CBP và NICB hợp tác đấu tranh chống các tổ chức tội phạm buôn lậu

10:31 | 14/06/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) vừa thông báo về thoả thuận thiết lập quan hệ hợp tác với Văn phòng Phòng chống tội phạm bảo hiểm quốc gia (NICB) nhằm ngăn chặn các công ty liên quan đến việc buôn lậu người nhập cư vào Hoa Kỳ vàđảm bảo thực hiện đúng chính sách bảo hiểm áp dụng cho các doanh nghiệp thương mại.

CBP và NICB hợp tác đấu tranh chống các tổ chức tội phạm buôn lậu

Mối quan hệ hợp tác này gắn liền với việc phát động chiến dịch Sentinel, một mạng lưới mới được hình thành nhằm xác định và chống lại các mục tiêu bất hợp pháp bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2021.

Các đối tác của chiến dịch Sentinel đang hướng đến hàng trăm thành viên của các tổ chức tội phạm, chi nhánh của các đường dây buôn lậu và các doanh nghiệp liên quan. Đồng thời, hoạt động hợp tác này cũng điều tra xem có khả năng loại trừ những thành phần không có liên quan ra khỏi chương trình Liên bang thông qua hình thức đình chỉ và/hoặc bãi nhiệm.

Hệ thống đình chỉ và bãi bỏ của chính phủ ra đời để bảo vệ lợi ích chung của Nhà nước, bảo vệ tiền của người dân cũng như tính toàn vẹn của các chương trình quản lý thương mại và an ninh của Liên bang để đảm bảo rằng các cơ quan Liên bang chỉ tiến hành giao dịch với những cá nhân, tổ chức minh bạch, có trách nhiệm.

Theo chuyên gia cấp cao của CBP chịu trách nhiệm về các hoạt động thương mại, ông Troy Miller, việc đảm bảo để các tổ chức buôn lậu không thể giao dịch với chính phủ Hoa Kỳ sẽ hạn chế đáng kể khả năng hoạt động của các tổ chức phi pháp. Quan hệ đối tác của CBP với NICB sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của chính phủ bằng cách thông báo cho các công ty bảo hiểm về các tổ chức bị phá sản.

NICB là tổ chức hàng đầu của ngành bảo hiểm có vai trò dự đoán, ngăn chặn và truy tố tội phạm bảo hiểm. Mạng lưới rộng lớn của NICB có hơn 1.200 công ty thành viên, bao gồm hơn 80% các công ty bảo hiểm tài sản thiệt hại trên toàn quốc. Sau quyết định của CBP về việc đình chỉ hoặc hủy bỏ một công ty hoặc cá nhân cụ thể, NICB sẽ thông báo cho các thành viên của họ về pháp nhân bị đình chỉ hoặc hủy bỏ.

Ông David Glawe, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NICB và cựu Cục trưởng Tình báo của Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết: “NICB có lịch sử hợp tác lâu dài với CBP.Tổ chức này hoan nghênh cơ hội mở rộng mối quan hệ đó để hỗ trợ các cuộc điều tra được tiến hành nhằm vào các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. NICB mong muốn được làm việc với Bộ trưởng Alexander N. Mayorkas của DHS và Cao uỷ Hải quan Troy A. Miller nhằm tăng cường hơn nữa những nỗ lực của chính phủ liên bang trong việc xác định các tổ chức liên quan đến việc buôn lậu người di cư”.

Chiến dịch Sentinel là một nỗ lực chống buôn lậu và tội phạm có tổ chức nhằm vào các cá nhân và các nguồn lực có thể được xác định dính dáng đến hoạt động buôn lậu, tội phạm có tổ chức. Với việc sử dụng năng lực của các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, hệ thống dữ liệu, năng lực phân tích và năng lực làm việc, chiến dịch Sentinel cho phép phác thảo mạng lưới các tổ chức tội phạm, xác định mục tiêu rủi ro tiềm ẩn liên quan, các chi nhánh và tài sản thuộc quyền sở hữu của các tổ chức tội phạm để từ đó đưa ra các biện pháp đấu tranh cũng như các biện pháp trừng phạt phù hợp.

Khánh Minh (Theo Hải quan Mỹ)