Vụ cá ngựa, tổ yến... nhập lậu trong container sò huyết nhập khẩu tại TPHCM được phát hiện thế nào?

19:53 | 08/10/2021

(HQ Online) - Như tin đã đưa, lực lượng Hải quan vừa phát hiện lượng lớn hàng hóa nhập lậu từ Indonesia về khu vực cảng TPHCM như cá ngựa, yến vụn, phụ tùng xe máy… ngụy trang dưới vỏ bọc sò huyết. Vậy, vụ việc buôn lậu lớn này đã được phát hiện thế nào?

Thông tin về doanh nghiệp nhập lậu hàng trăm thùng cá ngựa, tổ yến vụn... trong container sò huyết
Hình ảnh hơn 20 mặt hàng lậu trong container sò huyết nhập khẩu
Hải quan TPHCM phát hiện hàng trăm thùng hàng nhập lậu ngụy trang sò huyết
Vụ cá ngựa, tổ yến... nhập lậu trong container sò huyết nhập khẩu tại TPHCM được phát hiện thế nào?
Trong container sò huyết, cơ quan Hải quan phát hiện hơn 20 mặt hàng nhập lậu như cá ngựa, yến vụn... Ảnh: T.H.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 28/9/2021, lô hàng nhập khẩu của Công ty TNHH kinh doanh XNK thực phẩm Vietseatrust (địa chỉ tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức, TPHCM) về đến cảng Cát Lái (TPHCM).

Hàng hóa được xếp trong container loại 40 feet và có cảng xếp hàng gốc là Jakata (Indonesia).

Tiếp đó, lô hàng được chuyên chở trên tàu EVER CLEVER từ cảng TANJUNG PELEPAS (Malaysia) đến cảng Cát Lái, TPHCM.

Theo thông tin trên bản lược khai hàng hóa, lô hàng chứa 1.069 kiện hàng là sò huyết đông lạnh, mã HS 030743 (thực tế, hàng hóa có mã HS 030743 là mực nang, mực ống đông lạnh).

Trên cơ sở phân tích thông tin, xác định trọng điểm, Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) đã lập danh sách kiểm tra qua máy soi đối với container nêu trên. Kết quả soi chiếu xác định hàng hóa không đồng nhất, có dấu hiệu không phù hợp với nội dung bản lược khai hàng hóa.

Cùng với đó, nhằm tăng cường kiểm tra, đánh giá hiệu quả xác định trọng điểm, lựa chọn container soi chiếu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trên cơ sở thông tin hình ảnh soi chiếu do Cục Quản lý rủi ro cung cấp, ngày 29/9/2021, Trực ban của Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) dừng đưa hàng qua khu vực giám sát để kiểm tra thực tế đối với container hàng nghi vấn nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Trực ban trực tuyến cơ quan Tổng cục Hải quan, trong các ngày 6, 7/10/2021, Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) đã phối hợp kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng dưới sự giám sát trực tiếp của Trực ban Tổng cục.

Kết quả kiểm tra sơ bộ xác định hàng hóa là sò huyết đông lạnh chỉ có một số ít được đựng trong các bao hàng ngụy trang ở bên ngoài, còn phần lớn hàng hóa trong container không khai báo, có dấu hiệu không đủ điều kiện nhập khẩu, thuộc diện cấm nhập khẩu, như: cá ngựa, cá đuối, yến vụn, sừng trâu, răng nanh, xương, bọ sấy khô, các loại phụ tùng xe máy, mặt đồng hồ, ổ khoá, quần áo, đồ gia dụng, bánh kẹo…

Đội Kiểm soát hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đang tiếp tục kiểm tra, trưng cầu giám định để xác định số lượng, chủng loại hàng hóa làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm.

Liên quan đến Công ty TNHH Kinh doanh XNK Thực phẩm Vietseatrust, qua rà soát thông tin có liên quan trên hệ thống nghiệp vụ của cơ quan Hải quan cho thấy, đây là doanh nghiệp mới được cấp mã số thuế từ ngày 9/2/2021, do ông L.P.B làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Từ khi được cấp mã số thuế, Công ty TNHH Kinh doanh XNK Thực phẩm Vietseatrust đã thông quan 6 lô hàng tại cảng Cát Lái, TPHCM. Hàng hóa là thủy sản đông lạnh như sò huyết, mực xuất xứ Indonesia và bong bóng cá thiều khô từ thị trường Hồng Kông.

Hiện nay Trực ban Tổng cục Hải quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị có liên quan điều tra, xác minh, củng cố hồ sơ và xem xét khởi tố khi vụ việc có dấu hiệu hình sự.

Tạp chí Hải quan tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bình