Covid-19 tác động nợ công

07:41 | 13/11/2020

(HQ Online) -Đại dịch Covid-19 đã gây ra tác động sâu sắc đối với kinh tế toàn cầu và các thị trường tài chính. Các nhân tố dài hạn ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế do các nước áp đặt các biện pháp đặc biệt để kiềm chế dịch bệnh vẫn đang ngày càng lũy tiến và gây ra những tác động tiêu cực, đặc biệt là những vấn đề nợ công do mở rộng chi tiêu tài chính và điều này sẽ có tác động sâu sắc đến quá trình phát triển kinh tế toàn cầu.

Thị trường M&A giảm nhiệt thời Covid
Thị trường lao động thế giới quay cuồng vì “bão” Covid-19
Sắp thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người
Nợ công toàn cầu tăng lên mức 89% GDP trong quý 1/2020
Nợ công toàn cầu tăng lên mức 89% GDP trong quý 1/2020

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tỷ lệ nợ công/GDP toàn cầu tăng ở mức cao chưa từng thấy trong quý 1/2020. Nợ công toàn cầu tăng mạnh, thêm 10% lên mức 89% GDP, mức tăng kỷ lục trong phạm vi một quý. Tình hình trong quý 2 có thể sẽ trầm trọng hơn khi trên thực tế phần lớn các nước phát triển thúc đẩy thực thi các chính sách hỗ trợ kinh tế vĩ mô vào quý 2/2020.

Mối quan tâm trước mắt là liệu sự gia tăng ảnh hưởng sẽ tồi tệ hơn và liệu tình trạng nợ công có thể kéo dài khi đại dịch tiếp tục lan rộng hay không. Nhìn từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tỷ lệ nợ công của một số nước châu Âu vào khoảng 150%. Đại dịch một lần nữa đã làm tỷ lệ nợ công của các nước này tăng cao trở lại, thậm chí còn cao hơn trước. Dù Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tung ra kế hoạch khôi phục trị giá 750 tỷ euro, song liệu kế hoạch này có hiệu quả trong việc ứng phó với đại dịch kéo dài hay không vẫn còn là điều cần chờ xem.

Tác động dài hạn của đại dịch đối với tăng trưởng kinh tế là rõ ràng. Và trong thời kỳ suy thoái như những gì diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, những vấn đề liên quan nợ công sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác khi tăng trưởng kinh tế suy yếu. Trong ngắn hạn, vấn đề nợ công dường như không gây ra sức ép. Trong một nghiên cứu phân tích chi phí lãi vay nợ công ở Mỹ, Anh, Đức và 5 nước trải qua cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, ngân hàng thương mại có trụ sở ở Trung Quốc China Merchants Bank kết luận tỷ lệ chi phí lãi vay tính cả theo tỷ phần của GDP trên danh nghĩa và chi phí tài chính đều thể hiện xu hướng suy giảm. Do đó, dường như cuộc khủng hoảng nợ công vẫn chưa thể sớm xảy ra.

Gia tăng nợ công mạnh có thể gây ra những thay đổi về mặt cấu trúc trong toàn bộ nền kinh tế, ảnh hưởng không chỉ phát triển kinh tế mà còn cả phát triển xã hội. Dù là mua trực tiếp nợ doanh nghiệp hay hỗ trợ các hộ gia đình ứng phó với vấn đề chi tiêu tài chính cá nhân thì mức nợ công gia tăng đồng nghĩa với vai trò của chính phủ trong hoạt động kinh tế ngày càng quan trọng hơn. Điều này sẽ tác động đến mô hình và xu hướng chung của quá trình phát triển kinh tế toàn cầu.

Thanh Hằng