TPHCM cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng thương hiệu

19:28 | 20/12/2019

(HQ Online) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại hội thảo “Phát triển thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp TPHCM” do UBND TPHCM chủ trì tổ chức ngày 20/12.

tphcm cam ket dong hanh cung doanh nghiep xay dung thuong hieu Thương hiệu quốc gia Việt Nam được định giá 247 tỷ USD
tphcm cam ket dong hanh cung doanh nghiep xay dung thuong hieu Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển thương hiệu
tphcm cam ket dong hanh cung doanh nghiep xay dung thuong hieu
TPHCM muốn có thêm nhiều doanh nghiệp lớn để lôi kéo các doanh nghiệp nhỏ cùng phát triển. Ảnh: N.H

Cụ thể, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tổng số 390.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TPHCM, doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm tới 86,4% và doanh nghiệp lớn chỉ chiếm 1,9%. Cơ cấu doanh nghiệp như trên đang tao nhiều áp lực cho việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững cho TPHCM do các doanh nghiệp dễ bị tác động từ những thay đổi của môi trường kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, theo báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, hiện mới chỉ có 396 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, chiếm 0,1% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Để phát triển kinh tế nhanh và bền vững, có nhiều doanh nghiệp lớn lôi kéo các doanh nghiệp nhỏ cùng phát triển, có tính liên kết ngành, liên kết giữa các doanh nghiệp, ông Phong khẳng định, TPHCM đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và phát triển các thương hiệu sản phẩm, doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Phong, việc thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào TPHCM vừa là điều kiện thuận lợi nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu đối với doanh nghiệp trong nước về việc nâng cao năng lực cạnh tranh, không ngừng đổi mới sáng tạo, đặc biệt là phải xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp. “Thương hiệu chính là lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp để khẳng định vị trí tại thị trường trong nước và quốc tế” – người đứng đầu chính quyền TPHCM khẳng định.

Ông Phong khẳng định, lãnh đạo TPHCM cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ quảng bá, phát triển thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp; đồng thời tập trung hoàn thành đề án xây dựng TPHCM trở thành khu đô thị thông minh gắn với đô thị sáng tạo. Cụ thể, thành phố đang ưu tiên đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung hoàn thành hệ thống logistics, tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp và xây dựng khu công nghiệp mới có quy mô 380 ha cho nhà đầu tư. Song song đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi theo chuẩn mực quốc tế, đề cao sự công khai, minh bạch.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của thương hiệu trong việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. “Kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế TPHCM nói riêng hiện không còn phụ thuộc vào thị trường cụ thể nào và thị trường nội địa cũng không còn là “sân chơi” ưu thế của riêng doanh nghiệp Việt Nam. Tất cả các doanh nghiệp phải cạnh tranh trên trường quốc tế, không phân biệt thị trường mục tiêu là trong nước hay xuất khẩu. Thực tế này đã đặt ra tính cấp thiết cho việc xây dựng thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp” – ông Kiên cho hay.

Theo ông Kiên, thương hiệu góp phần duy trì và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao văn minh thương mại và hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Khi xây dựng được thương hiệu, doanh nghiệp không chỉ có lợi thế về thị trường, mà còn có lợi thế về phân phối sản phẩm, lợi thế cạnh tranh, phát triển kinh doanh, giá trị khối tài sản vô hình…

Nguyễn Hiền