Xuất khẩu tôm trên 4 tỷ USD “trong tầm tay”

14:57 | 06/03/2021

(HQ Online) - Là mặt hàng thủy sản XK có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020, dịp đầu năm 2021, XK tôm tiếp tục ghi nhận tín hiệu khả quan. Với nhiều điều kiện thuận lợi về nhu cầu thị trường, sức cạnh tranh tốt so với các đối thủ, mục tiêu XK tôm trên 4 tỷ USD năm nay là “trong tầm tay”.

Xuất khẩu tôm "có cơ" vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2021
Nhờ EVFTA, xuất khẩu tôm tăng trưởng hai con số
Đề nghị Australia mở cửa thị trường cho tôm tươi, chanh leo
Năm 2021 đang có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất, XK mặt hàng tôm. 	Ảnh: N.Thanh
Năm 2021 đang có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất, XK mặt hàng tôm. Ảnh: N.Thanh

Nhiều tín hiệu vui

Mới đây, một tin vui khá lớn đã đến với “đại gia” trong ngành tôm Việt nói riêng và toàn ngành nói chung. Đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13/10/2020 về việc áp thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm XK từ Minh Phú vào Hoa Kỳ.

Quyết định này cho phép Minh Phú tiếp tục được XK tôm đông lạnh vào Hoa Kỳ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Đồng thời, Tập đoàn Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó theo Quyết định ngày 13/10/2020.

Bộ Công Thương đánh giá, đây là quyết định khách quan, công bằng, cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và các bên liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất tôm Hoa Kỳ và các công ty XK nước ngoài.

Trước đó, ngay ngày 5/1, lễ XK lô tôm đầu tiên đã diễn ra tại Hậu Giang. 8 container hàng, mỗi container chứa khoảng 20 tấn hàng, hơn 160 tấn tôm do Công ty Cổ phần Thuỷ sản Minh Phú chế biến đã mở đầu cho thủy sản XK đi các nước đầy thuận lợi.

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong tháng đầu tiên của năm 2021, trị giá XK thủy sản ước đạt 600 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, trong khi với cá tra, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL những ngày đầu năm chững giá, các DN lớn tại Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ có xu hướng làm hàng cầm chừng, giao dịch đi thị trường Trung Quốc đến nay vẫn gặp khó do khâu kiểm dịch Covid-19 thì mặt hàng tôm lại có những tín hiệu khả quan.

Thị trường tôm trong tháng đầu năm tiếp tục xu hướng tăng giá từ cuối năm ngoái. Cụ thể như, tại Bạc Liêu, tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg tăng 20.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 12/2020 lên 320.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg tăng 20.000 đồng/kg lên 270.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 60 con/kg tăng 20.000 đồng/kg lên 130.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg tăng 15.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg…

Khả quan xuất khẩu trên 4 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), năm 2021 có nhiều điều kiện thuận lợi cho sản xuất, XK mặt hàng tôm. Cụ thể, nhu cầu thế giới vẫn ổn định trong khi các nước XK khác chưa kịp phục hồi. Trung Quốc là nguồn cung tôm lớn nhất châu Á, tuy nhiên vẫn đang thiếu hụt nguồn tôm cho chế biến và tiêu dùng. Cùng với đó, tôm Việt còn có lợi thế thuế quan cho xuất xứ thuần Viêt Nam của sản phẩm tôm nuôi trong các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới...

Đầu tháng 2/2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) đưa ra nhận định, XK tôm Việt Nam đang tiếp tục thuận lợi khi nhu cầu trên thế giới vẫn đang tăng lên trong khi nhiều nước sản xuất vẫn đang gặp khó khăn vì Covid-19. Theo các chuyên gia, giá tôm trên thị trường thế giới dự báo sẽ còn tăng trong nửa đầu năm 2021. Về con số cụ thể, dự báo XK tôm năm 2021 sẽ đạt khoảng 4,4 tỷ USD.

Từ góc độ DN XK, ông Võ Văn Phục, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thuỷ sản Sạch Việt Nam nhấn mạnh: “Dịch Covid-19 khiến chuỗi cung ứng trong ngành tôm bị đứt gãy, từ hoạt động trong các nhà máy đến các hoạt động nuôi trồng. Với điều kiện này, chúng ta rất có thể đạt được các mục tiêu đề ra với XK tôm”.

Đề cập tới góc độ đa dạng hoá sản phẩm cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cho rằng, thời gian tới cần đẩy mạnh sản xuất những mặt hàng giá trị gia tăng như tôm tẩm bột, đẩy mạnh XK cho các thị trường, nhất là thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, hiện nay các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc đang là những thị trường rất lớn với Việt Nam. Tôm Việt Nam với trình độ sản xuất, quy mô công nghệ và chế biến không thua kém gì các nước trên thế giới. Để đạt mục tiêu XK đề ra, ngay từ đầu năm, các đơn vị, DN và người nuôi phải chuẩn bị tốt các điều kiện và thả giống theo lịch mùa vụ năm 2021; coi trọng công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tạp chất, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

“Bên cạnh đó, cần tăng cường liên kết giữa các đơn vị tham gia vào chuỗi sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, tiếp tục nâng cao tỷ trọng các mặt hàng giá trị gia tăng XK; đẩy mạnh liên kết sản xuất, nhân rộng các mô hình, chuỗi sản xuất hiệu quả, giữ vững và phát triển thị trường đầu ra, đấu tranh với các rào cản kỹ thuật”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2020, tôm là mặt hàng thủy sản XK có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất, đạt 3,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019. Nhờ thành công trong việc kiểm soát Covid-19 mà hoạt động sản xuất, XK tôm của Việt Nam có lợi thế hơn so với các thị trường nguồn cung đối thủ. Các DN tôm cố gắng vừa duy trì sản xuất, linh hoạt chuyển hướng thị trường, tận dụng thời cơ. Nhờ đó, trị giá XK sang một trường lớn tăng trưởng khả quan như: Mỹ tăng 33%; EU tăng 6,1%; Hàn Quốc tăng 3,3%; Anh tăng 20,1% so với năm 2019.

Thanh Nguyễn