Doanh nghiệp cần "tiếp sức" từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
![]() |
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Toạ đàm. Ảnh: H.Dịu |
Tiếp sức trong “cuộc đua” tại thị trường quốc tế
Nêu ý kiến tại toạ đàm giữa các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 với các hiệp hội và doanh nghiệp do Liên đoàn Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức vào ngày 12/11/2024, các doanh nghiệp đã đề nghị cung cấp nhiều hông tin thị trường, đối tác quốc tế.
Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, tình hình thế giới đang biến đổi nhanh chóng và khó dự đoán, nên cộng động doanh nghiệp mong đợi các cơ quan đại diện Việt Nam là cầu nối tư vấn, tiếp sức cho doanh nghiệp Việt Nam trong “cuộc đua” trên trường quốc tế.
Nêu ý kiến cụ thể, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp dệt may đến nay vẫn chưa như tiềm năng.
Nuốn tăng trưởng, các doanh nghiệp phải hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, hiểu dung lượng thị trường, cũng như văn hoá thị trường khi mỗi một văn hóa lại có nhu cầu về sản phẩm dệt may khác nhau.
Trong bối cảnh như trên, đại diện cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài cần hỗ trợ doanh nghiệp về mặt thông tin thị trường, thông tin pháp luật tại các quốc gia.
![]() |
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Toạ đàm. |
Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đề nghị các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ đẩy mạnh tìm kiếm, kết nối giới thiệu các đối tác có nhu cầu hợp tác đầu tư, sản xuất, chuyển giao công nghệ, tài trợ nguồn vốn đầu tư với các doanh nghiệp ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ trong nước.
Các doanh nghiệp cũng đề nghị các đại sứ, tổng lãnh sự nhận nhiệm vụ mới ở các nước có thể tiếp tục nghiên cứu về các chính sách phát triển kinh tế, để giúp các doanh nghiệp học hỏi, dự báo xu hướng kinh doanh và xác định thị trường ngách ở từng địa bàn. |
Bên cạnh đó cần quan tâm, thực hiện nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính như về thị thực, visa… cho các đoàn đối tác, các doanh nghiệp, doanh nhân đối tác khi có chương trình sang Việt Nam công tác.
Ông Nguyễn Vân cũng đề nghị các cơ quan này phối hợp với các bộ, ngành trong nước như Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ… để thẩm định, kịp thời thông quan cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khi nhập khẩu các máy móc, thiết bị sản xuất chế biến chế tạo về Việt Nam.
Ứng phó trước nhiều biến động
Tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, hiệp hội, song các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã đưa ra nhiều lưu ý cho các doanh nghiệp khi thị trường quốc tế đang có nhiều thay đổi.
Theo bà Nguyễn Lê Thanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đan Mạch kiêm nhiệm Ireland, Đan Mạch là quốc gia có khí hậu ôn đới, nên người dân có nhu cầu nhập khẩu nông sản nhiệt đới, mà đây lại là thế mạnh của Việt Nam.
Thống kê từ cơ quan Hải quan cho thấy, 8 tháng năm 2024, Việt Nam suất siêu sang Đan Mạch những mặt hàng liên quan đến dệt may, thủy sản, sản phẩm gỗ…
Nhưng để tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Đan Mạch, bà Thanh đề nghị các doanh nghiệp tăng cường sản xuất và suất khẩu những sản phẩm liên quan đến phát triển bền vững.
Bởi người dân Đan Mạch đang có xu hướng tiêu thụ những sản phẩm đảm bảo bảo vệ môi trường và sức khỏe, giảm tiêu thụ thịt, tăng tiêu thụ thủy sản và các sản phẩm thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao.
![]() |
Đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội và cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã cùng trao đổi, chia sẻ để tạo thuận lợi cho thương mại. Ảnh: H.D |
Còn theo bà Trần Thị Thu Thìn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mozambique kiêm nhiệm Madagascar, Seychelles, Mauritius và Comoros, thị trường châu Phi nói chung và thị trường Hồi giáo (Halal) nói riêng đang có nhiều tiềm năng phát triển.
Nhưng thị trường Halal có rất nhiều tiêu chí và tiêu chuẩn riêng và khắt khe, không chỉ là những sản phẩm không chứa cồn, không chứa thịt lợn mà còn nhấn mạnh đến giá trị đạo đức, việc tuân thủ các quy trình về phát triển bền vững trong sản xuất.
Do đó, bà Trần Thị Thu Thìn đề nghị các doanh nghiệp phải tìm hiểu thông tin và các quy định liên quan đến chứng chỉ Halal, xây dựng quy trình đáp ứng cũng như liên hệ các trung tâm chứng nhận uy tín, để qua đó có thể thuận lợi hơn trong việc xuất khẩu.
Ngoài ra, sự kiện đáng chú ý gần đây là ông Donald Trump đắc cử trở thành Tổng thống Mỹ, nên theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền – đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, New York (Mỹ) cho biết, chắc chắn các chính sách về đối nội và đối ngoại của chính quyền Mỹ sẽ có sự thay đổi.
Trong đó Thứ trưởng Bộ Ngoại giao lưu ý đến việc Mỹ có thể tăng cường các biện pháp bảo hộ thương mại.
Vì thế các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị để ứng phó khi chính quyền Mỹ có thể áp thuế cao hơn, hoặc có các biện pháp mạnh hơn để yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ.
Đồng thời các doanh nghiệp Việt Nam là nơi trung chuyển, gia công hàng hóa để xuất khẩu, nên càng cần quan tâm về các vấn đề liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, cũng như có các giải pháp nâng cao nhằm tăng năng lực cạnh tranh.
Cùng với những hỗ trợ từ cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, kiêm nhiệm Liên bang Micronesia cũng đề nghị các doanh nghiệp hỗ trợ các cơ quan ở nước ngoài trong việc tìm kiếm, kết nối đối tác, xúc tiến thương mại, cũng như tăng cường thông tin chính sách để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Tin liên quan

