Chủ tịch VCCI: Kiến nghị Chính phủ xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững

19:37 | 25/06/2019

Phát triển bền vững là nền tảng quan trọng mà các doanh nghiệp Việt Nam ở bất kỳ quy mô nào cũng phải hướng tới, đây cũng là chuẩn mực giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

chu tich vcci se kien nghi chinh phu xay dung he sinh thai phat trien ben vung Đổi mới hệ thống quản trị hướng tới phát triển bền vững
chu tich vcci se kien nghi chinh phu xay dung he sinh thai phat trien ben vung Triển lãm Doanh nghiệp uy tín, chất lượng hướng tới sự phát triển bền vững
chu tich vcci se kien nghi chinh phu xay dung he sinh thai phat trien ben vung Doanh nghiệp vào guồng phát triển bền vững
chu tich vcci kien nghi chinh phu xay dung he sinh thai phat trien ben vung
Bà Virginia B.Foote phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: H.Dịu

Đây là nhận định của TS. Vũ Tiến Lộc, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại buổi Họp báo trước thềm VBF giữa kỳ năm 2019 vào chiều 25/6 tại Hà Nội.

Theo đó, VBF giữa kỳ năm nay có chủ đề là “Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển nhanh gắn với bền vững”. Sự kiện sẽ diễn ra vào sáng 26/6 với sự tham gia của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với hơn 300 doanh nghiệp.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một cơ chế đối thoại liên tục và chặt chẽ giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm cải thiện các điều kiện kinh doanh cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, thuận lợi hoá môi trường đầu tư, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Theo bà Virginia B.Foote, đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, phát triển bền vững sẽ không phải là gánh nặng mà là cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Cũng về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong 2 năm gần đây, Việt Nam trở thành nền kinh tế thu hút đầu tư hàng đầu trong APEC; các doanh nghiệp trong nước và FDI đều lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam, môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện, tham nhũng từng bước được đẩy lùi.

Tuy nhiên, nhìn sâu vào môi trường kinh doanh, Chủ tịch VCCI cho rằng, vẫn còn nhiều điểm nghẽn như: gánh nặng hậu đăng ký kinh doanh còn nặng, cải cách thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, thậm chí là chồng chéo…

Chính vì thế, tại VBF lần này, theo ông Vũ Tiến Lộc, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục kiến nghị về việc giảm điều kiện kinh doanh, minh bạch thông tin cũng như tìm ra giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Đồng thời, VBF cũng kiến nghị Luật doanh nghiệp mới phải đưa hộ kinh doanh thành một loại hình doanh nghiệp, đưa khu vực này vào chuẩn mực với việc đơn giản thủ tục, nâng cấp toàn bộ khu vực này.

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp đề nghị không hồi tố và có thời gian để doanh nghiệp thích ứng với các quy định mới. Các thiết chế pháp lý tương đối chậm khiến các xét xử, xử lý tranh chấp còn chậm chưa đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, do đó cần tăng cường các thiết chế pháp lý, doanh nghiệp không chỉ cần môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn phải an toàn.

Với những đề xuất như vậy, Chủ tịch VCCI cho biết, VBF giữa kỳ 2019 đặt sự phát triển nhanh và bền vững là cần thiết. Bởi giai đoạn mới là giai đoạn yêu cầu của phát triển nhanh và bền vững. Điều này sẽ giúp thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư, hài hoà lợi ích kinh tế, môi trường.

Đồng quan điểm, bà Virginia B.Foote cũng khẳng định, phát triển bền vững chính là một trong những giải pháp tối ưu cho Việt Nam cũng như các nền kinh tế khác.

Chính vì thế, ông Vũ Tiến Lộc cho hay, trong sự kiện VBF ngày mai, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp sẽ kiến nghị Chính phủ xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Cũng theo vị này, hiện 60% vấn đề mà các doanh nghiệp kiến nghị tại VBF đã được các cơ quan quản lý tiếp thu, sửa đổi. Điều này cho thấy VBF là kênh thông tin quan trọng, bởi cải cách là quá trình liên tục, là “cuộc chạy tiếp sức”, mọi Chính phủ đều không thể hoàn thiện, hoàn mỹ về thể chế nên rất cần ý kiến đóng góp từ người dân và doanh nghiệp.

Hương Dịu