Ngộ độc rượu dịp Tết: Đến hẹn lại lo

15:09 | 22/01/2019

(HQ Online)- Hàng năm, cứ vào dịp tết Nguyên đán, ước tính nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng gấp hàng chục lần so với bình thường, đi cùng với đó là nguy cơ mất an toàn an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết được dự báo cũng sẽ tăng cao.

ngo doc ruou dip tet den hen lai lo

Bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị tại cơ sở y tế.


Tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây cơ sở tiếp nhận nhiều trường hợp nhập viện do viêm tụy cấp sau khi sử dụng rượu bia. Cụ thể, bệnh nhân P.V.Đ. (Thạch Thất) được gia đình đưa vào nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm theo nôn. Khai thác tiền sử của bệnh nhân qua thông tin người nhà nhân viên y tế phát hiện trước đó bệnh nhân đã uống quá nhiều rượu từ bữa tụ tập tất niên.

Một bệnh nhân khác tên N.V.H. Long Biên, Hà Nội nhập viện Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng bụng chướng, ấn đau vùng thượng vị, có phản ứng cơ thành bụng, khó thở, huyết áp thấp. Theo người nhà bệnh nhân, các dấu hiệu này xuất hiện ngay sau khi uống rượu bia tất niên cùng bạn bè. Qua chụp CT và làm các xét nghiệm, bệnh nhân M. được chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử nên nhanh chóng được chỉ định truyền dịch, kháng sinh, lọc máu liên tục mới qua cơn nguy kịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, các bác sĩ vừa cấp cứu 3 bệnh nhân (cùng trú ở Triệu Phong, Quảng Trị) bị ngộ độc sau khi uống rượu và được chẩn đoán ngộ độc methanol có trong rượu. Tuy nhiên, 2 bệnh nhân tên L.T.X và H.T.C có các triệu chứng nặng hơn đã chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. 

Nói về tình trạng ngộ độc rượu cuối năm theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, số vụ ngộ độc rượu thường tăng cao dịp cuối năm, Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội mừng xuân. Ngoài tình trạng ngộ độc thường gặp ở 2 loại rượu ethanol và methanol thì ngộ độc rượu ngâm các loại cây (không rõ loại) có chứa độc tố tự nhiên gây nguy hiểm khôn lường cho người dùng. 

Theo ông Phong, với những loại hóa chất độc hại nói trên, chỉ cần uống từ 5-15ml có thể gây ngộ độc nặng, từ 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml là có thể gây tử vong. Riêng với loại rượu ngâm rễ cây chứa độc tố tự nhiên, đôi khi chỉ sử dụng với lượng rất ít cũng có thể dẫn tới tử vong.

D.Ngân