Xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ án buôn lậu thuốc bắc tại cửa khẩu Chi Ma

21:41 | 04/05/2021

(HQ Online) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí liên quan đến vụ án buôn lậu thuốc bắc xảy ra tại cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), chiều 4/5/2021, Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc để báo cáo, đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân là công chức Hải quan liên quan đến vụ án này.

Long An: Gian nan xử lý buôn lậu thuốc lá
Nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu lại “nổi sóng”

Liên quan đến vụ việc cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an bắt giữ lô hàng dược liệu của Công ty TNHH XNK Ninh Hiệp buôn lậu qua cửa khẩu Chi Ma, ngày 4/12/2019, C03 đã khởi tố vụ án “Buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh, thành” và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và ông Hoàng Thanh Sơn, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chỉ đạo Cục Hải quan Lạng Sơn rà soát, xem xét xử lý đối với các tập thể, cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Cụ thể, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Chu Bá Toàn và ông Hoàng Thanh Sơn theo thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, Đảng ủy Cục Hải quan Lạng Sơn đã đình chỉ sinh hoạt đảng đối với đảng viên Chu Bá Toàn.

Hiện nay, ông Chu Bá Toàn và ông Hoàng Thanh Sơn đang được tại ngoại và chấp hành lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của cơ quan chức năng. C03 giao chính quyền địa phương nơi cư trú quản lý, theo dõi bị can đến hết ngày 10/4/2021.

Đối với người đứng đầu đơn vị có liên quan, về chính quyền, Cục Hải quan Lạng Sơn đã kỷ luật “Cảnh cáo” đối với ông Hoàng Văn Quân, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma; kỷ luật “Khiển trách” đối với ông Hà Tuấn Tích, Đội trưởng và ông Vũ Đắc Nghĩa, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ - Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma do liên quan trách nhiệm khi để vụ việc sai phạm xảy ra trong đơn vị, lĩnh vực do mình trực tiếp quản lý, phụ trách.

Về kỷ luật Đảng, Cục Hải quan Lạng Sơn đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hoàng Văn Quân; thi hành kỷ luật khiển trách đối với đảng viên Hà Tuấn Tích và Vũ Đắc Nghĩa.

Hiện Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang chờ kết quả điều tra, xét xử để xem xét, xử lý kỷ luật tiếp đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Về thông tin phản ánh việc đưa nhận tiền cho công chức hải quan, qua nghiên cứu nội dung thông tin phản ánh thì trong quá trình điều tra vụ án trên, C03 đã phát hiện có dấu hiệu các đối tượng buôn lậu đã đưa tiền cho một số công chức hải quan nhưng vì thời hạn điều tra đã hết và để khách quan, thận trọng, không bỏ lọt tội phạm nên cần điều tra, xử lý riêng theo quy định của pháp luật.

Do đó, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc để báo cáo, đề xuất xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có).

Nụ Bùi