Lời cảnh tỉnh từ vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy

20:43 | 18/03/2023

(HQ Online) - Qua vụ việc Hải quan TPHCM phát hiện hơn 11 kg ma túy trong hành lý của 4 tiếp viên hàng không, lãnh đạo cơ quan này đã đưa ra lời cảnh tỉnh phải hết sức cảnh giác khi vận chuyển hàng hóa.

Hình ảnh về vụ việc hơn 11kg ma túy ngụy trang trong tuýp kem đánh răng
Hải quan TP Hồ Chí Minh thông tin vụ bắt giữ trên 11kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không
Lời cảnh tỉnh từ vụ 4 tiếp viên  hàng không vận chuyển ma túy
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra tang vật.

Tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin chính thức về việc bắt giữ trên 11kg ma túy vận chuyển trái phép qua đường hàng không trong hành lý của 4 tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, chưa có tiền lệ.

Theo các công chức hải quan, khi làm thủ tục cho hành lý của khách và phi hành đoàn nhập cảnh trên chuyến bay số hiệu VN10 của hãng hàng không VietNam Airlines từ Pháp về Việt Nam, kiểm tra qua máy soi chiếu, bằng các biện pháp nghiệp vụ Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện nghi vấn hành lý của 4 tiếp viên hàng không.

Trong 4 tiếp viên hàng không, có 3 tiếp viên còn rất trẻ: 2 tiếp viên sinh năm 1993 là V.T.Q và T.T.T.N; Đ.P.V (sinh năm 1996).

Đáng chú ý, kiểm tra hành lý của tiếp viên Đ.P.V, cơ quan Hải quan phát hiện trong hành lý ký gửi chứa mỹ phẩm, kem đánh răng, nước súc miệng... Trong các tuýp kem đánh răng và nước xúc miệng chứa hơn 4 kg ma túy.

Kiểm tra hành lý của của V.T.Q, cơ quan Hải quan phát hiện có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", chứa 3,18 kg ma túy; hành lý của T.T.T.N có 780 gram thuốc lắc.

Tương tự trong hành lý của N.T.T cũng có 43 hộp kem đánh răng bên ngoài in chữ "Signal Expert White", chứa 3,18 kg ma túy.

Khi bị phát hiện bắt giữ, các tiếp viên này đều tỏ ra rất lo lắng, hoảng hốt và hợp tác rất tốt với cơ quan điều tra. Trực tiếp chỉ đạo vụ việc tại hiện trường, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, ông không hiểu tại sao các tiếp viên có tuổi đời còn rất trẻ, với cả tương lai phía trước lại làm như vậy. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bạn trẻ hành động thiếu suy nghĩ.

Theo Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp, trước đây, cơ quan Hải quan cũng từng phát hiện vi phạm của các tiếp viên hàng không về việc "xách tay" hàng hóa vi phạm, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện vi phạm về vận chuyển hàng cấm.

Qua vụ việc trên, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đưa ra lời cảnh tỉnh, kể cả là người thuộc các cơ quan quản lý phải hết sức cảnh giác khi vận chuyển hàng hóa chứa chất cấm.

Không chỉ vụ việc trên, vào cuối năm 2011, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện Trần Hạ Tiên, sinh viên năm thứ 3 của một trường Đại học ở TPHCM nhập cảnh chuyến bay QR688 từ Doha (Qatar) về Việt Nam giấu trong chiếc vali hai đáy 4,1 kg ma túy.

Từ vụ việc trên, mở rộng điều tra, cơ quan Công an bắt giữ chị gái Tiên là Trần Hà Duy, 23 tuổi, cũng đang là sinh viên tham gia vận chuyển trong đường dây ma túy này. Theo khai nhận của Trần Hạ Tiên, được sự giới thiệu của chị gái, với thủ đoạn ngụy trang bằng cách vận chuyển quần áo mẫu qua đường hàng không, nhân dịp nghỉ hè, Tiên nhận hợp đồng với người đàn ông gốc Nigeria có tên là Francis đi Doha vận chuyển với thù lao là 1.000 USD/lần.

Ngoài việc nhờ em gái, để thực hiện yêu cầu giao hàng của Francis, Duy còn nhờ bạn là Huỳnh Ngọc Lợi vận chuyển chiếc vali có chứa 3,5 kg chất ma túy về Việt Nam. Sau đó lại tiếp tục chuyển sang Campuchia thì bị Công an bắt giữ. Tuy nhiên quá trình điều tra cho thấy Lợi không biết trong va ly có chứa ma túy nên chưa đủ cơ sở xử lý hình sự. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Duy phải chịu trách nhiệm với 7,5 kg chất ma túy được giấu trong vali của Lợi và Tiên. Tính đến ngày bị bắt, Duy và đồng bọn đã vận chuyển ma túy trót lọt cho Francis 11 lần từ nhiều quốc gia.

Ngày 27/3/2012, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt Trần Hà Duy án tù chung thân và Trần Hạ Tiên mức án 20 năm tù cùng về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy."

Qua hàng loạt vụ bắt quả tang hành khách vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không của Cục Hải quan TPHCM cho thấy, nhiều hành khách đã bị các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng lôi kéo để họ tham gia vào đường dây vận chuyển ma túy.

Lê Thu