Hải quan Hà Nam đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp
09:03 | 01/07/2025 Hải quan

Doanh nghiệp góp ý xây dựng Luật Thương mại điện tử
10:41 | 30/06/2025 Thương mại điện tử

Hải quan khu vực IV hướng dẫn nội dung mới về thuế Giá trị gia tăng, thuế XNK
17:41 | 28/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Vietjet mở lối khám phá thung lũng Swan: Thiên đường cho kẻ mộng mơ và tín đồ ẩm thực
16:28 | 30/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Không có sự khác biệt nào giữa một tỷ phú với một bác tài Tuk tuk trong thế giới AI
14:19 | 26/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Binh đoàn 20 bàn giao công trình sửa chữa nhà đồng đội
17:26 | 25/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2025 sẵn sàng “vươn mình” cùng “bệ phóng” chính sách
16:32 | 22/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

“Mở khóa” dinh dưỡng tự nhiên bằng công nghệ: Sữa Việt tạo tiếng vang tại sân chơi toàn cầu
10:28 | 21/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Vietjet đồng hành cùng người hâm mộ đến K-Star Spark 2025 tại Hà Nội
20:46 | 20/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Từ số hóa đến cá nhân hóa: Gen Y và Gen Z đang tái định hình thị trường bảo hiểm Việt Nam
20:47 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

HDBank hợp tác BIDV triển khai nguồn vốn quốc tế thúc đẩy phát triển bền vững
11:20 | 13/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2025: Tái thiết niềm tin, hướng tới phát triển bền vững
18:33 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Cần cơ chế “mở khóa” để nhà ở xã hội không bị đẩy lên cao
18:15 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh đã có sản phẩm xuất khẩu
14:29 | 12/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Ngành ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
10:16 | 11/06/2025 Doanh nghiệp - Thương hiệu

Xuất khẩu tăng, nhưng dệt may vẫn đứng trước bài toán đổi hướng
08:57 | 10/06/2025 Thị trường - Doanh nghiệp
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025

Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

(INFORGRAPHICS) - Cơ cấu tổ chức bộ máy mới của ngành Thuế từ ngày 1/7/2025
15:14 | 01/07/2025 Infographics

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền trong quản lý thuế: Tăng hiệu quả, giảm thủ tục vì người dân và doanh nghiệp
15:54 | 30/06/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Kế hoạch hành động của Cục Thuế để phát triển kinh tế tư nhân
08:59 | 30/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Lưu ý khi làm thủ tục định danh điện tử cho doanh nghiệp, tổ chức
09:00 | 29/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

Công bố danh sách lãnh đạo 34 Thuế tỉnh, thành phố theo mô hình chính quyền mới

Hải quan triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp thực hiện Nghị quyết 57

Đo sự hài lòng của người nộp thuế năm 2025

Sắp xếp bộ máy phù hợp với mô hình chính quyền 2 cấp là dấu mốc quan trọng của ngành Thuế

Hải quan khu vực XVI quản lý địa bàn Cao Bằng, Tuyên Quang

(PHOTO): Hải quan Thái Nguyên hoạt động thông suốt trong ngày đầu triển khai mô hình mới

Batdongsan.com.vn được vinh danh là nền tảng công nghệ bất động sản số 1 Việt Nam

Hai nhà máy AI của FPT lọt TOP 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Doanh nghiệp SME siêu nhỏ được tái cấp hạn mức hoàn toàn tự động trên BIZ MBBANK

Vietnam Post hỗ trợ nhận, trả kết quả thủ tục hành chính sau sáp nhập tỉnh thành

Việt Nam có 5 tỷ phú USD trong danh sách của Forbes

Vinh danh 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2025

Người khai hải quan được khai bổ sung thông tin về chứng từ chứng nhận xuất xứ

Hướng dẫn thực hiện phân loại mặt hàng bảng giá điện tử ESL

Phải đạt ngưỡng kim ngạch tối thiểu, doanh nghiệp mới được hưởng chế độ ưu tiên

Từ 1/7/2025, thống nhất lệ phí trước bạ 2% với xe máy trên toàn quốc

Đề xuất khấu trừ thuế TNCN ngay thời điểm nhận cổ tức bằng chứng khoán

Từ hôm nay (1/7/2025) nhiều chính sách thuế mới chính thức có hiệu lực

Khởi công 2 công trình thuộc Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh

“Cửa sáng” cho nông sản Việt vào Nhật

Thông tư 40 mở đường tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu

Giá mủ lập đỉnh: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Tìm giải pháp logistics tối ưu thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa bền vững

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Sản phẩm kem massage của Hàn Quốc bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Quế Việt Nam trở thành “vàng nâu” triệu đô toàn cầu

Trung tâm Giao dịch bất động sản dự kiến vận hành vào đầu năm 2026

Sáp nhập tỉnh/thành: Cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản

Phân khúc bán lẻ đang phục hồi tốt hơn kỳ vọng
