quản lý thuế, giảm tải cho trung ương, tăng sự linh hoạt trong thực hiện nhiệm vụ.

Dự thảo đề xuất phân quyền thẩm quyền quyết định về quản lý thuế cho Bộ Tài chính, bao gồm việc quy định rõ ràng và mở rộng thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính; phân cấp trong tổ chức thực hiện như chia trách nhiệm, quyền hạn giữa các cấp quản lý thuế để tăng cường hiệu quả, giảm tải cho các cơ quan trung ương, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; phân định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có liên quan trong quản lý thuế.

Dự thảo sửa đổi các quy định cụ thể về phạm vi phân cấp, phân quyền cho Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và cơ quan quản lý thuế các cấp. Quy định rõ cơ chế ủy quyền trong nội bộ cơ quan thuế, cho phép thủ trưởng được ủy quyền cho cấp dưới xử lý các nghiệp vụ trong giới hạn rủi ro, giá trị hoặc hồ sơ đơn giản…

Để thực hiện được những nội dung này, dự án luật đề ra nhiều giải pháp quan trọng, như bổ sung nội dung phân định quy định phạm vi quản lý các khoản thu ngân sách giữa cơ quan quản lý thuế và cơ quan quản lý được giao quản lý để phân định rõ trách nhiệm, tránh chồng chéo trong thực hiện.

Dự thảo luật cũng bổ sung thêm 1 điều về thẩm quyền quyết định miễn thuế, giảm thuế của thủ trưởng cơ quan thuế, cơ quan hải quan các cấp và bổ sung quy định trong trường hợp giải quyết miễn giảm thuế tự động; giao Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền hoàn thuế, thu hồi miễn thuế, tiền giảm thuế, quy trình miễn thuế, giảm thuế tự động…

Theo Luật sư, TS Phan Hoài Nam - Tổng Giám đốc Hãng tư vấn W&A, Giảng viên Học viện Tư pháp, thực tiễn quản lý thuế hiện nay cho thấy, nhiều quy trình đang phụ thuộc vào các cấp trung ương, dẫn đến thời gian xử lý kéo dài, chi phí hành chính cao và sự lệ thuộc quá lớn của cơ quan thuế địa phương vào chỉ đạo từ trên xuống.

Điều này làm tăng chi phí tuân thủ cho người nộp thuế, gây cản trở cho hoạt động sản xuất – kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Phan Hoài Nam cũng cho rằng, trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Trung ương về đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả – cùng với việc sắp xếp lại chính quyền địa phương theo mô hình 2 cấp – thì việc phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thuế là mảnh ghép quan trọng để đồng bộ hóa cải cách thể chế.

Hương Quỳnh

Tin liên quan

Đào tạo công nghệ Datastax phục vụ quản lý hải quan

Đào tạo công nghệ Datastax phục vụ quản lý hải quan

Cục Hải quan vừa khai mạc khóa đào tạo về công nghệ Datastax cho học viên là các kỹ sư công nghệ thông tin đến từ 11 đơn vị trong Ngành.
Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Đề xuất quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính đối với người nộp thuế tuân thủ tốt

Tại dự thảo Luật Quản lý thuế (thay thế), Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định về quyền được ưu tiên thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuế cho người nộp thuế tuân thủ tốt pháp luật thuế, nhằm khuyến khích nâng cao tính tự nguyện trong tuân thủ và tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý thuế.
Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Thanh Hóa đào tạo kỹ năng thương mại điện tử, bứt tốc cùng AI và thuế số

Với mục tiêu không để tụt lại trong cuộc đua số, song song với việc cập nhật công nghệ AI và tuân thủ thuế số, Thanh Hóa đẩy mạnh huấn luyện kỹ năng thương mại điện tử (TMĐT) cho doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh niên khởi nghiệp địa phương.
Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất

Cục Hải quan vừa trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Lương Gia Sài Gòn và Công ty cổ phần đầu tư và XNK Malt Minh Kiến về việc giảm thuế GTGT đối với mặt hàng hóa chất cơ bản, sản phẩm hóa chất.
Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ cao

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, Cục Hải quan đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý trong hoạt động XNK, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN công nghệ cao, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Hướng dẫn thực hiện mức thuế suất theo Nghị định 199/2025/NĐ-CP

Cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các chi cục hải quan khu vực triển khai thực hiện quy định về mức thuế suất của các mặt hàng theo quy định tại Nghị định 199/2025/NĐ-CP.
Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Doanh nghiệp, phương tiện vận tải hàng của Trung Quốc được hoạt động vào sâu lãnh thổ Việt Nam

Cục Hải quan vừa có công văn gửi các Chi cục Hải quan khu vực: VI, V và I thông báo tên DN, phương tiện vận tải hàng hóa của Trung Quốc được cấp giấy phép vận tải loại G hoạt động trên tuyến vận tải vào sâu lãnh thổ Việt Nam theo Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam – Trung Quốc.
Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Tháo gỡ vướng mắc về đăng ký thuế và quyết toán thuế TNDN cho Quỹ Đầu tư phát triển

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Trà Vinh (nay là tỉnh Vĩnh Long) liên quan đến những vướng mắc trong thủ tục đăng ký thuế và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sau khi có sự thay đổi về cơ quan chủ quản.
Phân loại mặt hàng kính nổi không màu

Phân loại mặt hàng kính nổi không màu

Cục Hải quan vừa có văn bản trả lời Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) về việc phân loại sản phẩm kính nổi không màu.
Hàng nhập được giải phóng theo quy định có được lưu thông ra thị trường?

Hàng nhập được giải phóng theo quy định có được lưu thông ra thị trường?

Đó là thắc mắc của Công ty TNHH Vòi chữa cháy Quảng Châu liên quan đến việc giải phóng hàng hóa NK.
Chính sách thuế đối với cơ sở giáo dục công lập

Chính sách thuế đối với cơ sở giáo dục công lập

Trước vướng mắc của Thuế Thành phố Hà Nội về chính sách thuế áp dụng với các cơ sở giáo dục công lập có hoạt động liên doanh, liên kết, Cục Thuế đã có văn bản làm rõ về thuế TNDN, thuế GTGT, sử dụng hóa đơn điện tử và nghĩa vụ khai thuế.
Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Chính sách thuế, hải quan thiết kế riêng hướng đến doanh nghiệp công nghệ cao

Luật số 90/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật thuế GTGT, Luật thuế XK, thuế NK, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa được Quốc hội thông qua đánh dấu bước ngoặt chính sách khi hàng loạt ưu đãi về thuế và hải quan được thiết kế riêng cho DN công nghệ cao.
Thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu là nông sản

Thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu là nông sản

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời vướng mắc của Công ty TNHH Wilmar Marketing CLV liên quan đến việc xác định thuế giá trị gia tăng (GTGT) mặt hàng sản phẩm mè tách vỏ qua sơ chế, chưa chế biến thành sản phẩm khác.
Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Hải quan

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Hải quan

Ngày 1/7/2025, Chính phủ ký ban hành Nghị định 189/2025/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) về thẩm quyền xử phạt VPHC (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025). Theo đó, Nghị định 189/2025/NĐ-CP đã quy định chi tiết thẩm quyền xử phạt VPHC của cơ quan Hải quan.
Chính sách miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Chính sách miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty CP Hàng Hải S & A liên quan đến đề nghị miễn, giảm thuế cho hãng vận tải nước ngoài theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần.
Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết năm 2026

Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 50% thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2026, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Qua đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Xuất khẩu cà phê Việt đạt 5,4 tỷ USD nửa đầu năm 2025, tăng 66% so với cùng kỳ. Trong đó, Tây Ban Nha và Algeria là hai thị trường mới nổi bật.
Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp đơn vị chức năng phát hiện một cơ sở thu mua lợn bệnh trên địa bàn xã Nghĩa Hành.
Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Nguyên nhân là do Bộ Y tế xác định 4 lô mỹ phẩm dưỡng da dầu mù u Thái Dương không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu thể tích.
Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Lũy kế từ đầu năm đến 15/7, cả nước nhập khẩu 111.205 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch 2,43 tỷ USD, tăng 34,76% về lượng.
Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Lực lượng chức năng phát hiện 7 nhóm sản phẩn gồm: tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có dấu hiệu hết hạn sử dụng, chưa được đăng ký lưu hành và có dấu hiệu là hàng giả.
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Phiên bản di động