Cần cảnh giác với “rượu bổ” ngày Tết

23:51 | 06/02/2019

Lãnh đạo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thời gian qua BV liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rượu, trong đó có nhiều ca ngộ độc do các loại rượu được mệnh danh “rượu thuốc” hay “rượu bổ”.

Bác sỹ điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc trong tình trạng bất tỉnh, tri giác lơ mơ. Rất may là đã được đưa vào cấp cứu kịp thời, nếu muộn sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng.

can canh giac voi ruou bo ngay tet
Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Mai Thanh
can canh giac voi ruou bo ngay tet

Cận Tết, tăng nhanh các ca ngộ độc rượu

(HQ Online) - Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh việ Bạch Mai cho hay, những ngày cận Tết, số ...

can canh giac voi ruou bo ngay tet

Ngộ độc rượu dịp Tết: Đến hẹn lại lo

(HQ Online)- Hàng năm, cứ vào dịp tết Nguyên đán, ước tính nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng gấp hàng chục lần so với bình ...

Sau khi bình phục, bệnh nhân này cho biết, trong buổi liên hoan 12 người dự, bệnh nhân cùng các bạn uống rượu bổ ngâm quả táo mèo, khoảng 4 lít. Đến cuối bữa nhậu bệnh nhân thấy mệt, nôn nhiều và không biết gì nữa.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện liên quan đến rượu bia tăng cao thời điểm nghỉ tết. Hầu như ngày nào, trung tâm cũng có bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện, điều trị trong tình trạng khác nhau.

"Đa số trường hợp ngộ độc rượu bổ đều là uống rượu ngâm cây rừng. Tuy nhiên, do một số loại cây chứa độc, hình dáng giống với cây thuốc nên khó phân biệt bằng mắt thường, vậy nên rất nguy hiểm nếu sử dụng nhầm", bác sỹ Nguyên nói.

Về tác hại của rượu bia với sức khỏe, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho hay, lạm dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây các bệnh về gan, thần kinh và làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Bác sỹ Nguyên nhấn mạnh, rượu được xác định có liên quan đến 200 loại bệnh, là loại “độc chất” gây nhiều bệnh nhất trong các chất nguy hại cho sức khỏe. Sử dụng rượu lâu ngày làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức chống đỡ của cơ thể, dễ nhiễm bệnh và khi nhiễm bệnh thì có nguy cơ nặng hơn.

Cũng theo khuyến cáo của bác sỹ Nguyên, đã là rượu, khi uống vào đều có tác hại với cơ thể, ngay cả là rượu “bổ” tự ngâm, đặc biệt nguy cơ gây hại cao khi lạm dụng rượu.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, tình trạng ngộ độc rượu xảy ra thời gian vừa qua nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán, sử dụng rượu pha, rượu "bổ" ngâm các loại cây, con theo kinh nghiệm cá nhân, không đảm bảo an toàn thực phẩm; rượu ngâm nhầm với những cây độc.

Do vậy, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng rượu, không uống các loại rượu ngâm lá không rõ nguồn gốc. Khi có các dấu hiệu ngộ độc rượu, cần cho người bệnh uống nhiều nước như nước gừng tươi, nước chè xanh, nước cam để giúp giảm ngộ độc, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

D.Ngân