Vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy: 4 tiếp viên hàng không được trả tự do

20:00 | 22/03/2023

(HQ Online) - Căn cứ kết quả điều tra, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với 4 nữ tiếp viên hàng không liên quan đến vụ việc hơn 11 kg ma túy được phát hiện trong hành lý của họ, ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không này.

Hải quan bàn giao 4 tiếp viên và tang vật hơn 11 kg ma túy cho Công an
Lời cảnh tỉnh từ vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh thông tin vụ bắt giữ trên 11kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không
Vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy: 4 tiếp viên hàng không được trả tự do
Ma túy được phát hiện trong các tuýp kem đánh răng

Chiều tối ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã thông tin về quá trình điều tra, xử lý vụ việc hơn 11 kg ma túy được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TPHCM) phát hiện trong hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN10 từ Pháp về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, sau khi tiếp nhận hồ sơ, tang vật từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, căn cứ kết quả điều tra, ngày 21/3/2023, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý, do vậy chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với 4 nữ tiếp viên này.

Căn cứ các quy định của pháp luật, ngày 22/3/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý” để tiếp tục điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.

Trước đó, vào sáng 16/3/2023, khi làm thủ tục hải quan cho hành lý của khách và phi hành đoàn nhập cảnh trên chuyến bay số hiệu VN10 của hãng hàng không VietNam Airlines từ Pháp về Việt Nam, kiểm tra qua máy soi chiếu, bằng các biện pháp nghiệp vụ Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện nghi vấn hành lý của 4 tiếp viên hàng không.

Nhằm đảm bảo các công tác về tố tụng hình sự và thực hiện theo đung quy định của pháp luật và quy chế phối hợp đối với các lực lượng có liên quan. Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng gồm Đội Kiểm soát phòng chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Đội Kiểm soát phòng chống ma túy khu vực miền Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM), Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an) để tiến hành kiểm tra trọng điểm hành lý của 4 đối tượng nêu trên và phát hiện hơn 11 kg ma túy giấu trong các tuýp kem đánh răng và nước xúc miệng.

Hòa-Dịu