Bình Dương: Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực tăng trưởng cao

15:59 | 04/03/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 vẫn tác động rất lớn đối với tất cả các nước trên thế giới, khiến hoạt động thương mại quốc tế tiếp tục bị gián đoạn. Mặc dù vậy hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Bình Dương vẫn tăng trưởng cao ngay từ đầu năm 2021.

1155-gy-2
Xuất khẩu gỗ, một trong những mặt hàng chủ lực của Bình Dương. Ảnh Bifa

Bứt phá ngay từ đầu năm

Theo số liệu của Cục thống kê tỉnh Bình Dương, trong 2 tháng đầu năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa vẫn nghiêng về xuất siêu 1.522 triệu USD. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Bình Dương trong 2 tháng đầu năm ước đạt trên 4,8 tỷ USD, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 16,7%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 32,8% so với năm 2020.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực có sự bứt phá ngay từ đầu năm. Đơn cử như ngành sản xuất xuất khẩu gỗ đang tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết để mở rộng giao thương quốc tế và mở rộng thị trường xuất khẩu mới, tránh quá lệ thuộc vào bất cứ thị trường nào trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này trong 2 tháng năm 2021 ước đạt 918,8 triệu USD, tăng 38,12% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 19,05% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh Bình Dương. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ chiếm 66,28% Hồng Kông chiếm 7,47%, Đài Loan chiếm 5,58%, Nhật Bản chiếm 4,15%, Singapore chiếm 2,17% tổng số hàng xuất khẩu.

Là doanh nghiệp có lượng xuất khẩu gỗ chiếm 35% sang thị trường Hoa Kỳ, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lâm Việt cho biết, hiện lượng đơn hàng đã đạt mức tương đương so với những năm trước. Công ty cũng dự phòng thêm khoảng 15-20% công suất để đảm bảo đáp ứng tiến độ sản xuất trong trường hợp xảy ra dịch Covid-19.

Theo ông Liêm, dịch bệnh Covid-19 không tác động nhiều đến tăng trưởng của ngành gỗ, nhất là các mặt hàng tủ bếp, tủ nhà tắm. Trong dịch bệnh Covid-19 khiến người dân nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ ở trong nhà nhiều hơn và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc mới thay thế đồ gỗ nội thất trong nhà. Điều đáng mừng là trong thời gian qua, thương hiệu gỗ của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ đã được cải thiện rõ rệt và có chỗ đứng nhất định tại thị trường này. Người dân Hoa Kỳ sẵn sàng mua sản phẩm đồ gỗ nội thất của Việt Nam, thậm chí giá cả có đắt hơn so với sản phẩm tương tự của thị trường khác. Đây là cơ hội lớn cho ngành gỗ Việt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là một trong những thị trường lớn và rất nghiêm khắc trong chuyện trôn thuế, gian lận thương mại. Mặc dù doanh nghiệp đã đầu tư vào Hoa Kỳ và sản phẩm đã xuất khẩu vào thị trường này rất nhiều, nhưng chỉ một lần kiểm tra mà có dấu hiệu không rõ ràng cánh cửa vào thị trường này sẽ bị đóng lại.

Nhiều tín hiệu tích cực

Bên cạnh đó, mặt hàng chủ lực khác của Bình Dương là ngành sản xuất điện tử cũng liên tục tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 139,5 triệu USD, tăng 38,54% so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Estec Việt Nam, Công ty TNHH Mega Step Electronics (Việt Nam), Công ty TNHH Điện Tử Hân Việt với những dự án sản xuất với công nghệ hiện đại và giá trị sẽ được gia tăng cao trong những tháng tiếp theo.

Đáng chú ý, là sự phục hồi trở lại của kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, da giày đem lại những tín hiệu tích cực trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Với những cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mang lại, cùng nhiều thuận lợi khác, ngành dệt may, da giày của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung được kỳ vọng tiếp tục có nhiều đơn hàng lớn, đưa kim ngạch xuất khẩu tiếp tục đạt tăng trưởng dương trong những tháng đầu năm 2021. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu 2 tháng của ngành dệt may đạt 442,94 triệu USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ và ngành da giày đạt 378,8 triệu USD, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm trước.

Vui mừng chia sẻ với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Phan Minh Cử, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty TNHH Long Yi Industrial Việt Nam cho biết, việc xuất khẩu mặt hàng giày của công ty đang có nhiều cải thiện so với năm trước, ngay từ đầu năm 2021, nhiều lô hàng đã xuất khẩu thành công sang các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu. Hiện đơn hàng của công ty được đảm bảo đến hết quý 3 năm nay.

Chung niềm vui, phấn khởi, ông Nguyễn Hồng Thủy, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty Giày Vĩnh Nghĩa cho biết, tình hình xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp đã có những tiến triển mới trong năm nay. Với sự hỗ trợ tích của của Cục Hải quan Bình Dương, ngay trong những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp đã xuất khẩu suôn sẻ các đơn hàng đi các thị trường lớn trên thế giới.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn như Công ty CP Đầu tư Thái Bình, Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng, Công ty CP Sao Việt, Công ty TNHH Liên Phát… cũng đang tích cực hoàn thành các đơn hàng xuất khẩu đến hết quý I năm 2021./.

Thu Dịu