Triển khai thủ tục hoàn thuế cho người nước ngoài tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng

16:10 | 13/06/2022

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan đề nghị Ngân hàng TMCP Tiên Phong khẩn trương triển khai thủ tục hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Hướng dẫn thực hiện hệ thống hoàn thuế cho người nước ngoài
Mở rộng các kênh quảng bá chương trình hoàn thuế cho người nước ngoài
Hoàn thuế cho người nước ngoài: Vướng từ doanh nghiệp bán hàng hoàn thuế

Ngày 22/9/2020, Bộ Tài chính đã có công văn 11547/BTC-TCHQ đồng ý chọn Ngân hàng TMCP Tiên Phong làm đại lý hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Tuy nhiên, thời gian qua, Ngân hàng TMCP Tiên Phong chưa triển khai đại lý hoàn thuế GTGT tại đây.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Đà Nẵng làm thủ tục cho những khách nhập cảnh đầu tiên. Ảnh: Nguyễn Thủy
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Đà Nẵng làm thủ tục cho những khách nhập cảnh đầu tiên. Ảnh: Nguyễn Thủy

Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, các chuyến bay quốc tế đang dần khôi phục tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cơ quan Hải quan đã đề nghị Ngân hàng TMCP Tiên Phong khẩn trương triển khai các thủ tục hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi từ phía Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Để hoạt động hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài diễn ra thuận lợi, đúng quy định, Tổng cục Hải quan đề nghị Ngân hàng TMCP Tiên Phong khẩn trương triển khai các quy định này trước ngày 30/6/2022.

Trước mắt, Tổng cục Hải quan đề nghị Ngân hàng TMCP Tiên Phong bố trí tạm thời các cán bộ ngân hàng phối hợp với cơ quan Hải quan kịp thời giải quyết thủ tục hoàn thuế khi hành khách có nhu cầu.

Trường hợp Ngân hàng TMCP Tiên Phong không triển khai các thủ tục đại lý hoàn thuế, Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành các thủ tục chấm dứt đại lý hoàn thuế GTGT theo quy định tại Điều 16 Thông tư 72/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Nụ Bùi