Bệnh viện Chợ Rẫy đình chỉ nhân viên y tế khoan nhầm cẳng chân bệnh nhân

19:44 | 18/06/2019

(HQ Online) - Chiều 18/6, liên quan đến sự cố khoan nhầm cẳng chân bệnh nhân, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã có văn bản chính thức gửi Cục khám Chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận đây là sự cố y khoa, ảnh hưởng đến an toàn người bệnh.    

benh vien cho ray dinh chi nhan vien y te khoan nham cang chan benh nhan
Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh Hoàng Lộc

Đồng thời, bệnh viện Chợ Rẫy quyết định tạm đình chỉ công việc trong thời gian chờ xem xét kỷ luật đối với 2 cán bộ y tế liên quan do vi phạm quy trình xác định người bệnh. Bệnh viện tổ chức tập huấn lại các quy trình an toàn người bệnh cho khoa Cấp cứu và các khoa lâm sàng trong toàn bệnh viện.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 12/6/2019 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, sinh năm 1989 (ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển từ bệnh viện Cà Mau đến khoa Ngoại Thần kinh trong tình trạng bị chấn thương gãy đốt sống ngực do ngã cao. Bệnh nhân được chỉ đình phương pháp điều trị chọn lựa cho chấn thương cột sống là bảo tồn, không phẫu thuật, tiên lượng khoảng 6 tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, trong lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ khoa Cấp cứu đến các khoa điều trị khác nhân viên y tế đã nhầm lẫn giữa anh Thịnh với bệnh nhân Lê Văn L, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải và được chỉ định xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi cũng cho biết thêm, việc nhầm lẫn được sớm phát hiện, dừng thủ thuật sau khi xuyên đinh 1/2 lồi củ trước xương chày phải; người bệnh được trấn an, bệnh viện đã xin lỗi, băng vết thương và chuyển bệnh nhân đến nằm điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh. Vết thương do xuyên đinh nhầm sẽ hồi phục trong khoảng 2 đến 3 tháng, tiên lượng không ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, trực lãnh đạo bệnh viện, Phó khoa Cấp cứu trưởng tua, Phó khoa Ngoại Thần kinh trực tiếp khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí chăm sóc tận tình ngay cho người bệnh. Bệnh viện tổ chức hội chẩn chuyên môn gồm Trưởng phòng Y vụ, Lãnh đạo khoa Cấp cứu, khoa Chấn thương chỉnh hình, khoa Ngoại Thần Kinh. Ngay sau hội chẩn, đại diện lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chỉnh hình gặp gỡ, xin lỗi, trấn an người bệnh và gia đình, trao đổi trình bày và lắng nghe ý kiến của gia đình người bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, người bệnh và gia đình đã lắng nghe và đồng ý với việc xin lỗi của bệnh viện và tin tưởng ở lại bệnh viện để tiếp tục điều trị chấn thương gãy cột sống do ngã và chờ lành vết thương xuyên đinh nhầm. Về viện phí điều trị trong thời gian nằm viện này, theo hoàn cảnh, nguyện vọng của người bệnh và gia đình, bệnh viện sẽ lo liệu hỗ trợ.

Hiện bệnh nhân Thịnh đã tỉnh, tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường; vết thương do xuyên đinh tại vùng trước lồi củ xương chày phải nhỏ, sạch.

Thu Dịu