Tương lai mờ mịt của thị trường lao động Mỹ

08:37 | 12/05/2020

(HQ Online) - Những khó khăn của nền kinh tế Mỹ đã thể hiện rõ ở con số 20,5 triệu người mất việc làm trong tháng 4/2020. Nhưng đó vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất. Theo tờ New York Times số ra mới đây, hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ vẫn tăng cao ít nhất cho tới hết năm 2021 và thậm chí còn lâu hơn nữa.

tuong lai mo mit cua thi truong lao dong my COVID-19 bộc lộ điểm yếu hệ thống cung ứng thực phẩm Mỹ
tuong lai mo mit cua thi truong lao dong my Tổng thống Trump dự báo ít nhất 95.000 có thể chết do Covid-19 ở Mỹ
tuong lai mo mit cua thi truong lao dong my Nghịch lý về phòng chống đại dịch Covid-19 giữa Đông và Tây Âu
tuong lai mo mit cua thi truong lao dong my Mỹ cắt tài trợ cho WHO và tác động tới vị thế của Mỹ
tuong lai mo mit cua thi truong lao dong my
Dịch bệnh đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục

Với tỷ lệ thất nghiệp tháng 4 ở mức 14,7% theo công bố của Bộ Lao động Mỹ, có thể thấy tốc độ và mức độ suy sụp của thị trường lao động ở đây là quá nhanh. Mới hồi tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đứng ở 3,5% - mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Thế nhưng chỉ hơn một tháng sau, hàng triệu người buộc phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Số người mất việc làm trong tháng 4/2020 đã vượt xa con số 8,7 triệu người thất nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế của Mỹ hồi năm 2009. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện chỉ thấp hơn con số 25% hồi năm 1933.

Tình trạng mất việc trong ngành giải trí, du lịch, khách sạn đã lan tới toàn bộ nền kinh tế, từ khu vực sản xuất, bán lẻ cho tới các loại dịch vụ. Điều này có nghĩa là thị trường lao động sẽ khó phục hồi hơn khi tình trạng mất việc chỉ xảy ra trong một hay hai lĩnh vực. Chuyên gia kinh tế Martha Gimbel thuộc tổ chức Schmidt Futures nhận định không có ngành nào là an toàn trên thị trường lao động hiện nay. Khi người lao động mất việc và không có nguồn chi tiêu để đóng góp vào nền kinh tế, thì nền kinh tế sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể phục hồi trở lại.

Khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, khó có thể nói trước liệu khách hàng có trở lại mua sắm nhộn nhịp trên thị trường như trước đây hay không. Đó là chưa kể việc mở cửa lại các hoạt động kinh tế một cách vội vàng rất có thể khiến đại dịch lại bùng phát thêm một đợt nữa. Chuyên gia kinh tế Julia Pollak, thuộc công ty nghiên cứu ZipRecruiter cho rằng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa vĩnh viễn trong thời gian tới. Bà Pollak nêu rõ người lao động sẽ có ít lựa chọn việc làm hơn bởi họ rất cần việc làm để trang trải các loại hóa đơn.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, những người có trình độ học vấn thấp cũng chính là những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt suy thoái kinh tế lần này. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 trong số lao động không có bằng tốt nghiệp phổ thông là 21,2 %, trong khi con số này chỉ là 8,4 % đối với những lao động có bằng đại học.

Đặng Ánh