Doanh nghiệp được hỗ trợ nhiều mặt để đạt các chứng chỉ xanh

11:07 | 13/03/2019

(HQ Online) - Ngày 13/3, tại TPHCM, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), đơn vị của tổ chức Liên Hợp quốc và WTO, ITC tiến hành triển khai Dự án “Thương mại vì sự phát triển bền vững” tại Việt Nam nhằm cung cấp các giải pháp và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết giúp doanh nghiệp đạt được những “chứng chỉ xanh”.

doanh nghiep duoc ho tro nhieu mat de dat cac chung chi xanh
Lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa ITC và Cục Xúc tiến thương mại về triển khai dự án. Ảnh: N.H

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho hay, dự án nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và ITC nhằm mục tiêu tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị quốc tế thông qua việc nắm bắt và tích hợp các chiến lược kinh doanh bền vững.

Ông Joseph Wozniak, đại diện ITC cho hay, theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai trong 2 năm (2019 – 2020). Cụ thể, dự án sẽ cung cấp các giải pháp bền vững, những hỗ trợ kỹ thuật cần thiết cho các doanh nghiệp các ngành nghề sản xuất, nông lâm nghiệp, công nghiệp… để đạt được những “chứng chỉ xanh” như chứng chỉ hữu cơ, công bằng thương mại, FSC… vừa hiệu quả về mặt chi phí, vừa duy trì và phát triển vững chắc, phát huy lợi thế để kinh doanh hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, dự án có một hợp phần quan trọng, đó là tìm và xác định được các nguồn “tài chính xanh”, từ đó xây dựng các các hướng dẫn kỹ thuật và chiến lược thực tiễn, nhằm cùng với doanh nghiệp tiếp cận thành công các nguồn lực từ các tổ chức tài chính này.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận thị trường và định vị sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Nền kinh tế xanh mang đến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cơ hội thị trường rộng lớn dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức cho các các doanh nghiệp này trong việc đảm bảo bền vững hơn về môi trường, xã hội và kinh tế.

Do thiếu năng lực và kiến thức, để phát triển các hoạt động kinh doanh bền vững, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được hỗ trợ trong việc giảm thiểu rủi ro môi trường và khí hậu, tăng hiệu quả tài nguyên và tính toàn diện của các mô hình kinh doanh để tham gia vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.

Trong khuôn khổ dự án, các đầu mối dự án sẽ cung cấp các giải pháp tích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững. Đặc biệt, các hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn tập trung vào xây dựng năng lực và kiến thức từ đó giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh bền vững thông qua các dịch vụ tập trung vào các khía cạnh chính như tiêu chuẩn bền vững, khả năng phục hồi khí hậu và hiệu quả tài nguyên.

Nguyễn Hiền